Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 29/09/2008

Một suy nghĩ của người không phải là Công giáo

Nghĩ gì về ông Ngô quang Kiệt.

Trong những ngày qua, tổng giám mục Hà Nội là cá nhân được truyền thông Việt Nam ưu ái nhắc đến nhiều nhất. Riêng câu nói về tấm hộ chiếu của ông đã khiến truyền thông và dư luận tốn bao nhiêu thời gian, giấy mực. Từ quan nước vỉa hè đến công sở. Những người có vẻ có nhân cách tỏ ra bực bội về câu nói của ông trên truyền hình. Họ nhăn mặt phản đối. Chỉ chờ có thế , truyền thông lại có tiếp lý do để tuyên bố – quần chúng nhân dân bất bình.

Cái gọi là quần chúng nhân dân ở Việt Nam khi họ biểu lộ tình cảm thì người chín chắn chảng ai lạ gì, lấy ví dụ các trận đấu trên sân Mỹ Đình thì rõ. Khi đội nhà chưa thắng hay chính xác là chưa thua. Khán giả Việt Nam hò hét cổ động tưng bừng. Nhưng khi mà đội nhà thua dến 0-2 , cơ hội gỡ hoà không còn. Chính những khán giả mà báo chí từng ca ngợi tràn đầy lòng tự hào dân tộc này quay ngắt sang chửi rủa đội nhà, tiếp đến họ cổ vũ pha lên bóng của đối phương.

Cho nên nếu cho là tình cảm của quần chúng nhân dân là thước đo chính xác để đánh giá vấn đề nào đó, nếu không suy xét có thể dẫn đến sai lầm về suy nghĩ của cả một dân tộc. Ở trên sân bóng mọi thứ phơi bày còn thế. Huống chi trên mặt báo nhiều cái còn bị cắt xén, lồng ghép, che giấu.

Trong một trạng thái tình cảm khác mà ông Ngô Quang Kiệt là nguyên nhân. Rất nhiều người đã cảm thấy bất bình trước hành động không minh bạch của truyền thông Việt Nam. Nói rõ là thủ đoạn trắng trợn khi cắt xét câu nói của ông để bình luận khiến nhiều người không còn tin tưởng sự minh bạch hay khách quan của truyền thông nước nhà. Nếu để kết tội, có khi kết tội ông Kiệt làm truyền thông nước nhà mất uy tín thì có khi còn có lý hơn.

Theo những gì mà truyền thông Việt Nam liên tiếp đưa tín, mô tả. Thì ông Kiệt là một con người nham hiểm, ngoan cố không chấp hành luật pháp. Kích động đám đông để gây sức ép với chính quyền, làm mất ổn định cũng như khối đoàn kết dân tộc. Ai tin điều này là do trình độ tiếp nhận thông tin. Hay việc làm của ông Ngô Quang Kiệt đúng hay sai, xin miễn bàn ở đây.

Duy có điều, nếu báo chí coi ông Kiệt là người cầm đầu, chủ mưu thì tôi hoàn toàn khâm phục ông. Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt là người dám làm, dám chịu. Điều mà những quan chức Việt Nam cần học tập ở ông linh mục này. Trong nhiều vụ bê bối ở Việt Nam từ sập cầu Cần Thơ, cứu trợ, lạm phát kinh tế, giáo dục, y tế. Người dân Viẹt Nam chỉ thấy mơ hồ nguyên nhân chung chung. Hiếm khi nào thấy một quan chức cấp cao có trách nhiệm trực tiếp vấn đề đó đưng ra nhận trách nhiệm. Hành động đi thăm những gia đình giáo dân bị bắt giữ vì phá tường ở 178 Nguyễn Lương Bằng của ông Ngô Quang Kiệt tuy bị gọi là kích động, nhưng xét về khía cạnh nào đó. Đấy là hành động nghĩa khí, cao cả đầy can đảm. Trong bối cảnh căng thẳng như vậy, động thái của ông rõ ràng là tiêu điểm để truyền thông chĩa mùi dùi hiếu chiến . Nhưng ông Kiệt vẫn đường hoàng làm. Vào các trường hợp thế này thì quan chức của nhà nước ta ắt hẳn sẽ né tránh vì lý do an toàn cho con đường quan lộ.

Tóm lại chúng ta thử đặt câu hỏi, những đảng viên, cán bộ của chúng ta khi mà có sự việc gì, liệu họ có dám đứng ra có những hành động như ông Kiệt trước một thế lực khác lớn hơn. Ví dụ như cấp huyện với tỉnh hay tỉnh với trung ương. Khó mà có lắm. Lẽ ra ,qua những gì ông Kiệt làm, ngoài những thứ mà truyền thông lên án . Người lãnh đạo Việt Nam nào có lương tri nên cảm thấy xấu hổ về tinh thần trách nhiệm.

Người ta nói rằng vụ đòi đất quy tụ nhiều người thế này là do các thế lực thù địch trong và ngoài nước đứng đằng sau. Nhưng nếu những người theo đạo mà có một vị thủ lĩnh tinh thần, quan tâm đến họ như ông Kiệt. Thì việc hàng ngàn người không quản ngại đến đứng bên ông cũng là điều có thể hiểu được. Đây là một bài học đắt cho những ai đang ở cương vị lãnh đạo.

Trên cương vị cá nhân có con em học ở cạnh khu vực vườn hoa 42 Nhà Chung. Tôi xin gửỉ lời cám ơn chân thành đến ông Ngô Quang Kiệt và đồng bào công giáo, cũng như cám ơn nhà kiến trúc Lê Thế Thảo đã hợp tác với Công Giáo để xây dựng vườn hoa. Rất may vì dự án ban đầu xây trung tâm thương mại hay cái gì gì đó không được thực hiện. Tất nhiên là một vườn hoa cạnh trường học tốt hơn nhiều so với một nơi ăn chơi hay mua bán tiếp thị quảng cáo ầm ĩ như các siêu thị hay làm.

Nguồn Blog Người Buôn gió


Responses

  1. Bài học dám làm dám chịu, còn lâu đảng ta và cán bộ mới học được!!!

  2. ôi xời , cái tuÌ£i cán bôÌ£ này chỉ có ăn xong rùi im thui, chứ sao dám lên tiếng, nhát nhÆ° thỏ đế, lấy gì dám làm mà dám chiÌ£u, làm xong lo chaÌ£y đầu này đầu kia để hòng thóat tôÌ£i, ziÌ£ mà cũng nói dân giàu nước maÌ£nh, nếu ko có mấy thằng đó thì maÌ£nh lên từ lâu rùi, đâu phải tè tè nhÆ° bây giờ, đường xá gì tòan hố ga, có ngày tuÌ£i nó đi xuÌ£p hố ga cho chít meÌ£ hết đi

  3. Tra^m: Toi phan den con nguoi co the tha thu duoc nhung toi pham den Than Thanh thi khong the tha thu duoc. Ban hay can than voi mieng luoi cua ban keo roi cuoc doi ban se khong co ket qua tot dep dau. Xin ban song de phuc cho con chau

  4. @: Tram ban mo mieng la nguoi ta biet la ke khong co an hoc roi, xin ban hay co y thuc va van hoa mot chut neu nhu mieng luoi va dau oc cua ban da do thoi roi thi cung xin dung lam blog cua nguoi khac tro nen hoi thoi nhu cai dau cua ban.
    Xin chuc chu Vin mot ngay an lanh, vung tin len chu oi! Cuoc dau tranh khong phai la ket thuc ma chi moi bat dau thoi. Chung ta phai “Dem chinh nghia chien thang hung tan, lay chi nhan de thay cuong bao”. SU THAT VA CONG LY SE CHIEN THANG

  5. @Tram : Neu’ ban. la` 1 con heo toi se~ choc. tiet’ ban.

  6. Truyền thông VN nên đặt là cho “Oai hÆ¡n” là truyền nhiễm. Cứ thao thao bất tuyệt để cho mình nói, ngày nào cÅ©ng mở loa phóng thanh phóng uế phóng ra ngoài, nghe không nghe “mặc kệ bọn bây tao cứ nói”. Bụm miệng kẻ khác khôn cho nói. Hể nói ra là chụp mÅ© thế nầy thế nọ. Khen miết rồi nghe quen tai, khi nghe câu góp ý chân tình ngưọc lại thì bị xốc, rồi chụp mÅ©, mà theo ngôn từ của giới nhà báo VN chân chính gọi đó là quy trình Quy-chụp kết án. Người việt hải ngoại “thiếu thông tin” bởi trang web nào cÅ©ng mở xem được, còn người việt trong nước đầy đủ thông tin, trang web nào cÅ©ng bị FireWall. vào http://news.yahoo.com là xem .. luôn báo tuổi trẻ nằm chình ình. Ai thiếu? ai đủ ai thừa.?? “Tấn trò…. hề”


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: