Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 30/11/2006

Đồng chí “bị lộ” và “chưa bị lộ”

Một câu chuyện “tiếu lâm hiện đại” truyền miệng khá lâu trong dân gian. Trong một cơ quan nọ có cuộc họp để kiểm điểm các cán bộ tham nhũng bị phát hiện. Một vị chủ toạ mở đầu bài phát biểu: Kính thưa các đồng chí đã bị lộ và các đồng chí còn chưa bị lộ… Một câu chuyện đầy đủ tính bi, hài trong thời hiện đại. 

Đã có một thời đồng chí với nhau là những người:

         Anh với tôi vốn người xa lạ,

        Từ phương trời chẳng hẹn, quen nhau.

        Súng bên súng, đầu sát bên đầu,

        Đêm rét chung chăn, thành đôi tri kỷ.

        Đồng chí! 

                      (Trích thơ Chính Hữu)

Trong những năm tháng gian nan và hào hùng của 9 năm chống thực dân Pháp và 20 năm giành thống nhất đất nước, hình ảnh những người bộ đội, cán bộ, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ v.v… gọi nhau là đồng chí, cùng vào sinh ra tử, cùng nếm mật nằm gai, thật trìu mến thân thương và đầm ấm. 

Từ rất lâu, trong tâm trí thế hệ 6X chúng tôi; danh xưng “đồng chí” vẫn còn được hiểu và sử dụng trong những trường hợp hết sức trân trọng và nghiêm túc, thể hiện sự thân ái, đùm bọc và gắn kết với nhau giữa các thành viên trong tổ chức cùng chí hướng cao cả: cùng lý tưởng độc lập và thống nhất đất nước, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh. Đồng chí nghĩa theo đúng nghĩa là những người cùng ý chí. Do vậy, thời bấy giờ, mọi người ai cũng có thể gọi nhau là đồng chí. 

Dần dần, khi đất nước đã thống nhất, xã hội có nhiều thành phần kinh tế và xã hội khác nhau, danh xưng “đồng chí” hầu như được thu hẹp dần trong hội họp, trong đảng viên, đoàn viên, lực lượng vũ trang…, mở rộng thêm với hàng ngũ “biên chế nhà nước”. Tiếng gọi “đồng chí” vẫn còn vang lên với niềm tự hào là lực lượng nòng cốt và ưu tú của đất nước, của xã hội mới.

Khi đất nước mở cửa đi vào hội nhập, xã hội có nhiều biến động, thành phần xã hội phân hoá, đa dạng. Từ đó, những danh xưng trân trọng ông, bà, quí vị… được sử dụng thường xuyên. Dù vậy, trong nhiều lứa tuổi, khi nghe hai tiếng đồng chí, họ vẫn tự liên tưởng đến hàng ngũ những người có phẩm chất, lý tưởng tốt đẹp mà nòng cốt là các đảng viên.  

Nhưng cũng vì thế, họ đau xót khi ngày càng nhận ra rằng, từ “đồng chí” đã không được dùng đúng nghĩa của nó trong nhiều trường hợp, nhiều khi nó gây phản cảm. Câu chuyện “tiếu lâm hiện đại” trên kia là một ví dụ khá sâu sắc. 

Đến lúc câu chuyện về các cán bộ đảng viên thoái hoá biến chất trong vụ PMU18 đang được phanh phui thì lại bi hài hơn. Khi vụ việc đã bị lôi ra ánh sáng, thế mà vẫn có người còn khẳng định: “Trong công việc, các đồng chí ấy đều hoàn thành tốt, thái độ, tác phong không thấy có vấn đề gì. Hằng năm, cấp uỷ Đảng nơi các đồng chí ấy sinh hoạt đều có nhận xét tốt, trong kiểm điểm bình xét đều được xếp loại tốt”.

Chưa nói đến những hành vi của những “đồng chí” này đã vi phạm luật pháp, đạo đức xã hội như thế nào, chỉ nghe cách gọi “đồng chí” hùng hồn của ông cán bộ chuyên trách kia ở Bộ GTVT, người ta không khỏi tự hỏi: Ai đang là “đồng chí” của những người đó ?  

Nhiều câu hỏi nhức nhối đặt ra:Trong hàng ngũ những đảng viên hiện nay, còn bao nhiêu người như vậy, những người đã không còn là “đồng chí” của những đảng viên chân chính đúng theo nghĩa của từ này? Trong các cấp uỷ đã và sẽ được các đại hội các cấp từ thấp lên cao bầu ra, bên cạnh nhiều đồng chí đúng nghĩa, còn có bao nhiêu “đồng chí chưa bị lộ”.  

Và làm sao để tất cả mọi đồng chí, mọi cán bộ công bộc của nhân dân đều “bị lộ”, để sáng tỏ chỉ ai mới xứng đáng được gọi bởi danh xưng cao quý đó.  

Chính vì lẽ đó, mọi tầng lớp nhân dân mong muốn: Cả hệ thống đảng và nhà nước tự mình minh bạch và tạo ra các cơ chế để nhân dân có thể tham gia quá trình đó đối với mọi cấp, mọi “công bộc” của nhân dân.  

Mọi người mong muốn: Mỗi cán bộ, đảng viên và công dân nên và phải tự minh bạch trước tổ chức và nhân dân. Hãy tự giác “bị lộ”, đừng để pháp luật, nhân dân, báo chí … phát hiện mới xin tự thú, xin rút lui khỏi danh sách đại biểu, đề cử, ứng cử v.v…  

Và những người dân bình thường như chúng tôi yêu cầu: tất cả cán bộ, tất cả đồng chí đều phải “bị lộ”, để nhân dân có thể chọn cử được những người lãnh đạo xứng đáng, những chủ nhân của đất nước hiểu rõ rằng mình đã chọn đúng mặt để gửi vàng. 

Hãy để cho hai tiếng “đồng chí” sống lại trong ý nghĩa đẹp đẽ, cao cả và thân thiết như đã hằn sâu trong tâm thức của nhiều lớp người, trong đó có thế hệ chúng tôi!

                                                                  

                                                                           Hà Nội, mùa Xuân 2006

Bài đăng trên VietNamNet.vn ngày 21/4/2006
http://vietnamnet.vn/thuhanoi/2006/04/562690/


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: