Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 22/09/2008

Một bài viết mà Đài THVN và Trần Chí Hiển nên đọc

Thấy gì qua việc làm của Đài THVN và bài viết của Trần Chí Hiển

Trên truyền hình Trung ương – cơ quan truyền hình của Nhà nước đại diện cho hơn 84 triệu người, trong đó có quyền lợi của cả mấy triệu người công giáo Việt Nam – những lời lẽ về TGM Ngô Quang Kiệt với cách đưa tin của những kẻ thiếu tính lương thiện, không xứng đáng tầm cỡ một đài TH quốc gia.

Cách đưa tin này, thật sự là một nỗi ô nhục của một ngành truyền thông nô lệ. Nô lệ cho ai, chắc tự những cá nhân và tập thể Đài TH VN đã biết, toàn thể nhân dân VN đã biết. Đó là sự nô lệ cho những kẻ đứng trên pháp luật, coi thường nhân dân và nguyện vọng của nhân dân. Chỉ là một công cụ biện hộ cho sự cướp bóc bất chính mà thôi.

Đó là kiểu đưa tin cắt xem để bóp méo bôi nhục người khác. Nhất là với TGM Ngô Quang Kiệt trong bài nói chuyện của mình tại UBND Thành phố Hà Nội ngày 20/9/2008.

Nguyên văn lời TGM Ngô Quang Kiệt đã nói: “Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng”.

Nhưng, với cách cách làm của mình, THVN chỉ cắt một nửa câu nói để có cớ xuyên tạc vu vạ cho người khác. Thất nhân tâm hơn, là khi câu nói tâm sự thật thà, chân thành đã bị lợi dụng để biến thành thù địch.

Đúng là dân gian đã nói không sai “chơi với chó, chó liếm mặt” . Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã không nhận chân ra đối thủ của mình, chỉ nghĩ với sự đơn sơ ai cũng là bạn.

Trong dân gian có câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm tắc tử” là câu chuyện mà người xưa đã dùng để cảnh cáo câu chuyện hôm nay. Tiếc thay, đài THVN đã sử dụng đúng chiêu đó mà không thấy xấu hổ, nhục nhã cho thân phận nô lệ của một đài truyền hình quốc gia.

Người ta nói rằng “Một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, một nửa sự thật không phải là sự thật” , không ai lạ gì sự dối trá ở Đài THVN khi mà trong xã hội, sự dối trá đã phổ biến từ thấp đến cao, từ trung ương đến địa phương.

Nếu như một người nước ngoài nào đến Việt Nam và nói câu này: “Tôi rất yêu mến Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, biết bao nhà thổ đã được sinh ra, bao nhiêu trẻ em nhỏ tuổi được đưa đi làm nô lệ tình dục, bao nhiêu công nhân bị đảng đứng về phía chúng ta bóc lột đến tận xương tủy mà không biết kêu ai” , thì chắc chắn, đài THVN sẽ cũng chỉ lấy câu đầu “Tôi rất yêu mến Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam” .

Đài THVN với cách đưa tin lưu manh, đã không từ bỏ một cơ hội và thủ đoạn nào trong việc biến người lương thiện thành tội nhân. Đó cũng là cách mà Đài THVN đã cam tâm nhục nhã khi đưa những tin ngược với sự thật

Còn trong bài viết của mình, Trần Chí Hiển viết: “Tự hào thuộc về dân tộc Việt – dân tộc bao ngàn năm nay không luỵ ai, không sợ ai, không bao giờ xúc phạm đến ai…”

Bao đời không lụy ai thì đúng, nhân dân Việt Nam quật cường, tự lực, đã bao nhiêu phen trận mạc, quyết chiến thắng mọi kẻ thù để bảo vệ bờ cõi đất nước. Điều đó đã được ghi trong những trang sử vàng của những chiến công hiển hách trong lịch sử dân tộc. Những thời đại đó đã có những gương anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lê Lợi…

Nhưng “nay” không lụy ai, không sợ ai ư ông Trần Chí Hiển? Không lụy ai, không sợ ai? sao nhất cử nhất động của nhà nước VN này, thì bọn bá quyền Trung quốc đều có thể giật dây điều khiển? Điển hình là những sinh viên, nhân dân VN yêu nước biểu tình chống Trung quốc xâm lược đã được nhà nước VN cho công an đàn áp khốc liệt mà không thấy THVN đưa tin?

Sao những hành động ngang nhiên lấn chiếm lãnh thổ, đất nước này bị mất từ Ải Nam quan đến Hoàng Sa, Trường Sa đã không được Đài THVN nhắc đến? Đó có phải là “không sợ ai” như ông nói hay không?

Còn không xúc phạm ai ư? Ngay cả cái mang tên Truyền hình Việt Nam kia, đã làm điều gì nếu không là xúc phạm khi cắt đôi câu nói của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt để cố tình nhục mạ ông trước toàn dân tộc nhằm phục vụ ý đồ cướp đoạt đất đai nhà thờ không có cơ sở pháp luật?

Thật ra, cái tự hào dân tộc của Trần Chí Hiển chỉ là cách “hiếp dâm chính trị” nói lấy được mà thôi. Tôi tin rằng ngay cả Trần Chí Hiển cũng không tin những điều mình nói.

Trong đợt góp ý và Đại Hội Đảng 10, Trần Chí Hiển đã có những bài viết nêu lên những bức xúc của mình với một chế độ. Người ta tưởng rằng, ông ta có tâm huyết thật tình với những gì là sự thật, nhưng người ta đã hiểu nguyên nhân của sự bức xúc trên, chỉ là việc ông không được mời là đại biểu tham dự, sợ kém phần tranh chức nên đã nổi nóng.

Thật ra, đó cũng chỉ là thân phận của kẻ nô lệ muốn gần chủ hơn để được ưu ái trong sự kiếm chác mà thôi. Bản chất con người quả khó mà thay đổi.

Trở lại với câu nói của TGM Ngô Quang Kiệt, tôi cho rằng, dù ông có chỉ nói như Đài TH đã đưa, có gì đâu để có thể lên án. Anh tự hào với đất nước, người Việt, đó là quyền của anh, còn tôi, là quyền của tôi. Pháp luật không có điều khoản nào buộc người Việt Nam không được cảm thấy nhục nhã khi bị coi khinh, bị rẻ mạt hoặc làm anh không vừa lòng

Tôi có quyền tự hào khi tôi sinh ra trong gia đình nề nếp, gia giáo, có người bố và người mẹ đạo đức
, tốt đẹp. Anh cũng có thể cảm thấy nhục nhã khi sinh ra trong một gia đình có ông bố suốt ngày nát rượu, hèn nhát với hàng xóm, chỉ giỏi đánh đập vợ con, sẵn sàng bán cả cơ ngơi, mồ mả và đất đai, lãnh thổ của tổ tiên để lại chỉ để phục vụ cho bản thân mình. Còn với ông bố bà mẹ đó anh không nhục nhã mà còn tự hào thì đó là việc của anh, bởi anh đang muốn sẽ biến mình thành ông bố đó sau này.

Trần Chí Hiển đã hết sức ngây thơ khi cố tình đăt ra những điều kích động tính tự hào dân tộc rằng: “Hôm nay, người Việt ra nước ngoài được cầm quyển hộ chiếu Việt Nam trên tay là do cả sông máu Việt đã đổ ra, cả núi xương Việt đã chất chồng để có độc lập tự do. Có độc lập, tự do mới có công dân Việt, mới có hộ chiếu Việt”

Xin hỏi ông Trần Chí Hiển độc lập và tự do hôm nay, nó đang ở đâu? khi mà chính những người dân đã xây dựng nên đất nước này, đã góp công của và tiền bạc nuôi cái đảng cộng sản và nhà nước này, để luôn được một sự cai trị độc tài, luôn được đi làm nô lệ cho những đất nước mà chính VN đã phỉ nhổ là chó săn của đế quốc, là con đĩ chính trị như Đài Loan, Hàn Quốc…

Tự do ở đâu, khi mà cả cộng đồng tôn giáo đã ngang nhiên bị chà đạp, bị đàn áp bởi cái chế độ đặt trên đầu họ?

Riêng tôi, tôi thấy nhục nhã thay cho những con người Việt Nam, khi mà cả dân tộc đang cúi đầu trước bất công, bạo lực và dối trá. Tôi thấy nhục nhã, khi mà con dân nước Việt đã bị đẩy đi làm nô lệ tình dục, nô lệ cho những nước nhược tiểu lân cận, tôi thấy nhục nhã cho một đất nước độc lập, nhưng không có quyền tự quyết những vấn đề của dân tộc mình.

Hãy với chính lương tâm của mình mà soi xét những điều mình nói. Đừng chỉ vì những miếng mồi ngon mà quyết tâm bảo vệ sự sai trái dẫn đến loạn ngôn.

Hà Nội, Ngày 22 tháng 9 năm 2008

Thái Sứ


Responses

 1. Doc xong cam thay buon cho nguoi cong giao noi rieng va dan toc ta noi chung.Trong tong so hon 80trieu dan ta,lieu duoc may % dan so hieu duoc ban chat cua nhung su viec vua xay ra.Nghi ma thuong cho dan toc minh,cho giao hoi minh va cho ca ban than minh nua.

 2. Tui ko giỏi phản biêÌ£n,nhÆ°ng thấy hài nên trả lời câu hỏi trên:
  Là lời nói, ngắt khúc nào ngắt. Ngắt ko cần chủ ngữ, viÌ£ ngữ, miễn sao đaÌ£t được muÌ£c đích của vtv thì thôi.
  Winter ngắt thành 2 câu đơn.
  Tui để câu ghép nhÆ° trên thì có gì sai trái.
  SÆ°Ì£ thâÌ£t chỉ còn 1/2 nhờ sÆ°Ì£ ngắt, xén 1/5 câu nói của Đức cha KiêÌ£t 🙂

 3. Tui ngắt dziÌ£ được ko? Đừng nói là không đúng cú pháp chính tả nhen:
  Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều. Chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cÅ©ng bị soi xét. Chúng tôi buồn lắm chứ.Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên.

 4. Và hôm nay, hÆ¡n ai hết tôi thá»±c sá»± cảm thấy nhục nhã vì đất nước có những kẻ nhÆ° VTV, nhóm PVXH báo Thanh Niên…những kẻ xảo trá, mất nhân tính làm truyền thông VN! Lại có những kẻ đọc hết được nguyên văn nhÆ°ng vẫn không hiểu được vấn đề!

 5. Bài này ai viết mà hay quá chú à!
  Chúc chú ngủ ngon nhé!

 6. Ngày nay tình trạng bằng giả tràn lan ai mà trách được :)),biết đâu người viết còn không thể phân biệt được đâu là ý của bài văn,đâu là ý của 1 câu văn.Sá»± thật còn giả được thì nói chi là cái bằng đúng hok nè ^^.=>Không có trình độ dể hiểu hoặc có mà cố tình không hiểu thì cÅ©ng nhÆ° nhau cả thôi,chỉ tá»± hạ thấp giá trị của mình thôi.

 7. hôm qua xem thời sá»± trên vtv3 vào lúc 19h ngày 22/9 mà cảm thấy bá»±c mình.Có 1 ông già cá»±u chiến binh trả lời phỏng vấn và nói rằng đất là của nhà nước.Không hỉu tại sao người có tuổi đời nhÆ° vậy và là 1 cá»±u chiến binh mà ngu thấy sợ.đất là của nhân dân Việt Nam ,nhà nước đã là của dân ,do dân và vì dân rồi thì nhà nước làm gì có đất.không hỉu tại sao vtv3 lại phỏng vấn 1 lão già quá ngu,1 cá»±u chiến binh việt nam quá ngu.(lão già này mặc áo cá»±u chiến binh và có đeo huy hiệu hội cá»±u chiến binh)
  Lão già quá ngu!

 8. Entry for September 22, 2008
  Tiếp
  Trích blog Bố Cu HÆ°ng- một nhà báo/blogger nổi tiếng. “…Và cuối cùng, nhiều bạn gá»­i mess hỏi tôi rằng vì sao báo chí trong nước không thể đứng về phía Đức Cha, nhÆ° tôi đã nói? Xin thÆ°a, không chỉ báo chí mà với bất kỳ ai, với những lý do nêu trên, việc đứng về phía Đức Cha có là hợp lẽ?

  Và cÅ©ng không riêng VN, pháp luật bất kỳ nước nào cÅ©ng sẽ ra tay khi các họat động tôn giáo hoặc mặc áo tôn giáo vượt ngưỡng pháp luật. Vì vậy trước khi là con chiên hay là Tổng Giám Mục, Đức Cha phải là một công dân có trách nhiệm. Comment của tôi (mở rộng một chút trong post này): “Lập luận của bác Bố Cu HÆ°ng cÅ©ng dễ hiểu, và có những lý do của bác (và nói chung là tÆ°Æ¡ng đối chặt chẽ, mặc dù người ta cÅ©ng có thể dễ dàng phản biện bằng các lý do cÅ©ng chặt chẽ không kém).

  NhÆ°ng câu này thì bác hổng: “Và cuối cùng, nhiều bạn gá»­i mess hỏi tôi rằng vì sao báo chí trong nước không thể đứng về phía Đức Cha, nhÆ° tôi đã nói? Xin thÆ°a, không chỉ báo chí mà với bất kỳ ai, với những lý do nêu trên, việc đứng về phía Đức Cha có là hợp lẽ?”

  Chắc bác cÅ©ng tá»± biết vì sao. Bây giờ tôi giả sá»­ trong 600 tờ báo, có 550 tờ đồng ý với bác rằng việc đứng về phía Đức Cha là không hợp lẽ, nhÆ°ng có 50 tờ có ý kiến ngược lại, cho rằng đứng về phía Đức Cha là hợp lẽ. Liệu 50 tờ ấy, hay thôi, chỉ cần 1 tờ thôi, liệu tờ báo đấy có thể lên tiếng nói đứng về phía Đức Cha không? Vấn đề ở đây không phải là ai có lẽ hay không? Bác có thể tin là bác hợp lẽ và Đức Cha Kiệt không hợp lẽ, nhÆ°ng nhiều người khác lại không nghÄ© nhÆ° bác. NhÆ°ng rút cục chỉ có những ai nghÄ© nhÆ° bác (và những người không cần nghÄ© mà chỉ làm theo chỉ thị) là có thể lên tiếng, còn ai nghÄ© khác thì sẽ không thể lên tiếng trên báo chí.

  Bác trả lời một câu hỏi hàm ý có thể/không thể (và bác thừa biết là không thể) bằng cách lái sang một vấn đề khác, nhÆ° thế gọi là nghệ thuật đánh lạc hướng. Nếu công bằng thì cÅ©ng câu hỏi trên bác phải trả lời: “Không báo nào có thể lên tiếng kể cả nếu nhÆ° có ủng hộ Đức Cha. Còn tôi và báo chúng tôi thì cho rằng Đức Cha sai lẽ”

  Câu hỏi đặt ra là:
  Tại sao các anh chỉ nói X đúng và không ai nói Y đúng?.

  A. Tại vì tôi cho là X đúng và Y sai.
  B. Tại vì tôi không thể (không được phép) nói Y đúng.
  C. Cả A và B.

  Với nhà báo Bố Cu HÆ°ng và nhiều nhà báo khác, câu trả lời đúng phải là câu C nhÆ°ng tác giả làm nhÆ° rằng câu trả lời đúng là A.

  NhÆ°ng chắc chắn rằng trong số vài chục nghìn nhà báo có thẻ và không có thẻ thì không phải ai cÅ©ng chọn A hay là C. Chắc hẳn có không ít người cho rằng Y đúng và X không đúng, hoặc cả X và Y đều đúng ở mức độ nào đó, hoặc cả X và Y đều sai ở mức độ nào đó, nhÆ°ng những người đó không được nói ra. Đáp án đúng đối với họ là B. NhÆ°ng theo logic của Bố Cu HÆ°ng thì đáp án duy nhất đúng với hàng vạn nhà báo là A. Trên thá»±c tế, A không phải là đáp án chung từ khối óc và con tim của hàng vạn nhà báo, hàng triệu người đọc, mà là đáp án duy nhất được phép lÆ°u hành. Cái này theo George Orwell là một ví dụ điển hình của double-think. Tôi thá»±c sá»± tin là nó đúng vì việc tin là nó đúng nhÆ° thế có lợi cho tôi, để tôi có thể sống dễ dàng hÆ¡n.

  Vậy thá»±c chất, Bố Cu HÆ°ng đã trả lời sai khi chọn A cho câu hỏi của bạn đọc. Đáp án đúng của câu hỏi trên là B, đáp án duy nhất và đơn giản nhất, tồn tại khách quan, không phụ thuộc vào cảm xúc hay suy nghÄ© của những người trả lời. Đáp án này đúng ít nhất với 600 tờ báo và vài vạn nhà báo.
  (Linh’s Blog)

 9. Chính quyền CSVN mãi loay hoay để tìm cách thoát ra khỏi mê hồn trận mà chính họ đã bày ra nhÆ°ng dù cố gắng cách mấy họ cÅ©ng tìm được lối ra vì….. Họ đã phá hủy chiếc cầu rồi. Chiếc cầu đó có tên là ” ĐỐI THOẠI”. Họ giống nhÆ° những con Đà Điểu giấu đầu trong cát để tưởng rằng mọi người cÅ©ng có một cái nhìn nhÆ° họ.Bây giờ họ giở trò Xã Hội Đen, để xem được bao lâu!

 10. biết nói thế nào nhỉ? cháu buồn khi nghe ai đó nói nặng lời về Đảng Cộng sản, lúc trước mà đọc những baàinhÆ° của bác là chắc cháu điên lên mất thôi. Tuy giờ cháu chẳng cùng quan điểm chính trị với bác, nhÆ°ng cháu ít ra vẫn tôn trọng nó. NhÆ°ng cháu sợ, sợ vì chính trị mà người ta sẽ đấu đá nhau, mấy đứa học sinh rồi cÅ©ng quay theo cái guồng máy đó mất dù không muốn chút nào. Dù không cùng 1 quan điểm chính trị, nhÆ°ng cháu nghÄ© bác vẫn yêu quê, yêu đất nước phải không? Bởi vì không chung cái này, thì ít ra người ta cÅ©ng phải chung một cái khác chứ????


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: