Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 05/09/2008

THƯ GỬI MỘT NỮ PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH

Thưa chị,

Tôi viết thư này, khi mà cả thành phố đang ngủ say sau một ngày vật vã với giá – lương – tiền và trăm thứ của cuộc sống. Tôi nhớ lại những gì tôi đã đọc tối nay và viết vài dòng thăm chị.

Trước hết tôi gửi chị lời chúc mừng mạnh khỏe và hạnh phúc, bình an trong cuộc sống.

Thưa chị,

Những hình ảnh của chị (mà tôi đã thấy trong mấy ngày qua) quả là để lại cho tôi một sự cảm phục, cảm phục về tinh thần nghề nghiệp, sự “hi sinh và cống hiến” cho công việc của chị. Trên Linh địa Thái Hà, chị đã thể hiện điều đó rất xuất sắc.

Những hình ảnh mà Đài TH đưa lên trong những ngày giáo dân Thái Hà đang đòi sự công bằng, đòi quyền lợi của mình, của những người nghèo qua việc chống lại sự mua bán mảnh đất của họ đã bị chiếm đoạt trắng trợn và không đúng luật pháp quy định, đã thực sự “gây ấn tượng”.

Nội dung những điều đó thật giả ra sao, những tưởng rằng, chị là người biết rõ hơn ai hết. Chị biết rằng, mảnh đất và tài sản đó không thể tự nhiên mà có, không là đất vô chủ, không được chuyển nhượng quyền sở hữu đúng theo các quy định của chính nhà nước này ban ra. Chị cũng biết rằng những chứng cứ đã được đem ra không có giá trị cho việc chiếm đoạt. Chị cũng biết rằng, việc chia chác mảnh đất Thánh thiêng này không dễ dàng nên đã phải vận động cả hệ thống chính trị và quân lực, ngoại giao. Và cuối cùng, chị cũng biết ai là người được hưởng lợi khi việc chia chác đó thành công. Chắc chắn không thể là tầng lớp dân nghèo, một tầng lớp mà đảng cộng sản đã coi là nòng cốt, là liên minh trong cuộc chiến đấu trước đây, đã đem hết tất cả những gì có thể có để chiến đấu cho ngày nay. Và ngày nay các quan chức của đảng đang đưa đất nước đến sự nhũng loạn, kiếm chác thì họ đang là đối tượng bị bỏ quên, chịu thiệt thòi nhất.

Và hiện nay, giáo dân đang đòi lại mảnh đất đó cho người nghèo. Chuyện đó thì dù chị có thể hiện ra bằng cách nào, thì trong sâu kín tâm tư, chị đã hiểu ngọn ngành.

Tôi viết những dòng này, không muốn nói lại những căn cứ của câu chuyện đó nhiều, tôi chỉ muốn nói với chị và trao đổi về một chữ “LƯƠNG TÂM”.

Thưa chị,

Phàm là con người, ai cũng có một thể xác và một tinh thần, thể xác được nuôi dưỡng bằng những thứ vật chất thường thấy như cơm ăn, nước uống và những thứ tiện nghi khác phục vụ cho nó. Ở xã hội Việt Nam ngày nay, một xã hội ương ương dở dở, lấy vật chất là mục tiêu, thì những người tích trữ cho mình được nhiều vật chất là những người được coi là thượng lưu, được kính trọng trong xã hội, mặc dù vật chất ấy từ đâu ra thì không cần biết hoặc có biết cũng chẳng ai quan tâm.

Ngoài ra con người còn có một thứ khác, đó là tinh thần, là ý thức. Cái giống tinh thần, ý thức đó, nó làm cho con người khác hơn loài vật mà tạo hóa đã sinh ra. Tinh thần đó, nó bao gồm nhiều thứ liên quan lẫn nhau: Đạo đức, lương tâm…

Chắc chị hiểu rằng, ngoài những thứ để phục vụ cho thể xác của mình được no đầy, con người thường chăm sóc cho mình có cuộc sống tinh thần đầy đủ và phong phú để con người có thể là NGƯỜI hơn.

Vật chất có thể để lại cho con cháu giàu hơn thiên hạ, nhưng cái quan trọng hơn, ông bà ta thường gọi là “Hồng phúc”. Bởi vì thứ đó không dùng tiền mà mua được, không dùng súng đạn mà cướp được, không dùng tiểu xảo mà lừa được của thiên hạ về cho mình. Mà nó bởi một quá trình mà người nhà Phật thường nói là “tu nhân tích đức” mà có.

Qua những việc chị làm và kết quả mà chị thu được, tôi tin rằng chị sẽ được sung túc về mặt vật chất, về mặt tiền bạc và tiện nghi. Điều đó có thể khẳng định, vì chúng tôi biết, đảng quang vinh của chúng ta rất hào phóng với những người mình đang cần và có thể sử dụng như những tên lính xung kích. Đảng chỉ bỏ vỏ khi đã vắt hết nước chanh thôi, (bao nhiêu bà mẹ anh hùng đang được các doanh nghiệp “phụng dưỡng” là điều chị nhìn thấy) mà chị thì đang còn trẻ và có nhiều sức để cống hiến cho đảng, cả tuổi tuổi xuân và tuổi nghề.

Nhưng có một số thứ mà tôi tin là chị sẽ thiếu, và sẽ còn thiếu rất nhiều. Đó là lương tâm và đạo đức làm người. Đó là thứ mà người ta muốn để lại cho con cháu mình để nó có thể được gọi là có “Hồng phúc”. Đó là điều mà khi người ta có, sẽ không có một ai cướp được của mình. Không như những thứ vật chất thường thấy, một cơn bệnh, một tai nạn là rũ áo chào chị ra đi mà thôi.

Thưa chị,

Dân tộc Việt Nam, qua mấy ngàn năm, vẫn còn giữ được những giá trị văn hóa, tinh thần nhất định, dù khi đất nước dưới sự cai trị của những người cộng sản đã làm dân tộc này mất đi quá nhiều những thứ quý giá đó. Mớ lý thuyết tôn sùng vật chất, coi nhẹ ý thức đã làm băng hoại xã hội, làm con người dần dần mất nhân tính, chính nó cũng đã sản sinh ra những hậu họa khôn cùng cho dân tộc này.

Chắc chị cũng biết rằng, có những con người đang sống mà như đã chết, dù họ có nhiều tiền bạc, nhiều vật chất. Ông Thánh Các Mác cũng đã nói rằng: “Nếu hạnh phúc con người chỉ là vật chất đầy đủ, thì con lợn còn hạnh phúc hơn”. Thật là chí lý.

Người ta không trách những người có nhiều vật chất tiền của bằng sức lao động chân chính của mình, mà người ta thường nói tới và phỉ nhổ những kẻ kiếm tiền bằng những cách táng tận lương tâm.

Ngay cả cái ông sản sinh ra cái lý thuyết Mác – Lê mà giờ đây nhân loại tiến bộ đã cho vào sọt rác, cái lý thuyết chuyên nghề cướp chính quyền và đấu tranh giai cấp với ý nghĩa “vật chất có trước, tinh thần có sau” cũng đã phải kêu lên rằng: “Chỉ có loài cầm thú mới quay lưng lại với nỗi đau của đồng loại để chăm sóc cho bộ da của mình”.

Vậy đó, tôi mới nghĩ đến đó và viết thư này cho chị, chắc chị hiểu rằng, với bộ máy tuyên truyền của nhà nước hiện nay, mà chị là một bộ phận hăng hái trong đó. Nó như một cây cung, nhưng chị là đầu mũi của cái tên bắn đi và đó là phần ngập sâu nhất vào trái tim người vô tội. Điển hình trong vụ việc ở Thái Hà hiện nay.

Từ những sự việc rõ như ban ngày, từ những sai trái không có ai có thể bào chữa buộc người dân phải chấp nhận phương pháp cầu nguyện hợp pháp để nói lên ý nguyện của mình là đòi bằng được tự do, công lý và sự thật. Dưới bàn tay nhào nặn và bóp méo chị đã sản sinh được những sản phẩm quái dị độc hại cho những người nghèo khổ. Sản phẩm đó như một thứ ma túy để đầu độc nhân dân thiếu thông tin bấy lâu nay do hệ thống tuyên truyền một chiều vu cáo ác độc. Bởi nó không chứa đựng sự thật trong đó, mà lẽ ra, với con người bình thường, mình phải cung cấp cho họ nguồn thông tin sạch sẽ, không nô dịch để họ tự đánh giá sự việc mà tự lượng cho mình một cách sống, cách xử sự.

Nhưng tất cả đã là khác khi qua bàn tay chị. Khi chị đứng đằng sau, bóp méo sự thật và bênh vực những kẻ hình người dạ thú đánh đập người vô tội trên đường Thái Hà, những kẻ xịt hơi cay vào phụ nữ và trẻ em, những đứa trẻ vô tội như con chị, mà chị còn tráo trở nói ngược sự việc để bào chữa, bao che cho tội ác? Chị có thấy đó là một tội ác trời không dung, đất không tha hay không? Hay chị cho rằng đó là việc bình thường như người ta đang nói trong xã hội hiện nay là “Những điều không bình thường đã trở thành bình thường”?

Tôi cảm phục chị vì sự đổi trắng thay đen. Làm được điều đó không hề dễ chút nào với người còn chút lương tâm tối thiểu. Tôi cảm phục chị vì sự bôi đen, bóp méo sự thật để vu cáo và thóa mạ không thương tiếc một cộng đồng những người tu hành và giáo dân, những người đang chắt chiu từng tý PHÚC để lại cho con cháu. Tôi cảm phục chị vì sự kiên quyết đạt được mục đích, hoàn thành được nhiệm vụ bằng những hành động vô nhân tính nhất. Tôi thực sự ái ngại cho bản thân chị, gia đình, con cháu chị sau này, sẽ thừa hưởng được những gì từ người vợ, người mẹ vô nhân tính?!

Tôi thán phục những xảo thuật của chị và đồng nghiệp khi dựng nên những giáo gian để phỏng vấn, khi dùng cả những cụ già ăn xin để làm đạo cụ đóng giả giáo dân ngay trên đất Thánh. Tôi thấy ngỡ ngàng khi chị đi phỏng vấn những người đơn sơ, ít thông tin về sự việc đã xảy ra, để rồi cắt cúp xào xáo và khi được hân hạnh chiếu lên truyền hình, đã khóc mếu mà đấm ngực ăn năn rằng: “Mình già đầu còn dại để bọn trẻ ranh nó lừa”.

Tôi thấy thật man rợ khi chị đưa những văn bản trái pháp luật của chính nhà nước chiếu lên TV mà mồm chị vu vạ cho người đã khuất (Linh mục Bích) rằng đây là văn bản giao đất cho nhà nước, mà sao không sợ trời đất trừng phạt.

Tôi cảm thấy tởm lợm cho việc biến việc làm của một tu sĩ đang ổn định trật tự dân chúng khi công an chỉ đứng trơ mắt nhìn sau hành động xịt hơi cay vào trẻ em và phụ nữ, lại trở thành hành động kích động dân chúng. Trong khi chính những thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được đưa đến đang phá bĩnh trật tự trước mũi ống kính của chị.

Có thể bây giờ, khi mà chức tước, quyền lợi đang làm mờ mắt chị, chị không thấy điều đó. Nhưng đến một ngày, chị sẽ hiểu thế nào là luật cuộc đời, luật Nhân – Quả. Đó là khi con cái chị phải trả giá, gia đình chị phải chấp nhận những hậu quả của việc xuyên tạc, bổ báng thần thánh, vu cáo tu sĩ và những người vô tội, những tội ấy trời đất chẳng dung tha. Dù là theo Thiên Chúa, hay theo Phật thì đó vẫn luôn luôn là tội ác. Những bài học nhãn tiền còn đó, chị nên nghiên cứu lại những điều người xưa đã dạy cho thấu đáo, để có thể làm một con người đúng nghĩa của nó.

Thưa chị,

Thư đã khá dài, thời gian đã quá khuya, vậy mà vẫn muốn nói với chị nhiều điều. Tuy nhiên chắc cũng chưa có nhiều tác dụng lắm với chị lúc này, khi mà cơn say cuồng quyền lực, chức tước cũng như tiền bạc vật chất đang làm cho chị chao đảo, như một con thiêu thân, chỉ nhìn đằng trước mà không có thời gian ngoái đầu nhìn lại đằng sau mình.

Nhưng, có những lời răn dạy thì cũng nên dành lấy vài phút mà học, để đặng có lúc nào đó, mình không hối hận về sự dốt nát của mình trong vòng nô lệ của cải vật chất.

Tôi biết chị không theo đạo Công giáo, vì đạo Công giáo chưa bao giờ dạy con người làm những điều như chị, những việc làm của kẻ không có trái tim. Điều răn của Thiên Chúa “chớ làm chứng dối” buộc họ sống chân thật hơn.

Những bài học gần đây về sự xúc phạm đến Thiên Chúa, chị hãy vào Đồng Đinh, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình mà hỏi. Khi bức tượng Đức Mẹ sầu bi đã bị đập phá, “người dân địa phương cho biết hầu hết những thành viên tham gia đập tượng nay đều bần thần, ngơ ngác, dù giáo dân chưa làm gì và chính quyền cấp trên chưa làm gì. Ít nhất theo chúng tôi biết đã có hai trường hợp bị ngã xe máy và chấn thương sọ não. Một đã hôn mê và một bị khâu hàng chục mũi ở đầu”. (Bản Tin của Ðinh Thanh Bình, “Tượng Pieta ở Núi Gò, Phát Diệm bị đập phá”). Và chính những người hung hăng nhất, đã phải quỳ gối nhận tội.

Tôi cũng không nghĩ chị theo đạo Phật, vì đạo phật không dạy con người làm những điều ác đức. Tôi nghĩ chị đang đi theo một tôn giáo nào đó chỉ biết thờ đồng tiền bằng mọi giá mà không cần biết hậu quả. Nhưng, nếu có khi nào chị có theo ai đó lên Chùa, chị nên mượn sách Phật mà đọc lại: “Những việc ác mà ngươi đã phạm, không phải là tại cha ngươi, không phải là tại mẹ ngươi, không phải tại thầy, chủ ngươi. Chính một mình ngươi đã phạm, và một mình ngươi phải chịu quả báo” (Kinh Đề Bà Đạt Ma (Devadata-suta)) và: “Dẫu rằng ngươi chạy lên trời cao, ẩn dưới biển sâu, trốn trong núi thẳm, không có nơi nào mà ngươi trốn khỏi cái quả ghê gớm về tội ác của ngươi”… (Kinh Pháp Cú (Damma-pada)).

Mong rằng chị có một chút thời gian để suy ngẫm, để có thể điều chỉnh hành vi của mình cho giống con người.

Đã là con người, một lúc nào đó, sẽ phải đối diện với lương tâm, với quá khứ của mình. Đến lúc nào đó, mỗi người sẽ được gặt hái những thành quả hay hậu quả mình đã làm. Chính con cháu mới là người lãnh nhận thành quả hay hậu quả đó.

Chúc chị có một cuộc sống như chị muốn và phấn đấu, có được bình an trong tâm hồn, lại còn có một chút gì đó để lại cho con cháu. Để người đời không nguyền rủa rằng: “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”.

Hà Nội, Ngày 6 tháng 9 năm 2008

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Cụ già này (áo xanh) được đưa đến làm đạo cụ “giáo gian” trước Nhà thờ Thái Hà, đang phỏng vấn thì bị giáo dân phát hiện. Khi chất vấn, ông cụ không phải là giáo dân đã bỏ đi. Một màn kịch vụng về nhưng nói lên bản chất truyền thông nhà nước.

Đây là vụ thứ 2 mà Đài TH Hà Nội bị lật tẩy.


Trả lời

 1. mọi sá»± thật sẽ được phÆ¡i bày khi có internet , không có thế lá»±c nào có thể che giấu được sá»± thật . lời nói nhẹ nhàng mà thâm thuý , nếu là con người có lÆ°Æ¡ng tâm đọc sẽ cảm nhận được chút ít , còn người đã bán lÆ°Æ¡ng tâm rồi thì…

 2. Bài này của anh phản ánh đúng tâm traÌ£ng của em khi môÌ£t nhà báo – môÌ£t chiến sĩ của Đài TH Khánh Hòa đến quay phim và phát ngay phóng sÆ°Ì£ về vuÌ£ cưỡng chế CLB Thanh Niên Vĩnh Hải.

  Người ta có thể đoÌ£c xong rồi tÆ°Ì£ nhủ mình là KHÔNG CÓ GÌ, hãy để lÆ°Æ¡ng tâm của hoÌ£ phán xét hoÌ£ anh aÌ£!
  MôÌ£t lần nữa cám Æ¡n anh vì những dòng tâm sÆ°Ì£ chân tình này!

 3. Đài truyền hình VN mới đưa tin méo mó nhÆ° thế. Chứ mấy nước dân chủ nước ngoài, làm nhÆ° thế là bị mất việc lâu rồi. Mà qua vụ này, xem tivi VN em không còn hứng nghe tin tức của họ nữa, vì không biết cái gì là sá»± thật, cái gì là giả tạo, tốt nhất xem tin tức đài nước ngoài bảo đảm tin trung thá»±c hÆ¡n.

 4. Khi ba em xem ti vi ve^` Thai’ ha`, ba em noi’ nhung~ nguoi` lam` truyen` hinh` xuyen tac. nh~ ng` do^ng. cham. de^n’ va^n’ de^` ta^m linh ……ho. se~ ko hanh. phuc’ da^u, luong ta^m ho. se~ bi. ca(n’ ru*t’

 5. Chúa rất nhân từ Ngài tha thứ cho kẻ đóng đinh Ngài …NhÆ°ng ai bất lÆ°Æ¡ng sẽ bị đồng loại kinh tởm …chúng ta đang sống vói nhau ..trong một cộng đồng cho dù chủ nghÄ©a vật chất hiện nay đang thống trị nhÆ°ng ko phải ai cÅ©ng thoả hiệp với cái xấu ,cái ác….Cái điều đầu tiên tôi chắc chắn rằng trong sâu xa chị phóng viên này đã bị đồng nghiệp chân chính của chị ghê sợ chị , chi …ngay cả những ngÆ°òi đã đùng chị họ cÅ©ng đề phòng chị ấy…Cái giá đầu tiên phải trả là phải sống trong sá»± hoài nghi ..dè chừng của mọi ngÆ°òi khi phải tiếp xúc với chị …một ngÆ°òi mà kô có lÆ°Æ¡ng tâm sẳn sàng bán đứng mọi người

 6. Cháu rất cảm phục với nhÆ°ng dòng viết của chú. Sá»± thiện sẽ chiến thắng cái ác chú ạ. Nếu chị phóng viên đó còn có chút xíu lÆ°Æ¡ng tâm thì khi đọc bức thÆ° này thì chị ấy sẽ cảm nhận đây là một bài học, chứ ko phải là một sá»± tức tối, thù ghét chú. Chúc chú luôn bình an và có nhÆ°ng bài viết thật hay, những bài viết về công lý và sá»± thật.

 7. Bạn có khả năng tổng hợp và viết lách rất giỏi.

  Bạn, tôi và những người đang tranh chấp đất đều là công dân VN. Chúng ta có trách nhiệm và nghÄ©a vụ thá»±c hiện Luật pháp VN, đừng bàn những gì ngoài luật.
  Bạn đã nhìn lại bản chất vấn đề là gì chÆ°a? Trong bài viết bạn hay thiên về tôn giáo và chính trị quá.
  Thá»±c chất chỉ là vụ tranh chấp quyền sá»­ dụng đất giữa Nhà thờ với Công ty may. Đến nay thì quyền sá»­ dụng khu đất đó thuộc Công ty may và được luật pháp công nhận (khoan hãy đề cập nguồn gốc vì thế còn đi xa hÆ¡n nữa). Có thể UBND TP HN cấp đất sai cho Công ty may nhÆ°ng dù có sai thì Nhà thờ sẽ phải thá»±c hiện khiếu nại theo luật, không thể vào khu đất đó một cách bất hợp pháp thế được.

  Giả sá»­ có tranh chấp đất đai nhÆ° thế trên địa phận của Nhà thờ và hàng ngàn công nhân kéo đến đập phá tường Nhà thờ, tổ chức sản xuất trong Nhà thờ, làm ảnh hưởng hành lễ của giáo dân thì Nhà thờ có gọi công an đến bắt những công nhân đó không? Bạn có đồng ý với cách làm của những công nhân đó không?

  Bạn là giáo dân, bạn kính chúa, phụng sá»± giáo phận nhÆ°ng bạn cÅ©ng là một công dân của nước VN thì ngoài việc bạn tôn kính chúa, thá»±c hiện những gì theo tín ngưỡng, tôn giáo của bạn thì điều trước hết bạn phải tuân thủ pháp luật, mọi việc làm của bạn phải không trái với luật, ngược lại luật pháp phải có chế tài với bạn để giữ công bằng xã hội. Bạn đồng ý chứ?

 8. ko hieu cac ban lam o cac dai bao doc bai nay co thong^ oc’ ko nhi?:)

 9. @ Tôi: Bạn thân mến, tôi đã trả lời bạn trên một comment, và bạn là người đã không chính đáng, lấy các tên khác nhau để vào đây coppy lại nhiều lần một ý thì tôi không đồng ý, nick của bạn và nick của blog “binh thuong thoi” là một, tôi chỉ trả lời bạn lần này nữa thôi nhé.

 10. Tôi nghÄ© rằng bức thÆ° này không chỉ dành riêng cho chị nhà báo kia,…

 11. BẠN BÌNH THƯỜNG THÔI ĐƯA RA VÍ DỤ CỦA KẺ CƯỚP , CÒN GIÁO DÂN LÀ NGƯỜI BỊ CƯỚP NÊN KHÔNG THỂ GIẢ SỬ NHƯ VẬY ĐƯỢC

 12. @ Toi : ban. oi lieu ban. co’ du? dung~ cam? va` tan’ ta^n. luong ta^m de^? di pha’ nha` tho*` , nha` chua`, de^n` mie^u’ ko…….ban. cu*’ nghi~ di nhe’

 13. lÆ°Æ¡ng tâm thật xa xỉ…

 14. Hãng thông tấn AFP của Pháp và của RFA vừa mới đăng 2 bài báo. TH và Ba Sàm dịch lại post ở blog. Dưới đây là những điểm chính:

  1./Tại một lô đất bỏ trống thuộc khu kinh doanh buôn bán sầm uất của Hà Nội, các giáo dân Thiên chúa đã tụ tập làm lễ cầu nguyện Đức mẹ Mary –

  Mảnh đất trong trường hợp này là một phần của giáo xứ Thái Hà ở thủ đô cho tới giữa những năm 1950 khi những người cộng sản giành được chính quyền từ người Pháp tại Bắc Việt Nam và tịch thu hầu hết đất đai của nhà thờ.

  Chính quyền đã sá»­ dụng hầu hết 60.000 mét vuông đất để xây một bệnh viện, một nhà máy dệt hiện đã bị cào bằng mặt, và những công trình khác.

  Mảnh đất ở Thái Hà rộng 17.000 thước vuông Anh – xấp xỉ kích thước của hai sân bóng bầu dục Mỹ.

  2./ NHá»®NG NGƯỜI PHẢN KHÁNG Đà BẮT ĐẦU CUỘC CẦU NGUYỆN của họ sau khi bắt gặp những người có khả năng sẽ mua mảnh đất này đang tới xem xét và họ nghe thấy một lời đồn là THÀNH PHỐ đã LÊN KẾ HOẠCH BÁN khu vá»±c này với TRỊ GIÁ HÀNG TRIỆU ÄÔ LA cho một nhà kinh doanh bất động sản để xây lên 28 lô nhà ở và khu thÆ°Æ¡ng mại.

  3./ Sau khi các cuộc cầu nguyện bắt đầu, chính quyền thông báo rằng họ đã có kế hoạch chuyển khu đất này thành một công viên chung. Chính quyền coi những người phản kháng nhÆ° những người hủy hoại công trình văn hóa và là phạm pháp, và đã phát động một chiến dịch lăng mạ trên hệ thống truyền thông do nhà nước sở hữu.

  Tờ nhật báo Hà Nội Mới đã viết “Một số giáo dân và các linh mục đã phớt lờ công luận và xem thường nguyên tắc luật pháp,”. Tờ này cáo buộc các linh mục ở Thái Hà là đã ngấm ngầm thá»±c hiện “những mÆ°u mô nguy hiểm.”

  Tờ nhật báo Hà Nội Mới của nhà nước hôm 21 tháng Tám đã thúc giục vị tổng giám mục hãy kêu gọi những người phản kháng chấm dứt hành động phản đối, song ông Kiệt tuyên bố ông không thể làm vậy.

  4./ “Tôi không thể yêu cầu những người phản kháng chấm dứt việc cầu nguyện của mình. Tôi đã đòi hỏi họ phải luôn luôn nói lời nguyện cầu của mình, và đặc biệt cầu nguyện trong hòa bình chứ không được có hành động bạo lá»±c, phải cầu nguyện trong sá»± an bình,” ông Kiệt nói.

  “Không có sá»± vi phạm luật pháp nào, và hoàn toàn không có việc phá vỡ trật tá»± và an ninh xã hội và cÅ©ng không có việc can thiệp vào đời sống của những người khác,” ông Kiệt xác nhận.

  5./ “Tôi không nhận thấy bất cứ sá»± vi phạm pháp luật nào trong vụ việc này, bởi vì rất nhiều đất đai ngay bên cạnh nhà thờ là thuộc về họ, thế nên không có sá»± vi phạm luật pháp nào, và hoàn toàn không có việc phá vỡ trật tá»± và an ninh xã hội và cÅ©ng không có việc can thiệp vào đời sống của những người khác. Nên tôi nghÄ© rằng không có hành động nào trong vụ việc này là vi phạm pháp luật.”

  6./ “Chúng tôi không có bất cứ thứ dụng cụ hay vÅ© khí nào trong tay mình, thế nên chúng tôi chỉ biết đọc kinh cầu mà thôi. Và chúng tôi luôn cầu nguyện để giáo dân Thiên chúa sẽ được an toàn và công lý sẽ xuất hiện,” ông Kiệt cho biết.

  7./ “Tôi rất thất vọng về việc công an đã dùng bạo lá»±c để can thiệp vào việc cầu nguyện của các giáo dân Thiên chúa,” Cha Kiệt nói. “Việc cầu nguyện của họ là hết sức hòa bình. Họ không muốn lật đổ các nhà chức trách.”

  8./ Vị tổng giám mục cho biết các cuộc cầu nguyện là những sáng kiến của dân chúng chứ không phải được tổ chức bởi giáo phận Hà Nội, song ông ủng hộ việc làm của họ. “Xứ đạo Thái Hà có quyền sở hữu chính thức mảnh đất đó,” ông nói.

  9./ Ông Kiệt còn chỉ trích hành động độc quyền từ hệ thống truyền thông đại chúng trên đất nước này của chính phủ Việt Nam.

  “Lý do vì sao bạn không nhận thấy hoặc nghe được những quan điểm của Văn phòng Tổng giám mục trên các phÆ°Æ¡ng tiện thông tin đại chúng là vì những thứ phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông nhÆ° vậy thuộc về chính phủ, và chúng tôi không có bất cứ quyền hạn nào sá»­ dụng chúng để bày tỏ các quan điểm của mình,” ông Kiệt giải thích.
  “Tất nhiên tôi đã khẩn cầu chính phủ hãy lắng nghe nhiều phía. Dân chúng có những nhu cầu và nguyện vọng của họ, thế nên chính phủ cần nghe tiếng nói của họ,” ông nói.

 15. That su vo cung cam phuc cho “dong chi” vi o trong nuoc ma lai dam noi len cong ly va su that nhu the nay, roi day lich su se biet den ten nhung con nguoi nhu the nay. Con be lu doi tra “nuong con den tren ngon lua hung tan, lui con do duoi ham tai va” va be lu nhu co phong vien nay se bi muon doi nguyen rua

 16. chép từ :http://blog.360.yahoo.com/blog-zAMbdQ41eqgdr051_M488Hyo0Zzz74Km
  Mạn Phép trả lời thay bức thÆ° jB nguyễn hữu vinh gá»­i MỘT Ná»® PHÓNG VIÊN

  …..
  “ÔNg viết”NhÆ°ng tất cả đã là khác khi qua bàn tay chị. Khi chị đứng đằng sau, bóp méo sá»± thật và bênh vá»±c những kẻ hình người dạ thú đánh đập người vô tội trên đường Thái Hà, những kẻ xịt hÆ¡i cay vào phụ nữ và trẻ em, những đứa trẻ vô tội nhÆ° con chị, mà chị còn tráo trở nói ngược sá»± việc để bào chữa, bao che cho tội ác? Chí có thấy đó là một tội ác trời không dung, đất không tha hay không? Hay chị cho rằng đó là việc bình thường nhÆ° người ta đang nói trong xã hội hiện nay là “Những điều không bình thường đã trở thành bình thường”?” Thứ nhất các ông lôi con chiên ra cầu nguyện làm mất trật tá»± vào lúc 11h hoăc 12 giờ đêm lôi trẻ con ra cầu nguyện trể con nó là 1 tờ giấy trắng sao ông bôii đen nó bằng lợi ích của mình ,giờ đấy là giờ chúng đi ngủ để mai còn đi học .Sao các ông lại lôi trẻ con vào sá»± tranh chấp của người lớn.các ng có lÆ°Æ¡ng tâm hay không.Còn vụ xịt hÆ¡i cay tôi thấy ná»±c cười ở 1 chỗ theo ông nói trẻ con bị xịt thẳng vào mặt sao nó không xỉu mà mấy người lớn lại lăn ra ngất.Vậy sá»± thật nó nằm ở đâu.ÔNg có bóp méo sá»± thật hay không khi các ông bảo hãy nhìn lên trời thấy đức mẹ hiển linh.Khi có người không thấy các ông lại bảo chỉ có ai có đức tin mới thấy.Trời Æ¡i sao giọng lưỡi của các ông ngoắt ngéo quá vậy.Vậy ai đang biến sá»± bất bình thường “đực mẹ hiển linH” thành việc bình thường.ai đang lừa dối ai.

  ÔNg viết “Tôi cảm phục chị vì sá»± đổi trắng thay đen. Làm được điều đó không hề dễ chút nào với người còn chút lÆ°Æ¡ng tâm tối thiểu. Tôi cảm phục chị vì sá»± bôi đen, bóp méo sá»± thật để vu cáo và thóa mạ không thÆ°Æ¡ng tiếc một cộng đồng những người tu hành và giáo dân, những người đang chắt chiu từng tý PHÚC để lại cho con cháu. Tôi cảm phúc chị vì sá»± kiên quyết đạt được mục đích, hoàn thành được nhiệm vụ bằng những hành động vô nhân tính nhất. Tôi thá»±c sá»± ái ngại cho bản thân chị, gia đình, con cháu chị sau này, sẽ thừa hưởng được những gì từ những gì từ người vợ, người mẹ vô nhân tính?!” Ông thá»±c sÆ° là thằng mất dậy 1 thẳng vô luÆ¡ng tâm.Trẻ con nó có tội gì mà ồng nguyền rủa nó .Cho dù Mẹ nó có làm sai đi nữa ông nỡ lòng nào nguyền rủa một đứa trẻ con vậy ông còn ác hÆ¡n ngừoi xịt hÆ¡i cay vào mặt trẻ con( nếu có)nó có bị sao thì chỉ trong chốc lát còn đây ông nguyển rủa, cả đời nó cả gia đình nó.chúa của ông dạy ông thế ah.ÔNg kêu gọi lÆ°Æ¡ng tâm của chúng tôi .Vậy ông có còn lÆ°Æ¡ng tâm không ông,hay quá»· sa tăng nó tha lÆ°Æ¡ng tâm của ông đi xuống địa ngục rồi”…..

 17. Chào bạn thang n:
  Cảm Æ¡n bạn đã chỉ cho tôi bài viết của Hàn Sỹ Nguyên, tôi đã đọc và thấy nó cÅ©ng giống nhÆ° những bài báo khác đó thôi. Chứng tỏ một điều là họ chẳng hiểu gì về vấn đề cần nói.
  Tôi không hiểu có nên nói với bạn khi nào thì trẻ con công giáo đi cầu nguyện hay không? Con tôi cÅ©ng đi cầu nguyện với tôi, và cùng đi với nhà trường “viếng lăng bác”. Con tôi chÆ°a hiểu gì nhiều nhÆ°ng vẫn đi nhà thờ đọc kinh, và vẫn đến trường để học những bài hát “ai yêu nhi đồng bằng bác Hồ Chí Minh” và những bài hát khác nhÆ° có đảng, đời em được ấm no…
  Bạn nói tôi là người mất dạy khi nguyền rủa trẻ con Æ°? Bạn xem lại đi. Tôi chÆ°a nguyền rủa một lời nào. Chỉ có những người xịt hÆ¡i cay vào mặt nó thôi. Việc chúng nó sẽ chịu hậu quả của những việc làm thất đức của bố mẹ nó đã làm, là chuyện hiển nhiên theo qui luật nhân quả. Nếu bạn cứ cướp nhà hàng xóm không ngay tình, không lý do, rồi đánh đập con họ, thì có ngày con bạn sẽ được trả giá. Điều đó là điều khó tránh.
  Ai vô lÆ°Æ¡ng tâm. ai có lÆ°Æ¡ng tâm, cả đất nước này biết.

  Bạn là người trong bóng tối với cái blog không nội dung. Vậy là không dám minh bạch? Xin bạn đừng làm phiền người khác

 18. Tranh luận mà lại xóa những comment không đồng tình với bạn sao?

  Tôi nhớ là đã có 1 comment mà trong đó có nói với bạn rằng bao nhiêu tên thì cÅ©ng chỉ 1 blog thôi mà, có gì không minh bạch đâu.

  Tôi cÅ©ng đã đọc bài viết “trả lời bức thÆ° …”, tôi thấy người viết có nghiên cứu và phân tích kỹ vấn đề đấy chứ bạn. Người viết thể hiện sá»± am hiểu và có quan điểm riêng chứ đâu giống bài báo khác nào hả bạn.

 19. ĐTHVN nhiều chiêu

 20. “Việc chúng nó sẽ chịu hậu quả của những việc làm thất đức của bố mẹ nó đã làm, là chuyện hiển nhiên theo qui luật nhân quả. Nếu bạn cứ cướp nhà hàng xóm không ngay tình, không lý do, rồi đánh đập con họ, thì có ngày con bạn sẽ được trả giá. Điều đó là điều khó tránh” ối giời Æ¡i nhân tÆ° từ.Ai làm sai ngừoi đó chịu.Chứ làm sao BỐ làm con chiụ.TrÆ¡i Æ¡i chúa dạy thế sao

 21. Bạn viết hay quá! Cảm phục!

 22. “Nếu hạnh phúc con người chỉ là vật chất đầy đủ, thì con lợn còn hạnh phúc hơn”


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: