Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 21/09/2008

BÀI PHÁT BIỂU CỦA TGM NGÔ QUANG KIỆT HỌP VỚI UBND TP HN 20.09.2008

Tôi hết sức cám ơn ông Chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Hà nội cũng như là tất cả các ban ngành trong Thành Phố Hà nội đã dành cho chung tôi một buổi tiếp xúc vừa trân trọng vừa cởi mở và chân tình. Những lời ông Chủ tịch nói kết thúc thật là đẹp và tất cả chúng ta ai cũng mong muốn, thật ra có một sự hài hoà trong cái khối đoàn kết thống nhất. Tuy nhiên muốn có cái hài hoà trong cái mối thống nhất thì đâu chỉ có cái tình mà phải có lý nữa, tục ngữ pháp có nói rằng: những cái tính toán nó đúng mực nó mói là những người bạn tốt được. Muốn bạn tốt với nhau cũng phải tình lý phân minh chứ không phải chỉ có tình mà thôi. Chính vì thế tôi cũng xin có một vài lời cuối cùng trước những lời kết thúc của ông Chủ tịch.

Trước hết ông chủ tịch có nói rằng: Uỷ ban nhân dân TP đã tạo rất là nhiều điều kiện cho Giáo Hội Công Giáo trong những năm qua nhất là dịp Lễ Noel… chúng ta phải công nhận trong những năm gần đây có nhiều điều kiện, thế tuy nhiên khi như thế, khi nói tạo điều kiện vẫn còn mang cái tâm lý xin cho: tức là cái này là ân huệ tôi ban cho anh đó. Nhưng mà cái tôn giáo là cái quyền tự nhiên con người được hưởng. Và nhà nước vì dân cho dân phải có trách nhiệm tạo cái điều đó cho người dân chứ không phải cái ân huệ chúng tôi xin. Không có. Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ân huệ “xin cho”.

Cái thứ hai, ông chủ tịch có nói mọi cư xử phải vừa dựa trên pháp luật và cũng phải trên tình người, và công dân. Cái điều đó tôi rất đồng ý, rất là tâm đắc. Tuy nhiên trong cái thực chúng ta phải làm như thế. Đó về phương diện pháp luật chúng ta phải làm theo pháp luật, thì cái gì cũng phải có cơ sở pháp lý. Ông chủ tịch có nói rằng: đất đai thì nó từ ngàn xưa không biết nguồn gốc từ đâu mà đến thời Giáo Hội Công Giáo thì lại được trao cấp cái đó thì chúng tôi công nhận cái đó. Thế nhưng ít ra khi cấp như thế người ta có một mảnh giấy công nhận là đây được cấp. Và đến thời chính quyền sau có thể thay đổi, nhưng phải có giấy tờ để chứng minh cái sự thay đổi (và không ai có thể thay đổi được là làm sao?). Thế thì trên mảnh đất 42 chúng tôi chưa được cái văn bản nào của nhà nước nói về cái sự thay đổi đó. Không có đi vào cái diện cải tạo tư sản, không có đi vào cái diện cải tạo nông nghiệp, cũng không có cái văn bản nói lên sự tịch thu hay là trưng thu trao cho cơ quan nào… hoàn toàn không có. Thực ra có thể nói việc quản lý của cơ quan nào đó là chưa có hợp pháp, trên cái căn bản là chúng ta phải có giấy tờ, chứ bây giờ kẻ cướp vào nhà chúng tôi rồi ngang nhiên ở đó rồi không có giấy tờ gì hết và họ mạnh chúng tôi không đuổi ra được thì đương nhiên họ chiếm hay sao?! Phải có giấy tờ, cần có văn bản pháp lý. Thế thì về vấn đề pháp luật thì vấn đề đất 42 chúng tôi chưa hài lòng với câu trả lời của ông. Chúng ta phải sống theo pháp luật, thì phải có văn bản giấy tờ của chính quyền. Thời chính quyền này có thể thay đổi, chính quyền sau có thể thay đổi nhưng phải có giấy tờ văn bản rõ ràng. Chúng tôi thấy đất 42 chưa có cái văn bản đó.

Cái vấn đề thứ hai, ông chủ tịch có nói ra ngoài vấn đề pháp lý, chúng ta phải cư xử theo tình người, nguyện vọng của người dân thì chúng tôi thấy vẫn chưa được: biết bao nguyện vọng chúng tôi nêu lên, ít nhất là qua 15 lá đơn của Toà Tổng Giám mục Hà nội và hội đồng Giám Mục bao nhiêu lần nữa, nguyện vọng chúng tôi về cái đất đó gắn bó với chúng tôi nó gần gũi với chúng tôi. Nguyện vọng thật là chính đáng nhưng không bao giờ được giải quyết cả. Cho nên có thể nói đó cho chúng tôi thấy cái lý thuyết, nguyên tắc ông chủ tịch đưa ra rất hay nhưng chưa thực hiện được, nguyện vọng cũng như pháp lý.

Chúng tôi không chanh chấp với nhà nước. Bằng chứng đó là, như ông chủ tịch có nói đó, trong tờ kê khai của linh mục Nguyên Tùng Cương, lúc đó là quản lý tòa Tổng Giám Mục, có 95 cơ sở. Chúng tôi có đòi cơ sở nào đâu, vì những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung. Chẳng hạn như cái trường Hoàn Kiếm, chúng tôi không bao giờ nói tới. Bệnh viện Xanh Pôn chúng tôi không bao giờ dám nói tới. Bệnh viện Bài Lao không bao giờ chúng tôi dám nói tới, vì sử dụng vào lợi ích chung. Nhưng khách san Láng Hạ chúng tôi sẽ nói tới, bởi vì sử dụng vào mục đích kinh doanh. Và cái Tòa Khâm Sứ đã thành cái nơi sàn nhảy, đã thành cái nơi kinh doanh buôn bán, đã có cái dấu hiệu buôn bán chia chác để làm cái trung tâm thương mại. Chúng tôi nói tới bởi vì nó rơi vào tay tư nhân thế nên chúng tôi nói, thế nên chúng tôi không tranh chấp với nhà nước. Nhưng chúng tôi nói lên cái tiếng nói của công lý. Bằng chứng cái trường Hoàn Kiếm bên cạnh, chúng tôi có bao giờ dám đòi đâu. Bởi vì nó phục vụ lợi ích chung, các bệnh viện nó phục vụ lợi ích chung.

Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng.

Thế nhưng chúng ta không phải chỉ có tình cảm mong muốn là được mà phải có lý luận xây dựng thật là vững chắc trền nền tảng pháp lý. Một lần nữa chúng tôi xin hết sức cám ơn ông chủ tịch và Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội dã dành cho chúng tôi một buổi tiếp đón thật là trân trọng và thân tình và hứa hẹn những trao đổi khác thì chúng tôi thấy hy vọng như thế chúng ta hiểu nhau
hơn và mới có thể làm cho Thành Phố Hà Nội chúng ta nói riêng, tiến đến kỷ niệm ngàn năm Thăng Long được vui vẻ, xứng đáng là một thành phố hòa bình và trong hòa bình thì có công lý và làm cho đất nước chúng ta càng ngày càng phát triển. Tôi xin cám ơn.

+ TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Trả lời

 1. csVN lợi dụng câu nói của TGM Ngô Quang Kiệt để bôi nhỏ, kích động giới trẻ, và đám đoàn viên thanh niên hăng máu đòi giết và tắm máu giáo dân -hành động dã man, bẩn thỉu của đám mafia csVN

 2. Mẹ Nấm và các bạn của Mẹ Nấm đọc kỹ để khỏi nóiBáo đài nhà nước bịa đặt, chụp mÅ© với vu khống nữa nhé.

  Chắc các bạn lại cho rằng trong hoàn cảnh đó thì ông Kiệt được phép nói thế hoặc là biện hộ dá»±a trên những cái xấu của người Việt.

  Chắc các bạn biết rằng tật xấu của mỗi dân tộc đều có nhÆ°ng người ta không thể đặt ngang tầm với danh dá»± của dân tộc và với quốc thể.

  Ông Kiệt là hàng chức sắc rất lớn của Công giáo, ông chăn dắt hàng vạn con chiên ở ngay Thủ đô, ông là “Äá»©c cha” là “Tổng giám mục” chứ không phải linh mục hạng thường, ông được đào tạo rất bài bản nên không thể nói lỡ mồm khi phát ngôn.

  Các bạn không cần phải biện hộ vì ông Kiệt trước hết là 1 công dân VN. Nếu muốn biện hộ các ông cÅ©ng nên đặt trong bối cảnh nhÆ° thế mà ông Kiệt phát ngôn rằng “Tôi rất nhục nhã khi là 1 giáo dân”.
  Thá»­ hỏi giáo dân có phản ứng hÆ¡n cả hệ thống báo đài Nhà nước không?
  Ông Kiệt có được yên hay không?

  Hy vọng nhận được sá»± phản biện, giải thích chứ không phải xóa đi comment này. Cảm Æ¡n ông Vinh.

 3. Xin moi nguoi hay cau nguyen cho Duc Cha cua chung ta

 4. Nick: TOI – Nếu ông nói vậy! Tôi hỏi ông, “Tổng giám mục” nói: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cÅ©ng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao nhÆ° một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nÆ¡i, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cÅ©ng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cÅ©ng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sá»± đoàn kết, thật sá»± tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cÅ©ng được kính trọng” có nói sai không? – Nếu sai ông có thể giải thích vì sao sai!

 5. 🙂

 6. @Gá»­i nick TÔI
  -không bàn về chuyện đúng hay sai chỉ ước rằng nếu Nhà nước ta công trình thi công nào cÅ©ng làm nhanh nhẹn nhÆ° khi biến TKS thành công viên chắc chắn bộ mặt nước ta hiện giờ đã đổi thay nhÆ°ng không biết điều đó có trở thành sá»± thật không hay chỉ là 1 hiện tượng cá biệt?( hãy nhìn những công trình ở TPHCM nhÆ° kênh Nhiêu lộc,các con đường trong TP đào lên lấp xuống chằng chịt gấp trăm lần cái địa đạo Củ chiv.v…)
  -Nếu Nhà nước ta thá»±c hiện những gì đã làm đ/v vụ TKS đem ra thá»±c hiện với vụ Hoàng Sa-Trường Sa thiết nghÄ© rằng sẽ không có chuyện sinh viên học sinh xuống đường lên tiếng phản đối,sẽ không có chuyện blogger bất bình (nếu bạn nói chuyện này là bịa đặt thì thật sá»± tôi cÅ©ng không biết nói gì hÆ¡n vì các blogger đếu biết cả!)..nếu nói đất TKS là do xÆ°Æ¡ng máu bao nhiều người hy sinh đổ ra mới có được thì chắc HS-TS có được là do đổ mố hôi àh?! Sao không thấy làm mạnh tay gì cả,nếu so sánh cả hòn đảo với 1 miếng đất chắc hẳn đây không phải là sá»± so sánh khập khiễng chứ?
  =>Hay việc lần này cÅ©ng là 1 hiện tượng cá biệt nhÆ° ở trên!
  Chắc hẳn khó có thể trả lời được hoặc một số người đã biết nhÆ°ng vẫn cố tình ngụy biện.
  Vài dòng tâm sá»± nếu có sai sót gì mong các bạn bỏ qua.

 7. đổi trắng thành đen , cắt xén , vu khống chụp mÅ© , chối tội , nói láo là ngề của đám bối bút và đám đảng viên đcs vn

 8. Ủa TÔI : nhớ tui đến nỗi môÌ£ng tưởng hay sao mà qua blog anh Vinh mà tab lôÌ£n nick tui trong này dzâÌ£y? NgôÌ£ hén??
  Hay đây là lỗi của quá trình copy + paste (y nhÆ° nhân bản Dolly í).
  Phát biểu của ĐGM KiêÌ£t bản thân nó không có tôÌ£i, chẳng qua nhờ cái kiÌ£ch bản quá pờ rồ của đài tàng hình nên mới gây tranh cãi.

  Chắc các bạn biết rằng tật xấu của mỗi dân tộc đều có nhÆ°ng người ta không thể đặt ngang tầm với danh dá»± của dân tộc và với quốc thể.

 9. Sao th����ng Sing no�� vi���t ti���ng Vi���t ma�� kh�ng pha��i la�� th���� ti���ng na��o nhi��? B�i ba��c hi��nh a��nh ng������i Vi���t qua��. ����� nghi�� ba�� con k�u go��i t���y chay du li��ch Sing ��i.

 10. @Mẹ Nấm: Trong entry trước của ông Vinh, chị có comment:

  “@ TÔI BaÌ£n có đoaÌ£n thu âm bản gốc của câu nói đó hay ko? Hay là copy laÌ£i từ tờ giấy trên tay phát thanh viên của vtv1??? Sức maÌ£nh của truyền thông có thể giết chết nhiều người đó!”

  Tôi không thêm bớt gì nên tôi nhắc để chị nhớ.

 11. ANH Æ I, LINK BÀI PHÁT BIỂU BỊ HƯ RỒI.

 12. @ Tôi: Bạn quả thật là mọt người điển hình theo chủ nghÄ©a dân tộc cá»±c đoan. Tôi chẳng cần câu nói thêm của TGM Ngô Quang Kiệt, chỉ cần câu mà Đài VN đã cắt xén thôi cÅ©ng được, chẳng sao cả.

  Theo tôi, bạn có thể tá»± hào vì bạn là người VN, là đánh thắng Mỹ, là đỉnh cao của trí tuệ nhân loại, là lÆ°Æ¡ng tâm thời đại… Còn tôi, tôi có thể không tá»± hào, khi mà tôi luôn bị xếp vào những nước nghèo nàn lạc hậu nhất thế giới, là nước có tá»· lệ phá thai cao hàng thứ nhất thế giới, là nước có nhiều đĩ điếm và bán thân cho những nước nhược tiểu nhất, là những nước có trình độ dân trí thấp… là nước khi đến đất nước nào nó cÅ©ng sợ tôi ở lại, và tôi không tá»± hào.
  Pháp luật chẳng có điều khoản nào cấm tôi cảm thấy nhục nhã.
  Tôi được bố mẹ cho một gia đình êm ấm, yêu thÆ°Æ¡ng nhau, có văn hóa, có giáo dục thì tôi có quyền tá»± hào. Còn bạn, bạn không được nhÆ° thế, bố bạn nát rượu, nghiện xì ke, chuyên cờ bạc và trộm cắp. thì bạn tá»± hào được không nếu bạn không muốn nói dối.
  Đừng có tá»± ru ngủ mình bằng những cái không đáng có. Và quyền đó là của mỗi người, không thể bạn thích thì tôi cÅ©ng phải thích, hiểu chÆ°a nào.

 13. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 14. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 15. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 16. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 17. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 18. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 19. […] trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 20. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 21. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 22. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 23. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 24. […] trịnh trọng, cảm ơn đầy đủ lịch sự để rồi sau đó mấy tiếng đồng hồ cắt nửa câu nói biêu riếu đánh đòn hội đồng, đẩy cả đám người dân thất học lên đồng tập thể vì “lòng yêu nước […]

 25. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 26. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 27. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 28. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 29. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 30. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 31. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 32. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 33. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 34. […] Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 35. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 36. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục […]

 37. […] này. Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 38. […] Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 39. […] Người ta còn nhớ một cách sâu sắc nhất, đau đớn nhất là bài học của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại UBND Thành phố Hà Nội  cách đây chưa lâu. Vì thế việc vẫn có linh mục tham gia cái gọi là “Hội […]

 40. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 41. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 42. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 43. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 44. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 45. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 46. […] ngành, cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]

 47. […] cán bộ các cấp thấp cao, đầy đủ các linh mục, tu sĩ… với hình ảnh, âm thanh ghi lại. Thế rồi, ngay lập tức, Thông tấn xã Việt Nam loan tin: Cuộc họp giữa hai bên […]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: