Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 16/06/2009

GP Lạng Sơn – Cao Bằng: Thánh lễ truyền chức cho tân linh mục Dòng Chúa Cứu Thế

Ngày 13/6/2009, tại Tòa Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho Thầy phó tế Giuse Lương Văn Long, 49 tuổi.

Đây là lễ tấn phong “mở tay” của Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân từ khi Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Khoảng 50 linh mục từ các giáo phận và Dòng Chúa Cứu thế đã về tham dự Thánh lễ trọng thể này, trong đó có Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế Việt Nam Vincent Phạm Trung Thành.

Đông đảo tín hữu từ khắp ba miền Bắc – Trung Nam đã về tham dự Thánh lễ với nỗi vui mừng với việc Giáo phận Lạng Sơn đã khởi sắc và phát triển.

Là một giáo phận nhỏ thuộc miền Bắc, số giáo dân khoảng 5-6.000 người, Giáo phận Lạng Sơn đã một thời kỳ dài thiếu vắng các linh mục trong những điều kiện hết sức khắc nghiệt của địa hình miền biên giới trải rộng ba tỉnh Lạng Sơn – Cao Bằng – Hà Giang.

Ngoài những khó khăn về địa lý, về số giáo dân ít ỏi, đa số là đồng bào dân tộc, Giáo phận Lạng Sơn còn một khó khăn rất lớn là có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc cộng sản, vốn là một trong những đất nước hà khắc đối với Giáo dân Công giáo hiệp thông với Tòa Thánh Vatican. Tại đất nước này hình thành hai giáo hội: Giáo hội “công giáo quốc doanh” đang được nhà nước cung phụng và điều khiển với các Giám mục đen đang hoành hành và sự trấn áp không thương xót đối với “công giáo hầm trú”.

Kể từ khi Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt về gây dựng lại cơ đồ ở Giáo phận Lạng Sơn bằng việc xây dựng lại Nhà thờ Chính tòa, tái truyền giáo những khu vực đã hơn 50 năm không có thánh lễ và Thánh thể, sau đó Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân kế nhiệm đến nay, Giáo phận đã dần dần khởi sắc, tuy những khó khăn vẫn còn chồng chất phía trước.

Đông đảo giáo dân khắp nơi đổ về Lạng Sơn xa xôi để tham dự Thánh lễ và mừng tân linh mục, là nguồn động viên quý báu đối với cộng đồng dân Chúa nơi đây.

Hà Nội, Ngày 14/6/2009
J.B Nguyễn Hữu Vinh

Một vài hình ảnh Thánh Lễ thụ phong tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: