Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 14/01/2010

Những diễn biến sau vụ đánh trộm và bắt trộm người chiều 11/1/2010

Khoảng 5 h chiều, sau khi đã hành hương Đồng Chiêm,  hai anh thương binh đi xe 3 bánh, từ nhà thờ Đồng Chiêm qua cầu  Ái Nàng, theo con đường vòng hình chữ U từ nhà  thờ Đồng Chiêm trở về Hà Nội, thì bị mất tích, chiếc xe vứt lại hiện trường, nơi vừa có đống đất đá đổ ngang đường.

Đống đất đá này do một chiếc xe ben vừa đổ theo lệnh của ai đó. Vì buổi trưa các anh đi vào, thì đường vẫn còn thông. Cũng nên nhớ, đống đất đá này không phải đống đất đá đổ ngang con đường bê tông chỗ cầu xây từ hôm 7/1/2010.  

Khi thấy  đường đi bị chặn, 2 anh thuơng binh bị mất tích, bản thân bị đe doạ  và khống chế, còn anh bạn Nguyễn Hữu Vinh bị tấn công và bị cướp máy ảnh, thì cha Liên liền báo cho cha xứ và  giáo dân Đồng Chiêm và cha Bùi Quang Tào giáo xứ Nghĩa Ải được biết.  

Sợ rằng các cha có thể tiếp tục bị tấn công, lập tức có khoảng 2000 giáo dân Nghĩa Ải đi bộ, đi xe đạp và xe máy sang Đồng Chiêm và khoảng 1000 giáo dân Đồng Chiêm đi ra khu vực cầu Ái Nàng và cầu xây, để bảo vệ các cha và để mở đường. Hai đoàn giáo dân gặp nhau ở khu vực gần cầu xây.  

Sau đấy, cha Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải cùng giáo dân Nghĩa Ải ra UBND xã Hợp Thanh để chất vấn về  chuyện đánh người và bắt người. Cha xứ  và giáo dân hát thánh ca ở trước UBND xã, sau đấy về lại nhà thờ Nghĩa Ải cầu nguyện và nghe ngài thông báo tình hình.  

Cha Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm đã đi ra UBND xã An Phú để khiếu nại về việc bị  khống chế và đe doạ, đồng thời giáo khiếu nại về việc các giáo dân hành hương bị đánh, bị cướp máy ảnh và bị mất tích.  

Xã An Phú nơi có nhà thờ Đồng Chiêm và  xã Hợp Thanh, nơi có nhà thờ Nghĩa Ải, giáp nhau và các điểm CA đứng chốt cũng ở trên địa bàn giáp giới 2 xã này.  

Cha Nguyễn Văn Liên cho biết khi ra UBND xã An Phú để khiếu nại, thì UB chỉ có người bảo vệ. Ngài và  giáo dân tiếp tục điện thoại đến nhà Truởng Công an xã, Chủ tịch và Bí thư xã.  

Trưởng CA xã tiếp cha Nguyễn Văn Liên và  xác nhận với ngài rằng có bắt hai anh thương bình. Ngài hỏi lý  do thì Trưởng CA xã nói là 2 thương binh này  đánh CA. Vì thế CA mới đổ đống đất đá ở đầu cầu Ái Nàng để chặn bắt 2 thương binh này.  

Cha Liên còn chất vấn vụ đánh người, cướp của và khống chế và đe doạ cha thì Trưởng CA nói không biết.  

Trong khi đó, cha Liên đã nhận ra mặt và biết tên biết tên một nhân viên đe dọa đánh ngài vào khoảng 5 h 30 chiều. Anh tên Tuấn, là nhân viên truyền thanh xã An Phú. 

Giáo dân Đồng Chiêm trong buổi tối mang cuốc xẻng để ra dọn 2 đống đất đá, chặn đường vào ra 2 đầu thôn, nhưng cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, Chính xứ đã xin mọi người kiên nhẫn, đi về, vì ngài sợ rằng, trời tối có  thể có kẻ xấu lợi dụng bóng đêm để triển khai bạo lực.  

Còn hai anh Tĩnh và anh Công hiện đang bị giam giữ  tại CA huyện Mỹ Đức tại thị trấn Tế  Tiêu. Trong khi đó, về đêm, anh Nguyễn Hữu Vinh đã  được các cha và giáo dân đưa về Hà  Nội để chữa trị. Anh đã về đến Hà Nội, gặp được vợ con và các bác sĩ đang khám và điều trị cho anh./. 

An Hoà


Trả lời

  1. Là một người dân hàng ngày phải chứng kiến quá nhiều bất công ngang trái của xã hội tôi thấy hình như ngày tàn của chế độ đã sắp đến. Công an là những người thi hành pháp luật chằng khác nào những kẻ cướp được bảo trợ (rõ nhất là CSGT mà mỗi người dân đều từng va chạm). Nếu bạn hỏi 1000 người dân VN tôi dám chắc 990 người đã từng bị CSGT móc túi một cách trắng trợn. Nếu bạn bị cướp giật thì có lẽ cũng không bực mình bằng bị CSGT móc túi. Tôi tin rằng 99% người dân muốn thay đổi chế độ này, muốn có công bằng hơn trong xã hội. Có lẽ chỉ có 1% không muốn vì quyền lợi của họ mà thôi.
    Lần này chính quyền đụng vào Công giáo tôi nghĩ họ đang tự chuốc lấy rắc rối rồi. Hành động như vậy là sai lầm lớn của chính quyền. Tôi nghĩ hậu quả của việc này rất khó lường. Không biết những người Công giáo có đủ can đảm ý chí để chiến đấu không, nhưng bản thân tôi tôi luôn ủng hộ họ, lý tưởng của những người Công giáo nên được mọi người ủng hộ.

  2. Hỡi những người Công giáo, Các bạn hãy mạnh mẽ lên. hơn 80 triệu dân VN sẽ ở sau các bạn trong cuộc đấu tranh này. Các bạn thật dũng cảm. Hãy cố lên


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: