Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 01/02/2009

GIÁO HỌ TRẠI GÁO, GP VINH : ĐIỂM HẸN ĐẾN CÙNG THÁNH ANTÔN

Hàng vạn lượt người đã kéo về Giáo họ Trại Gáo, thuộc địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An để hành hương đến cùng Thánh Antôn.

Dịp năm Thánh đền Thánh Antôn (từ 6/2008 đến 6/2009) nhân kỷ niệm 110 năm ngày thành lập đền kính Thánh Antôn số lượng giáo dân và người ngoài công giáo kéo về đây ngày càng đông.

Đặc biệt ngày 03 tết năm nay, những ngày đầu xuân Kỷ Sửu, ước tính có hơn 15.000 người đã hành hương về nơi đây, để cầu xin cùng Thánh nhân những điều mong ước cho một năm mới có nhiều ơn phúc và thành quả tốt đẹp.

Thánh Antôn nổi tiếng là một đấng Thánh hay làm phép lạ bầu cử cứu giúp nhiều người, vì vậy rất nhiều người bất kể công giáo hay ngoài công giáo đã chạy đến cùng người khi gặp khó khăn gian nan. Nơi đây, cách đây 110 năm, đền kính Thánh Antôn đã được xây dựng.

Một vùng quê cách đường quốc lộ chỉ mấy km, thuộc vùng đồi núi của xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã trở thành điểm hành hương lý tưởng cho những người có những nhu cầu về tâm linh và tinh thần, đặc biệt là những người gặp những khó khăn biết chạy đến cùng Thánh Antôn cầu xin người bầu cử, cứu giúp để được ơn Chúa cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Chúng tôi đến tham dự ngày hội minh niên Kỷ Sửu tại Giáo họ Trại Gáo trong dòng người đông đúc quy tụ về đây bằng mọi loại phương tiện từ thô sơ như xe đạp, đến cơ giới như xe máy, ô tô. Quãng đường mấy km đã trở nên chật chội với lượng người đổ về đây dù hôm nay mới là ngày 03 tết và thời tiết buổi sáng lạnh lùng đầu xuân rất lạnh.

Giám mục Paull Cao Đình Thuyên – Giám mục Giáo phận Vinh, linh mục Fanxico Xavie Võ Thanh Tâm – Tổng đại diện Giáo phận và linh mục Paull Nguyễn Văn Hoá – Quản lý Toà Giám mục và đông đảo các linh mục, tu sỹ chủng sinh trong Giáo phận đã đồng tâm dâng Thánh lễ Đồng tế đầu năm trước sự hiện diện của hàng vạn giáo dân và những người ngoài Công giáo.

Trong Thánh lễ nêu lại tiểu sử của Thánh nhân, những mẫu gương của Thánh nhân và lịch sử ngôi đền Thánh tại đây, tạ ơn Chúa đã dâng ban cho Giáo hội. Giáo phận và Giáo xứ, Giáo họ những hồng ân tràn đầy để hôm nay ở đây có một chi thể vững mạnh, kiên cường trong Giáo hội.

Hiệp thông cùng toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam, lời nguyện trong Thánh lễ đã cầu nguyện cho oàn thể Giáo hội Hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, cầu nguyện cho những nơi, những vùng đã và đang bị trấn bức với niềm tin tôn giáo của mình.

Đặc biệt, Thánh lễ đã cầu nguyện cho Tổng Giáo phận Hà Nội, Thái Hà và những nơi tài sản của giáo hội, quyền thờ phượng quyền tự do tín ngưỡng đang bị chiếm đoạt bởi cơ chế xin – cho mà thực chất là sự cướp đoạt quyền đó của người dân vào tay một thể chế, chính quyền. Lời nguyện đã làm dâng lên trong lòng mọi tín hữu niềm cảm xúc trào dâng và tự hào về một Giáo hội thông công hiệp nhất.

Lời nguyện đầu năm là lời nguyện tiếp nối những buổi cầu nguyện rầm rộ lớn mạnh như một dòng thác của Giáo phận Vinh dâng lên Thiên Chúa những ngày qua theo tinh thần của Hội Đồng Giám mục và thư chung của chủ chăn Giáo phận Vinh. Lời nguyện đầu năm này mở đầu cho một phong trào cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà Bình tại Giáo phận Vinh hoà chung với những ngọn nến cầu nguyện khắp nơi nơi trong Giáo hội Hoàn vũ.

Cuối Thánh lễ, lời Kinh hoà bình đã được cất lên cùng cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình, đây là những nhu cầu cấp thiết của mỗi cá nhân, tổ chức xã hội, Giáo hội và đất nước cũng như toàn dân tộc Việt Nam hiện nay, khi mà cơ chế dối trá, nạn nhũng loạn cướp bóc đang lan tràn trở thành bình thường trong một xã hội manh danh Xã hội chủ nghĩa – Cộng sản vô thần.

Thời gian qua, toà Giám mục Giáo phận đã chăm lo cho nơi này những công trình, những điều kiện cần thiết tối thiểu để đáp ứng một phần nhu cầu của những người hành hương đến đây, một số công trình mới được xây dựng, lễ đài dâng lễ đã được chỉnh sửa đáp ứng với số lượng người tham dự đông đảo.

Con đường từ quốc lộ 1 dẫn vào nơi Đền Thánh đã được nâng cấp lớn hơn so với trước đây, tuy nhiên với số lượng người hành hương nhân những dịp lễ lớn thì vẫn chưa đảm bảo nhu cầu. Hàng trăm chiếc xe ô tô, xe máy đã tắc nghẽn cả quảng đường chục cây số từ 3-4 tiếng đồng hồ nhân dịp lễ khai mạc Năm thánh Trại Gáo và tắc nghẽn khoảng gần 2 tiếng nhân lễ minh niên ngày 03 tết đã nói lên điều đó.

Hi vọng rằng mai đây, nơi đây sẽ trở thành một nơi hành hương về cùng Thánh Antôn và cũng là nơi hành hương du lịch tâm linh cho những người trong và ngoài Giáo Hội muốn tìm đến Thánh nhân để được an ủi, cậy trông và che chở những khi khó khăn.

Rời giáo họ Trại Gáo, một giáo họ nhỏ nhưng để lại trong lòng những người hành hương đầu năm về một miền quê chân chất, còn nghèo nhưng đầy lòng sốt mến với Thiên Chúa, sự nồng ấm và mến khách với những khách thập phương đến với Thánh nhân.

Hiệp cùng lời cầu nguyện của giáo dân và toàn thể Giáo hội, chúng ta nguyện cầu cùng Thiên Chúa và cầu xin qua Thánh Antôn để ngài cầu bầu cho Giáo hội, dân tộc Việt Nam được vững bước tiến lên dưới ánh sáng của ngọn lửa Sự thật – Công lý – Hoà Bình đã được thắp sáng lên nơi nơi.

Hà Nội, ngày 6 tết Kỷ Sửu
J.B
Nguyễn Hữu Vinh

Khách hành hương lũ lượt đi từ sáng sớm
Nhà thờ thánh Antôn
Phía trái lễ đài
Chen chúc tham dự thánh lễ
ĐGM GP Vinh : Phaolô Cao Đình Thuyên
Phép lành đầu năm


Responses

 1. Đang rất nhiều người “chạy cái ghế” của Bác Thuyên.
  Ông Ánh (người Diễn Hồng, Diễn Châu) là con của bác Thuyên này và ông HÆ°ng (người Nam Đàn) là con của Đức cha phó hồi ở Việt Nam học hành chả ra gì, toàn đi đánh nhau và bỏ học thế mà được gá»­i qua Ý và Pháp (gần 10 năm nay), bây giờ đã thụ phong linh mục, đúng là bó tay!

 2. @Chú Tôi:
  Lẽ ra tôi không gọi là chú, nhÆ°ng thấy cách suy nghÄ© về tôn giáo và sá»± hằn học chứng tỏ chú còn trẻ người non dạ. Những người có tuổi họ không nhÆ° thế nên tôi gọi là chú cho dễ nhé.
  – Chú đừng nghÄ© đơn giản nhÆ° chạy vào Trung Æ°Æ¡ng hết cả triệu đola nhÆ° ở nhà nước Æ°u tú của mình mà báo chí đã đăng. Việc chạy vào ghế của “Bác Thuyên” nếu được, chắc chú chẳng từ nan mà chạy từ lâu? đúng vậy không nào?
  – Chú có vẻ thông thạo những tin “vịt” này ghê, chứng tỏ một điều là cái nghề rình mò của chú đã có thâm niên. NhÆ°ng nói thật, cái nghề đó chẳng vinh quang gì lắm, những người có liêm sỉ và có học chắc chắn họ không thèm làm con cẩu giữ nhà chủ bao giờ. Vậy mà chú dám làm, chứng tỏ việc chú chê bao ông nào đó học hành chẳng ra gì mà lại được đi học ở Ý, ở Pháp… chứng tỏ chỉ là sá»± ghen ngược và sá»± đố kỵ nhỏ nhen mà thôi. Đừng lấy dạ tiểu nhân để đo lòng quân tá»­. Tôi dám chắc chú chÆ°a bao giờ bước được ra khỏi biên giới Việt Nam thì việc chê người được đi học ở nước ngoài là chuyện cười của năm 2009.

  Đúng là bó tay với chú, những con người trong mình tâm không sáng, thì làm sao có thể có những thành công rá»±c rõ được hả chú?

  Sở dÄ© tôi nói chú tâm không sáng là có cÆ¡ sở: Đến nay, chú vẫn chÆ°a dám chường cái bản mặt chú ra, lại mượn một ông nào đó, không giống Các Mác cÅ©ng chẳng giống Lê Nin lắm đâu. Tại sao lại phải nấp trong bóng tối làm gì hả chú? Anh hùng ra giữa trần ai mới già mà chú.

  Hãy sám hối và ăn năn, đó là con đường duy nhất chú có thể làm để mong chú và hậu thế của chú đươc hưởng chút phúc để lại chú ạ. Hằn học, rình mò chẳng đem lại điều gì đâu.

 3. @JB Vinh: Tội nghiệp cho ông khi cứ đi bảo vệ cái mà bản thân ông cÅ©ng không hiểu về nó.

  – Những điều tôi nói trên là từ những thuộc hạ của Bác Thuyên, là những người đi giảng cho ông nghe hàng tuần đấy.

  – Ông cứ lấy thuyết lý suông mà khuyên răn thế thì ông càng giống 1 đứa trẻ ngoan đạo nhÆ°ng sống lâu năm.

  – Tôi chắc là tôi đi nước ngoài nhiều hÆ¡n ông. Tôi không chê người đi nước ngoài học mà chê các kiểu đào tạo kế vị của các Cha. Sao giỏi ăn nói và sùng kính nhÆ° ông lại không được gá»­i đi học? Chắc ông lại trả lời là ông không được Chúa chọn chứ gì? Chúa chọn hay Cha chọn?

  – Những ông tôi kể là bạn học của bạn tôi nên tôi biết, học cá»±c kỳ dốt, phá phách thì không ai bằng, đánh cả Cô giáo, chá»­i các Bố Mẹ (vì không cho anh ta bỏ học), … thế mà bây giờ …

  – Ông tham gia Yahoo360 đã lâu mà ấu trÄ© thế, có lẽ ông đọc lại xem avatar là gì đã nhé.

 4. @Tôi:
  Chú dẫn chứng là bạn học của bạn chú? CÅ©ng hay nhÆ°ng chÆ°a có tính thuyết phục lắm đâu. Bởi vì có những người cùng làm việc với vị Thánh của VN hiện nay, đã làm cùng và đã nói về vị ấy mà nhiều khi nhà nước còn chẳng thèm công nhận, nói chi bạn học của bạn chú? Chú có đủ can đảm dẫn chứng cụ thể bạn của bạn chú là ai không nào? Nói thế nào, nói với ai? Sợ gì nếu đó là sá»± thật?

  Tôi chẳng lý thuyết suông, cứ sờ đầu gối nói chân thật, chú chắc không quen kiểu này. Tôi cÅ©ng chẳng biết thế nào là ngoan đạo, tôi chỉ biết hành động theo đúng sá»± thật và lÆ°Æ¡ng tâm, thế mà đã khó.

  Chú đi nước ngoài nhiều hÆ¡n tôi? Có thể lắm, vậy mà những nhận thức của chú chỉ đáng nhÆ° đứa trẻ chÆ°a rời khỏi chiếc vú của mẹ mình, cứ cho nó là cả vÅ© trụ?

  Lẽ ra đi ra nhiều thì phải có nhận thức nhiều hÆ¡n chứ nhỉ? Chú ra nước ngoài làm gì mà nhiều thế? có dính dáng vụ buôn lậu sừng tê giác hay vụ vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật về không? Hay trong đường dây mua bán trẻ em làm mại dâm ở Campuchia?

  Tôi chẳng ăn nói giỏi, cÅ©ng không sùng kính. Chú đừng nghÄ© là ai cÅ©ng được gá»­i đi học theo kiểu nhà nước hiện nay cứ tiền dân cho con cháu mình thoải mái ra nước ngoài chÆ¡i bời thoả chí.

  Có những cái người khác làm theo đúng sá»± thật mà chú chắc chắn không hiểu được đâu. Chú thắc mắc theo quan niệm của một cô gái xấu xí vô duyên chê hoa hậu là đúng thôi, tôi chẳng ngạc nhiên.

  Chú chê kiểu đào tạo của các Cha là đúng thôi, ở đó họ không tôn sùng những tên đầu trâu mặt ngá»±a làm thần thánh, họ không chọn con em họ vào những chức vụ hái ra tiền đè đầu cưỡi cổ quần chúng.

  Chú chỉ khoái cái món giáo dục VN hiện nay thôi, ở đó trẻ em 5 tuổi phải có đủ 125 chỉ tiêu, phải biết kính yêu bác hồ, phải dá»± báo được thời tiết… NhÆ°ng học xong Đại học thì không viết nổi một lá đơn xin việc, không tính nổi chu vi một đường tròn dù đã là kỹ sÆ° mấy năm. Tôi thì tôi sợ cái kiểu giáo dục mà chú khoái.

  Chú nói có những kẻ phá phách, đánh cả cô giáo, chá»­i cả bố mẹ… mà được đi học nước ngoài… nhÆ°ng không có bằng chứng cụ thể, chỉ nghe hÆ¡i nồi chõ từ những cái miệng thù địch và bịa đặt nhÆ° Hà Nội mới mà thôi. Vậy mới là ấu trÄ© mới là trẻ con, nghe ai xúi cÅ©ng vâng, nghe ai bịa cÅ©ng ừ.

  Tôi chÆ°a thấy một trường hợp cụ thể nào để được đi học ở Dòng tu, ở Chủng viện mà có những hành động nhÆ° chú nói. Có chăng là có những kẻ nghịch ngợm, thậm chí còn nhỏ nghiện ngập nhÆ°ng vào dòng tu đã từ bỏ được ma tuý và trưởng thành để tận hiến cho cuộc đời người khác, nếu cần chú có thể kiểm chứng, tôi cho chú địa chỉ cụ thể.

  Chú đừng nên đánh giá con người theo chủ nghÄ©a lý lịch của Cộng sản thường làm, con người cÅ©ng có thể thay đổi và thường xuyên thay đổi, vấn đề là giáo dục theo hướng nào?

  NhÆ°ng tôi thì tôi thấy báo chí nhà nước mình đăng rất rõ: Con cán bộ đánh cả cảnh sát giao thông vì bố nó làm to, tôi thấy học sinh đánh cô giáo ngay trên bục giảng, bố mẹ chặn đánh cô giáo ngay ngoài đường, con đánh mẹ đến chết, con rể đánh bố vợ mất mạng… đủ cả, tất cả họ đang “hưởng một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam” – Lời Hồ Chí Minh từ 1945 đấy.

  Thật tội nghiệp cho chú, tôi thì tôi đoán chắc là nếu chú được học hành nhÆ° mấy người đang đi Pháp, đi Ý Ä‘ó thì chắc đã không phải làm cái nghiệp rình mò của chú hiện nay.

  Thật ra, chỉ có những kẻ ngu trung, mới trung thành một cách ngu xuẩn mà không cần thiết vận dụng lý trí của mình. Những kẻ không dám thò mặt ra ngoài chỉ chá»­i rủa trong bóng đêm nhÆ° đám “quần chúng tá»± phát” đến Thái Hà kia thì chắc chỉ là đám con nghiện thiếu nhân cách mà thôi.

  Thế này nhé: nếu chú có đủ bản lÄ©nh của một thằng đàn ông, chúng ta tá»± phÆ¡i mình ra xem biết béo gầy đến đâu, chú có dám không nào? Trước hết là số điện thoại, nghề nghiệp, chỗ ở… và hẹn một ngày gặp mặt đàng hoàng. Chú cứ xin nghỉ một buổi không lÆ°Æ¡ng, tôi chiêu đãi chú một hôm và nếu cần thì trả lÆ°Æ¡ng rình mò cho chú một buổi.

  Hãy thể hiện mình là người đàn ông, và là người đàn ông dÅ©ng cảm dù chỉ một lần trong đời xem sao? Đồng ý chứ?


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: