Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 29/10/2009

Giáo xứ Văn Hạnh: Tuần chầu lượt đầy lửa mến với chủ đề Công lý – Hiệp thông

Được thay mặt cả Giáo phận tổ chức chầu Thánh Thể là vinh dự của mỗi Giáo xứ ở Giáo phận Vinh, hàng năm, tuần chầu lượt như là một tâm điểm những ngày lễ hội của các giáo xứ.
Những ngày đó, bà con giáo dân, bạn bè quen biết từ khắp muôn nơi được mời về dự tuần chầu thêm phần trọng thể và vui vẻ. Nhiều hình thức trang trí, nhiều hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh Trái tim Chúa Giêsu được tổ chức với tất cả tấm lòng nhiệt thành của giáo dân và sự khéo léo của họ.

Các linh mục trong Hạt khi có điều kiện thường tập trung về giúp đỡ các giáo xứ có tuần chầu để các giáo dân có điều kiện chịu bí tích Hòa Giải, bí tích Mình máu Thánh Chúa. Vì vậy, hàng năm trong tuần chầu ở các giáo xứ số người xưng tội rước lễ luôn luôn là con số được chú ý để tạo điều kiện nâng đỡ các giáo dân.

Tuần chầu Thánh thể thay mặt Giáo phận Vinh của Giáo xứ Văn Hạnh năm nay được tổ chức trọng thể ngay từ thứ 2 đến hết ngày chủ nhật (5-11/10/2009) là một tuần chầu khá đặc biệt và nhiều ý nghĩa.

Các nẻo đường về Xứ Văn Hạnh được cắm cờ vàng trắng, cờ ngũ sắc dẫn đường về Thánh đường Văn Hạnh. Tại các con đường chính, các cổng chào mới được dựng lên hết sức trang trọng và đẹp mắt.

Những ai đi qua quốc lộ 1A đoạn phía Bắc Thành phố Hà Tĩnh tuần qua đều không thể không ghé mắt nhìn hàng cờ đứng bên đường và sự nhộp nhịp hiếm thấy trên con đường dẫn về Nhà thờ Văn Hạnh.

Nhà thờ mới của Văn Hạnh đang được xây dựng nổi bật lên trên màu xanh của làng quê này như một công trình vĩ đại, to lớn để tương xứng với tầm vóc của Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận mới trong tương lai. Ai có dịp đi qua đoạn Quốc lộ Bắc thành phố, dễ dàng thấy ngôi nhà thờ đồ sộ này.

Công trình được manh nha xây dựng từ năm 2003 đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện không chỉ bởi dáng vẻ và quy mô đồ sộ của nó, mà còn bởi Văn Hạnh là vùng quê nghèo. Giáo dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, một vùng đất chua phèn thì đời sống nông nghiệp là hết sức vất vả. Văn Hạnh lại là nơi không có nhiều bà con hải ngoại hoặc những nguồn trài trợ lớn. Vì vậy nguồn tài chính do giáo dân đóng góp, dâng cúng và sự tằn tiện gom góp của linh mục quản xứ mấy năm qua theo phương châm “có đến đâu, làm đến đó” nên không thể nhanh chóng hoàn thành.

Tiếp chúng tôi, linh mục quản hạt Pet. Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ những tâm tư của người mục tử trước những khó khăn của giáo dân và giáo hạt nhất là những ưu tư về sự vất vả của các nạn nhân cơn bão vừa qua vì ngài là Trưởng ban Caritas Giáo phận.

Ngài cũng bày sự vui mừng trước sự sốt mến, đạo đức của giáo dân và những cố gắng không mệt mỏi của họ trong việc chắt chiu, cống hiến sức người, sức của cho công trinh Nhà thờ Chính tòa Giáo phận tương lai.

Nhưng còn đó quá nhiều nỗi vất vả, khó khăn với trách nhiệm Ngài gánh vác trên vai khi sức dân có hạn mà nỗi mong chờ sự hoàn thiện của công trình đóng góp cho sự lớn mạnh của Giáo phận là nỗi niềm luôn thiêu đốt mọi giáo dân.

Trước cửa chính ngôi nhà thờ, một bài Thánh Vịnh đã nói lên quyết tâm của những giáo dân Văn Hạnh đối với công trình này:

“Tôi quyết chẳng về nhà
Chẳng lên giường nằm nghỉ
Chẳng bao giờ chợp mắt, khép mi
Khi chưa tìm được một nơi cho Chúa ngự
Một ngôi đền của đấng toàn năng của Gia-cóp” (TV 132. 3-5)

Tuy nhà thờ chưa hoàn thành, nhưng năm nay lần đầu tiên Giáo xứ tổ chức tuần đền tạ Trái tim Chúa ngay trong ngôi nhà thờ này, khi mà phía trên còn là dàn giáo đang thi công dở dang, nền còn là nền đất lổm nhổm cát đá.

Nhưng những điều đó không làm giảm đi sự sốt sắng của bà con giáo dân và những người khách đến dự tuần chầu năm nay. Giáo dân còn phải ngồi dưới đất, trên nền cỏ thì sự sốt sắng cầu nguyện và đền tạ vẫn không hề suy giảm.

Nổi bật trên sự trang hoàng hoành tráng nói lên chủ đề chính của Tuần Chầu đền tạ năm nay: Công lý và sự Hiệp thông. Người ta có thể nhìn thấy rõ điều này tại các khẩu hiệu, câu đối trên các con đường chính dẫn về nhà thờ và các khẩu hiệu dựng lên trong, ngoài nhà thờ.

Trên con đường từ quốc lộ 1A dẫn vào lối Nhà thờ, một cổng chào được dựng lên với câu băng: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ- Hòa Bình, Công lý đã giao duyên”
Trên con đường dẫn từ Thành phố xuống vào Nhà thờ, câu băng trên cổng chào là “Triều đại Ngài nở hoa Công lý” và hai bên “Ngài giải thoát bần dân kêu khổ, Kẻ khốn cùng không chốn tựa nương”

Trước cổng lối vào Nhà thờ “Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp – Công lý nhìn xuống tự Trời cao” và hai bên “Ra tay cứu độ kẻ khó nghèo – Đập tan lũ cường hào, ác bá”
Trên quãng trường Nhà thờ, các câu khẩu hiệu được dựng lên “Hiệp thông trong tình thương và trách nhiệm” đã nói lên tâm tình của giáo dân Văn Hạnh hôm nay.

Trước những biến cố vừa qua trong Giáo hội, Giáo xứ, Giáo Hạt Văn Hạnh đã hết sức mạnh mẽ trong sự hiệp thông với các nạn nhân như Thái Hà, Tam Tòa… Với tinh thần đó, tuần Chầu lượt đền tạ năm nay tại Văn Hạnh đã là một tuần để tất cả giáo dân, linh mục bày tỏ thái độ, cất lên tiếng nói, tiếng kêu cầu tới Thiên Chúa cho một nền Công lý, Sự thật và nhất là sự Hiệp thông để có một Giáo hội Tông truyền, Thánh thiện, Hiệp nhất và thông công.

Tuần chầu lượt đền tạ nơi xứ Văn Hạnh đã qua, những những ai đã đến, đã qua nơi đó vẫn không thể phai nhòa những ấn tượng mạnh mẽ về một vùng đất nghèo nhưng mạnh mẽ tinh thần đạo đức, hiệp thông và sự khát khao Công lý, Sự thật.

Hà Nội, 14/10/2009
J.B Nguyễn Hữu Vinh

9_DuongveVanHanh (6)

9_DuongveVanHanh (5)

Đường về với Thánh Thể

9_DuongveVanHanh (2)

Dòng người đổ về Văn Hạnh

9_DuongveVanHanh

Trên đường về Văn Hạnh tuần Chầu lượt hôm nay

7-KhauhieuCongly

7_KhauhieuCongLy (7)

7_KhauhieuCongLy (5)

7_KhauhieuCongLy (3)

Dòng người dự chầu lượt

7_KhauhieuCongLy (2)

Cổng chào: Đập tan bọn cường hào, ác bá

7_KhauhieuCongLy

Khẩu hiệu trên đường làng

1_NhathoVanHanhdem

Nhà thờ Văn Hạnh đêm thứ 7 tuần chầu Thánh Thể

2_Trongnhatho

Trong nhà thờ buổi chầu đêm

2_Trongnhatho (2)

Lễ sáng Chủ nhật

2-Giochaudem

Giờ chầu đêm

3-Ngoainhatho

Bên ngoài nhà thờ Thánh lễ sáng

4-Nhathodởdang

Ngôi nhà thờ đang dở dang

5-Baixemay

Bãi để xe máy

6-Dangcuale

Dâng của lễ

6-Thánhlễ (2)

Thánh lễ

KhauhieuHiepthong

Hiệp thông


Trả lời

 1. toi cung la con dan cua giao xu
  nhung lau chua co dip ve , khi coi lai hinh anh ve giao xu
  trong long toi co mot cam xuc dang trao toi cung chang con biet noi gi hon chi biet dang loi cau nguyen len chua va me
  toi luon mong rang giao xu chua chung ta luon phat trien ve moi mat
  nguoi con cua giao xu: van cung

 2. Gx quê hương Văn Hạnh luôn luôn ở trong trái tim của những người con xa quê. Cầu Chúa ban ơn Bình an và hiệp nhất đoàn kết yêu thương nhau cho mọi người con của GX Văn Hạnh . Cầu Chúa và Mẹ Maria ban ơn sức khỏe cho Cha Phê Rô Nguyễn Văn Vinh.

 3. giáo xứ van hanh thật tuyệt vời.tôi tự hào vì đã được sinh ra và lớn lên ở giáo xứ văn hanh thân yêu.

 4. nguyện xin thiên chúa đổ ơn bình an trên giáo xứ VĂN HẠNH thân yêu

 5. gioi tre xa que chung con;nguyen xin thien chua ban phuc lanh cho giao xu than thuong cua chung con.

 6. VAN HANH hai tieng goi luon o trong trai tim cua nhung nguoi con xa que huong !
  giao xu VAN HANH que huong toi that tuyet voi !
  nguyen xin thien chua va me maria bau cu cho giao xu VAN HANH que huong con

 7. Chúng tôi giáo dân VN, cực lực lên án thái độ thụ động và các lời phát biểu vô trách nhiệm của gm Nhơn , đồng cảm chứ không đồng thuận,
  lời phát biểu thiếu trách nhiệm công dân cam đảm gương mẫu của gm Tri, là nguyên nhân dẫn tới bi kịch truyền-kiếp, gián tiếp làm ngơ trứơc sự ác, gián tiếp cỗ vũ sự ác là nguyên nhân dẫn tới cái chết đau thương của anh Năm, giáo dân Cồn Dầu, mở đầu cho một bi kịch truyền kiếp cho giáo dân và giáo hội và dân tộc VN.

 8. nguyen xin thien chua ban muon on lanh xuong cho giao xu van hanh chung con va tat ca moi nguoi tren trai dat nay.

 9. Giao xu to chuc duoc nhu vay la tot qua. Toi mong la G.X hay co gang giu truyen thong tot dep nay.

 10. anh Vinh ơi, tuan chau 2011 thay anh co ve Van Hanh và tác nghiep, ma cho mai khong thay bai cua anh dau ca? Mong anh cho anh em xem mot so hình anh va tình hình tuan chau với

 11. Văn Hạnh thật tuyết
  Giá như Văn Hạnh có được một trang web thực sự và cập nhật mọi hoạt động của quê nhà để cho mọi người được chiêm ngưởng và luôn hướng về giáo xứ thân yêu của chúng ta thì thật tuyệt

 12. moj ngay nao la mot vug que heo lanh,gjo moc len ngoj thanh duog chua ngu giua troj cao,toi yeu van hanh,

  • sao dang ky lam thanh vjen laj kho vay nhj,co aj bjet chj dum huong co may nha


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: