Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 22/03/2010

Cháy rực ngọn lửa tin yêu và hiệp thông tại Giáo xứ Bảo Long, TGP Hà Nội

Giáo xứ Bảo Long thuộc Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định là giáo xứ ở vùng đồng bằng Bắc bộ thuộc tỉnh Nam Định, có truyền thống đạo đức lâu đời, Giáo xứ được thành lập cách đây gần 120 năm (1891). Số giáo dân hiện có thuộc 6 họ là 3.500 người.

Bảo Long, vùng quê yên bình nhưng nồng ấm lửa sốt mến

Đến Bảo Long, chúng ta thấy được tinh thần đạo đức của Giáo xứ thể hiện rõ nét. Là một giáo xứ dù đã hơn 50 năm nay không có linh mục trị sở, ở vùng này một linh mục ở đây phải phục vụ đến 3-4 giáo xứ khác cách nhau hàng chục km với vài ba chục họ lẻ. Nhưng khung cảnh Nhà thờ, nhà xứ đã làm say mê những người khách xa từ nhiều nơi khi đến thăm giáo xứ. Sự ngăn nắp, sạch đẹp, khang trang chứng tỏ có sự chăm chút rất mẫn cán và nhiệt tình của giáo dân ở đây.

Ngày 20/3/2010, theo đoàn của Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội chúng tôi về Bảo Long dự những ngày tĩnh tâm của anh chị em cộng đoàn tại đây. Đón tiếp chúng tôi tại phòng khách khang trang của Giáo xứ, linh mục Giuse Phạm Minh Triệu – vừa được thuyên chuyển từ Phó xứ Hàm Long về nhận Phó xứ ở đây – cho chúng tôi biết tinh thần của bà con giáo dân tại đây hết sức nhiệt tình và sốt mến. Dù địa bàn rộng lớn, công việc có nhiều vất vả nhưng với sức trẻ và sự năng động của một linh mục mới, hi vọng lòng đạo đức sốt mến của giáo dân sẽ ngày càng được nâng lên.

Ngôi nhà thờ nhỏ giữa khu vực sạch sẽ, bao quanh sân bê tông là những tiểu cảnh, những cây cảnh được chăm sóc rất đặc biệt và có con mắt nghệ thuật, làm say mê cả những người khách khó tính. Giáo dân nơi đây hồ hởi và chân thành, mộc mạc mà nhiệt tình với những công việc chung của giáo xứ lại càng phấn khởi hơn khi được đón một linh mục trẻ trung, hiền hòa dễ mến, biết chăm lo cho người nghèo, chăm lo cho việc học hành nâng cao tầm văn hóa của giáo xứ, của con em mình.

Mấy hôm trước,  không khí vùng quê yên ả và thanh bình của giáo xứ bỗng chộn rộn hẳn lên khi nghe tin có đoàn khách đến thăm và tĩnh tâm tại giáo xứ. Các gia đình thi nhau đăng ký đón các thành viên cộng đoàn, các sinh viên Cộng đoàn Vinh về nhà nghỉ ngơi trong đợt tĩnh tâm. Nhiều gia đình đã chuẩn bị mua sắm thêm chăn, màn, đệm… và nhiều thứ khác để chiêu đãi các vị khách từ… “trên trời rơi xuống” theo cách nói hài hước của chúng tôi.

Khi chúng tôi đến, đoàn khách cộng đoàn Vinh tại Hà Nội đã bước vào ngày tĩnh tâm thứ nhất, nhận lãnh phép Bí tích Hòa giải và đang dự giảng phòng. Hết giờ lễ, các gia đình đã cho người đến đón sinh viên, thành viên của đoàn về từng gia đình để ăn cơm tối cho kịp buổi Suy tôn Thánh giá, cầu nguyện hiệp thông cho Đồng Chiêm và giao lưu.

Cũng hòa trong sự phấn khởi, mến khách của người dân nơi đây, đoàn giới trẻ Nam định cũng kịp thời vượt quảng trường mấy chục km đến để giao lưu với anh chị em trong cộng đoàn Vinh. Đây là sự cố gắng lớn lao của anh chị em giới trẻ Thành Nam, bởi việc chuẩn bị thật đột ngột và nhanh chóng.

Đêm rực lửa yêu thương, hiệp nhất và buổi giao lưu đậm đà tình thân trong Đức Kitô.

Đêm giao lưu được mở đầu bằng việc suy tôn Thánh Giá, mầu nhiệm yêu thương của Đức Ki tô xuống cho nhân loại. Cả quảng trường trước nhà thờ là nơi thu hút đông đảo giáo dân cũng như những người ngoài tôn giáo đến tham dự và theo dõi sự kiện này.

Tất cả mọi người như nín thở theo dõi biến cố Đồng Chiêm được chiếu lại trên màn hình, âm thầm gạt lệ khi nhìn những hình ảnh Thánh Giá bị đập nát, những hình ảnh giáo dân, tín hữu của mình bị đánh đập, máu me bê bết trước đội quân cảnh sát, chó và vũ khí đầy uy lực và hăm dọa. Họ đau cho Thánh Giá – niềm hy vọng và tin yêu của mình bị đập nát, họ đau cho các tín hữu nơi đó bị bách hại, họ đau cho xã hội đang dung dưỡng bạo lực và sự phân biệt đối xử có thể nhìn thấy hết sức rõ ràng.

Dưới trời đêm mưa phùn nhỏ hạt, hàng ngàn ngọn nến rực cháy và tỏa sáng cách không ngờ trên tay những giáo dân từ cụ già đến em bé, trên tay những người khách từ phương xa cũng như những bạn trẻ Thành Nam. Tất cả sáng lên như tấm hồn mỗi người đang hướng lòng và tâm trí suy niệm về Mầu nhiệm Thập Giá.

Buổi suy tôn Thánh Giá hết sức hoàng tráng và đầy xúc cảm, Thánh giá được quấn khăn tang cung nghinh vòng quanh quảng trường giữa một rừng nến sáng và hàng nghìn con mắt, tâm hồn dõi theo.

Suy tôn Thánh giá, cầu nguyện cho Đồng Chiêm

Nhìn những cụ già, những em nhỏ cho đến những thanh niên, trung niên quỳ xuống giữa đất mỗi lần Thánh giá dừng lại đâu đó, tôi hiểu được lòng tin mến và sùng kính của họ lớn lao biết chừng nào. Một người bạn đứng bên tôi khi chứng kiến cảnh này đã nói: “Tại Bảo Long, đang nổi lên một cơn “Bão Lòng” trong giờ phút này, cơn bão của lòng mến yêu mầu nhiệm Thánh Giá”.

Buổi suy tôn Thánh giá hôm nay là một sự thể hiện hoàng tráng nhất sự đồng tâm, đồng trí và đầy lửa yêu mến Mầu nhiệm Thánh giá của mọi người về nơi đây hôm nay.

Sau giờ suy tôn Thánh giá, buổi giao lưu của cộng đoàn với giáo dân ở đây hết sức sôi nổi, có sự góp mặt của các bạn trẻ Thành Nam với những tiết mục đặc sắc. Bất ngờ và xúc động nhất là khi hoạt cảnh Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá trên con đường chịu nạn đã làm cả quảng trường lặng đi giây lát. Giây lát lặng đi ngắn ngủi thôi, nhưng như một tiếng sét đã đánh động vào nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn mọi người với Thánh Giá – nguồn ơn cứu độ nhân loại, rồi tất cả như òa vỡ và hân hoan reo mừng.

Buổi diễn nguyện, giao lưu kết thúc khi đã khá muộn với những màn trình diễn thật rộn rã và đoàn kết.

Suốt đêm cộng đoàn nghỉ lại tại các gia đình, có những gia đình tổ chức nói chuyện, giao lưu đến gần sáng. Những câu chuyện xa, gần, những câu hỏi tìm hiểu về những vấn đề của giáo hội, xã hội và giáo xứ tưởng như không dứt giữa khách và chủ.

Sau một buổi sáng tiếp tục phần tĩnh tâm của cộng đoàn, bữa cơm trưa thân mật với tất cả anh chị em mà cha xứ cùng với cộng đồng dân Chúa nơi đây dành cho anh chị em thể hiện lòng mến khách chân thành, sự nồng ấm của họ với tình yêu thương, hiệp nhất trong Đức Kitô .

Chia tay Bảo Long, điều mọi người còn lưu lại nhiều nhất là cảnh yên bình của vùng quê và lòng sốt mến đạo đức nơi đây được thể hiện trong từng việc làm, từng cử chỉ nhỏ của mọi thành phần dân Chúa. Những giọt nước mắt khi chia tay cộng đoàn nói lên lòng mến tin chân thành của những tín hữu Ki tô nơi đây.

Cầu cho Giáo xứ ngày càng vững mạnh trong tình yêu, sự quan phòng của Thiên Chúa để giáo xứ tiếp tục đi lên.

Hà Nội, ngày 21/3/2010.

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

 1. toi la nguoi khong theo dao va cung it biet ve nhieu thu,khong tin may o ton giao.ay vay ma bai viet da khien cho toi co mot tinh cam that la,khong biet phai dien ta no nhu the nao nua.cam on tac gia bai viet.xu dao qua la khong nhu toi van nghi.

 2. Cảm ơn bạn, có những điều mà khi gặp ta gọi là duyên, có những người khi gặp ta mới thấy trước đây mình đã thiếu họ.
  Cuộc sống là một sự tìm tòi đến khi nó chấm dứt.
  Thân chúc bạn luôn mạnh khỏe và cảm ơn bạn đã ghé qua blog của tôi

 3. Cảm ơn anh Vinh. Cho phép em gọi anh bằng anh vì em thấy anh là một kỹ sư thì phải?!?. Nhưng ngoài cái lo “cưom áo gạo tiền” ra anh còn có một lý tưởng thật cao siêu. Anh đã dám sống chứng nhân cho CHúa một cách công khai, thách thức những “thế lực đen tối”. Em cảm phục con người của anh. Hy vọng Thần khí sẽ luôn bên anh để anh luôn luôn, mãi là chứng nhân Đức Kitô giữa lòng dân tộc. Người công giáo chúng ta phải sống sao cho “TỐT ĐẠO ĐẸP ĐỜI” chứ không đơn thuần chỉ là “tốt đời đẹp đạo” anh nhỉ.
  Chúc anh mạnh khoẻ và đầy ân sủng trong Tuần Cực Thánh này.

 4. Anh Huu Vinh than men, xin duoc goi den anh long cam phuc va tinh men chan thanh. Cam on nhung bai viet rat THAT va tran day TINH YEU THUONG, yeu dan toc, yeu que huong va yeu CONG LY, yeu SU THAT

 5. […] 2010/05/07 at 12:17 chiều […]

 6. […] 2010/05/07 at 12:17 chiềuThang Vinh nay dien ro! No noi nhieu vay nhung no ko biet no dang noi gi. Lan truoc cho no an don roi ma ko chua, chac fai cho no mat cai mom noi bay di moi yen chuyen! […]

 7. […] 2010/05/07 at 12:17 chiềuThang Vinh nay dien ro! No noi nhieu vay nhung no ko biet no dang noi gi. Lan truoc cho no an don roi ma ko chua, chac fai cho no mat cai mom noi bay di moi yen chuyen! […]

 8. […] 2010/05/07 at 12:17 chiềuThang Vinh nay dien ro! No noi nhieu vay nhung no ko biet no dang noi gi. Lan truoc cho no an don roi ma ko chua, chac fai cho no mat cai mom noi bay di moi yen chuyen! […]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: