Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 15/08/2010

Cồn Dầu ký sự – Kỳ II: Với Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri và những vấn đề của Giáo hội Công giáo

Cồn Dầu ký sự – Kỳ I: Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri thông tin về Cồn Dầu

Câu chuyện của chúng tôi thỉnh thoảng bị cắt bởi những cuộc điện thoại, Đức Cha phải cắt các cuộc điện thoại để tiếp tục câu chuyện đang nói dở, ngài nói:

– Không phải chính quyền Đà Nẵng ở đây nó xa Hà Nội nên nó kém HN đâu, nó xa về địa lý, về không gian nhưng nó là thành phố trực thuộc Trung ương. Cho nên có những vấn đề, có những yếu tố phải nhìn rốt ráo, do vậy mỗi người nên lui về chỗ của mình, hành xử cho đúng đắn.


Chúng tôi bày tỏ ý kiến:

– Thưa Đức Cha, vấn đề Cồn Dầu hiện nay, khi nhà nước không xử những người công an đánh dân mà chỉ xử giáo dân, vậy là sự không công bằng. Như vậy, với trách nhiệm của người mục tử và của một tín hữu Kito, trước sự bất công, oan trái của giáo dân đang phải chịu thì chúng ta có trách nhiệm bày tỏ sự chia sẻ đó. Đó là trách nhiệm của Giáo hội đối với những kẻ bị áp bức, bất công.

Chúng con thấy rằng, trong xã hội ngày nay, khi tham nhũng lan tràn, xã hội thối nát do chính nạn tham nhũng từ tập đoàn tư bản đỏ làm nhiễu loạn xã hội, một xã hội vô luật pháp, hành xử bất chấp pháp luật. Sự nhũng lạm làm cho xã hội mất lòng tin và dân chúng uất ức, vì vậy mới sinh ra những vụ việc đằng sau như Đức Cha đã thấy.

Vụ việc Cồn Dầu chỉ là một nơi trong nhiều nơi trên đất nước này. Nếu cho là vấn đề tôn giáo, thì ở Bắc Giang, cả thành phố hàng vạn người mà tất cả phẫn nộ chỉ vì một người dân thường bị công an đánh chết nên xuống đường bao vây UBND Tỉnh, phá đổ hàng rào… hoàn toàn không phải tôn giáo, không có thế lực thù địch nào cả. Bây giờ nhà nước phải bắt và khởi tố viên công an đã giết người.

Xã hội hỗn loạn, nhà nước sẵn sàng trấn áp nhân dân bằng bạo lực, bằng côn đồ… Vì vậy không thể nói vấn đề đưa vào tôn giáo là khó giải quyết hơn hay dễ giải quyết hơn. Vì tất cả đều là nhân dân, đều là nạn nhân của thói vô luật pháp đó. Vấn đề là người dân có đoàn kết yêu cầu làm đúng luật pháp không mà thôi.

Đức Cha Châu Ngọc Tri hỏi lại:

– Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?

– Thưa Đức Cha, vấn đề Giáo hội, cho đến nay, có thể khẳng định rằng GH đã tồn tại qua hàng trăm năm nhờ ơn Chúa Thánh thần và hàng giáo phẩm kiên trung. Không thể nói hàng giáo phẩm Việt Nam là mục nát, là thuần hóa tất cả. Nếu không được Chúa Thánh linh soi dẫn thì không còn GHCG nữa. Ở Miền Nam này mới hơn 30 năm, còn Miền Bắc đã 65 năm dưới chế độ Cộng sản, giáo dân và GH vẫn kiên vững như thường. Đó là ơn Chúa. Trước đây, trong một lá thư con đã khẳng định điều này.

– Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?

– Vừa qua con cũng mới viết một bài là bài “GHCGVN trong Năm Thánh 2010: Thử thách khắc nghiệt” không biết Đức Cha có đọc không.

– Anh có ký tên anh không?

– Thưa Đức Cha, con viết là con ký tên con đưa lên blog của con, rất rõ ràng. Trong bài viết đó con nói rõ rằng: Trong xã hội có thể có những tranh chấp dân sự, có thể có những giáo dân, chỗ nọ chỗ kia có sự việc… nhưng khi Thánh giá bị đập tan mà HĐGMVN vẫn im tiếng, thì đó là điều không ai chấp nhận được. Đó cũng là quan điểm của con.

Trong bài viết đó, con nói rõ lập trường của con rằng: “HĐGMVN từ chỗ im lặng khi cần lên tiếng, đến khi buộc phải im lặng khi bị công kích” đó là thảm trạng làm giảm uy tín của HĐGMVN thời gian qua trong lòng giáo dân Việt Nam. Việc một biểu tượng Kito giáo bị đập nát, mà còn im lặng được thì con không đồng ý.

– Anh đã đến Dòng Phaolo ngoài bờ biển ở đây chưa, ở đó cũng có một cây Thánh giá, khi nhà nước làm công viên đề nghị đập cây Thánh Giá. Các sơ Dòng hỏi tôi, tôi bảo là không được, và đến giờ họ có đập đâu, bây giờ vẫn nguyên xi ở đấy.

Còn chuyện Thánh Giá Đồng Chiêm, có ai kết luận là đập Thánh giá đó đâu? Có ai thông báo kết luận là nó đập đâu? Có ai nói đâu mà biết.

– Thưa Đức Cha, đã có các bản thông cáo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

– Không phải kết luận là đập, chuyện tranh chấp đất cát nọ kia chứ không có văn bản là đập. Sao ở đây họ không đập, sao cái bệnh viện Dòng Chúa Cứu thế họ lấy Thánh giá họ sao không đập?

– Thưa Đức Cha, theo nhận định của chúng con và nhiều người, vụ đập Thánh Giá Đồng Chiêm họ không được lợi gì về kinh tế, mà rõ ràng đây là một phép thử để đo sự đoàn kết trong Giáo hội. Vì vậy ngay khi đó con viết ngay bài bài “Thánh giá Đồng Chiêm: Cơn thử thách khắc nghiệt của tín hữu Kito”

– Vậy nếu họ thử thì để họ thử. Nếu mình nhân việc này đặt thành vấn đề thì nó ra vấn đề lớn.

– Riêng vấn đề này thì con có quan điểm khác Đức Cha. Khi họ quyết định nắn gân mình để đo sự đoàn kết mà đập vào Thánh giá là phải có ý kiến hẳn hoi mặc dù không kêu gọi Thánh chiến, bạo động như tôn giáo quá khích khác. Không kêu gọi chống lại ai, nhưng HĐGM buộc phải có ý kiến. Bởi nếu không có ý kiến trong trường hợp này nữa thì khi nào có ý kiến?

– Ai thử ai? Mình thử họ hay họ thử mình?

– Thưa Đức Cha, dù là ai thử hay thật, nhưng khi đụng vào biểu tượng của Niềm tin, biểu tượng thiêng liêng nhất bị chà đạp mà mình không có ý kiến thì con nghĩ mình không còn có lúc nào có ý kiến nữa.

– Mình nghĩ khác, dù chính quyền Hà Nội có thử mình, thì ở Hà Nội người có trách nhiệm ở đó phải lên tiếng đã. Mình đi Sài Gòn, ở Dòng Chúa Cứu thế Kỳ Đồng mời mình giảng, mình giảng rằng: Ngày xưa quân dữ dựng Thánh giá lên, các môn đệ hạ xuống, ngày nay các môn đệ dựng Thánh giá lên, quân dữ hạ xuống, quân dữ đấy. Không nên tranh cãi ,không nên ăn thua. Thánh giá quang vinh rồi, là ý Chúa rồi. Nói đến cây Thánh giá là nói về Mầu nhiệm rồi, là tất cả. mình nói trước mấy nghìn dân ở Kỳ Đồng đàng hoàng.

Không là vấn đề tranh cãi nhưng là cái gì chỗ đó, sao Thánh Giá ở đây không đập lại đập chỗ đó? Về đây coi, họ không đập, họ làm công viên nhưng có đập Thánh giá đâu.

Bài viết trong web HĐGM cũng do áp lực của nó mà viết chứ chúng tôi cũng phải suy nghĩ chứ. Đâu có phải cứ ào ào thế là làm.

– Thưa Đức Cha, có thể mỗi người nghĩ một cách, nhưng theo con và những người giáo dân cũng như không phải giáo dân con gặp, thì việc đập cây Thánh Giá mà HĐGMVN không lên tiếng thì là một vấn đề cần xem xét

– Anh nói cái chức HĐGM cần phải lên tiếng thôi. Nếu nó lên nhà thờ Chính tòa Hà Nội đập cây Thánh giá coi, mình nhảy ra ngay luôn. Khi mình với bốn cha đi nước ngoài lần đầu tiên của Tòa GM Đà Nẵng, mua vé máy bay rồi thì tối hôm trước nhận được tin vụ Tòa Khâm sứ. Lên sân bay, làm thủ tục check in rồi nhưng nghĩ giờ G sắp đến, mình bỏ về Tòa GMHN để coi sự việc như thế nào. Mình nằm ngay trong Tòa Giám mục Hà Nội đó.

Buổi nói chuyện không hẹn trước nhưng khá rôm rả và thẳng thắn, có những quan niệm không thống nhất, đã được thẳng thắn trao đổi với nhau.

Chúng tôi vội chia tay Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri vì cũng đã quá muộn. Chuyến tàu Đà Nẵng đi Hà Nội lúc 12h 18 phút đã sắp đến giờ.

Chia tay Đức cha, ngài bảo chúng tôi nếu có điều kiện muốn tìm hiểu về Cồn Dầu thì ngay gần đây.

Ra khỏi Tòa Giám mục Đà Nẵng thì cũng đã trưa, chúng tôi quyết định lùi chuyến hành trình ngược về Hà Nội và bắt taxi đến thăm Cồn Dầu.

Hà Nội, Ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời

15/8/2010

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Responses

 1. […] Blog jbnguyenhuuvinh.wordpress.com Categories: Công lý và Sự thật, Tin Giáo Hội Việt Nam Phản hồi (0) […]

 2. […] Nguồn: Blog jbnguyenhuuvinh.wordpress.com […]

 3. Dc Tri noi dung .Hay nen tin tuong cac Ngai.Su chup mu va len an Ngai la 1 su au tri va bat cong.Biet bao nhieu nguoi len an hang GM Viet nam khong Hiep Thong va chia se trong vu Toa Kham SU va Thanh gia Dong Chiem,loi DC Tri noi : minh nam ngay trong TGM Ha Noi khi gio G can ke da du chung minh rang cac DGM luon dong hanh va chia sot nhung luc kho khan nhat cua Giao Dan .Xay dung Giao hoi ma chi biet len an va phe binh hang Giao pham VN theo quan diem cua minh lieu co dung khong ?
  Brenton Ho Atlanta USA

 4. Hom qua doc bai ky su so 1 cua Anh Vinh da cam thay nan ve loi ly luan cua DC Chau Ngoc Tri.Hom nay doc bai ky su so 2 thi :oi thoi ,khong con biet danh gia ra rang ve trinh do ,nhan thuc ve xa hoi cua mot Muc Tu .DC Tri da bi “thuan hoa” va “thuoc ve” phe quyen luc qua nang roi .Het thuoc chua. NGAI DANG BI CAM TU TRONG NHA NGUC VO HINH CUA TOI AC MA NGAI CU NGHI MINH LA “MUC TU CHAN CHINH”. Tai sao ?!!! vi Ngai co nhung yeu diem vi bi cay “sinh tu phu ‘ cua CS nen cu phai noi theo, te hon la bao chua cho toi ac cua CA Da Nang va Ong Bi Thu Nguyen Ba Thanh !!
  Con dan Con Dau thi mac cha no ,phai khong ?!!!

  • Đấy là nỗi đau lòng của người giáo dân!
   Vị mục tử (Châu Ngọc Tri) gì mà kỳ lạ hết sức, không bênh đỡ an ủi nạn nhân Nguyễn Thành Năm, người đã bị CA đánh chết, làm ngơ trước việc giáo dân Cồn Dầu bị cướp đất, mà chỉ lo ngụy tạo để bênh che cho bạo quyền! Thật chán ngấy mớ đời, kiểu này là giáo sỹ bị “mục rữa” chứ không còn là mục tử nữa rồi GM Châu Ngọc Tri ơi!
   – Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?
   Đừng nên nói như thế ngài Châu Ngọc Tri ạ!
   Không một ai dám chửi bới hàng Giám Mục, LM chân chính, người ta chỉ chửi những giáo sĩ bị “mục rữa”, những kẻ dối Chúa lừa giáo dân để hợp tác, giao thoa với kẻ ác mà thôi!

 5. Anh Vinh li va gan cung minh khi den DN phong van DC Chau Noc Tri.Khi gap DC anh xung la ky gia cua mang NVCL hay la gi ? de duoc DC tiep va trao doi thang than den the.toi co cam giac DC Tri qua kieu ngao nen chu quan trong phat ngon va tro thanh tam bia cho nhung comment tren blog cua Anh Vinh.Cu doc gan 60 comment ocuoi bai phong su so 1 thi biet ,so nguoi dong thuan voi DC Tri la toi thieu va hau nhu khong co ca su dong cam nua .Co le sau loat bai phong su day du ve Con Dau cua Anh Vinh thi “co mot Muc Tu se qua doi khi con dang song” that dang tiec cho Giao Hoi VN biet bao nhieu!!!!

 6. Toi co nguoi chau (cung tuoi nhung vai ve phai goi toi la chu ) la Linh Muc thuoc Giao Phan cua DC Chau Ngoc Tri va hinh nhu co mot thoi da la thay day DC o Chung Vien.Nay dang”tru tri “o mot giao xu khi ho co gay toan la nguoi dan toc it nguoi .Toi co dien thoai ra hoi “Cha Chau” ngay khi doc hai la thu” muc vu ” ma Ngai goi cho nguoi giao dan Con Dau ,rang thi la : tai sao Giam muc chi ma viet lach au tri, ly luan ngay tho va ho henh den the ,roi day cu dan mang no se sum vao danh cho toi ta ma xem.(sau do thi y nhu rang ….) Chau toi da tra loi :”Ngay khi nam quyen GM Giao Phan DN ,viec “Hoi Dong Co Van “gi do cua vi tien nhiem, Tu do Ngai da tu tung tu tac trong cac thu Muc Vu va tra loi doi tra ve vu Con Dau va vu Anh Toma Nam bi danh chet, de tu bao chua va chay toi cho CA Da Nang .Bo tay !!!!!!!!!!

  • Co le anh da sai roi ma khong biet .Anh noi rang : “so nguoi dong thuan voi DC Tri la toi thieu ” Phan hoi minh goi luc 11:50 con Anh goi luc 12:16 ma khong duoc dang.Anh noi rang DC tri bi thuan hoa thi minh cuoi vo bung .Muon hieu 1 con nguoi thi truoc tien phai tim hieu ve qua trinh va ly lich cua ho . De tro thanh 1 GM hom nay ,Ngai trai qua biet bao nhieu gian truan ,nhan nai va pho thac . La 1 trong rat nhieu nguoi xuat than tu Giao Phan Da Nang , hien dang song o nuoc ngoai , minh van luon thon thuc ve que nha .Hay dac minh vao vi tri cua Ngai …
   Than chao
   Brenton Ho USA

   • Hãy đặt mình vào vị trí của ngài bằng cách nào đây?
    Có ai cưỡng buộc ngài phải ngụy biện để binh vực cho kẻ ác? Có ai ép buộc ngài phải thanh minh cho việc làm của CA?
    Một vị GM mà im tiếng trước bất công xã hội thì còn gì là mục tử? Giáo dân bị CA đánh chết mà ngài tảng lờ, lại còn nói theo CA là anh Năm bị tim?
    Ngay việc làm chứng dối này thì đức cha Châu Ngọc Tri đã phản bội Chúa và bất xứng với giáo dân rồi! Tôi ý thức rằng;
    nói thẳng, nói thật là xây dựng GH,
    bao che, binh vực cho cái sai, cái ác là “đóng đanh” Chuá, là đồng loã, là tiếp tay phá GH !

 7. Tai but:Xin doc lai doan nay moi day du y cua Vi LM o Da Nang: Ngay khi nam quyen GM Giao Phan, viec dau tien cua DC Tri la giai tan “Hoi Dong Linh Muc “hay “Hoi Dong Co Van” gi gi do cua vi Tien Nhiem .Tu do Ngai da …..(Xin cao loi va cam om)

 8. Cám ơn anh G.B Nguyễn Hữu Vinh đã có bỏ công tìm đến GM Châu Ngọc Tri để có được bài phóng sự này. Khi chỉ nghe báo chí nói về GM Tri tôi chỉ thất vọng 1, nhưng qua bài phóng sự này, được đọc những lời lẽ đích thân từ GM Châu Ngọc Tri phát ra thì thất vọng gấp 3 lần!
  Một vị GM mà vô tâm tắc trách như thế này thì làm sao có thể gọi là “Mục tử” hay “chủ chăn” được hở trời??????

 9. Trích đoạn; “Đức Cha Châu Ngọc Tri hỏi lại:
  – Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?

  Kính thưa GM Châu Ngọc Tri, qua câu hỏi của Ngài con nhận ra rằng, xã hội thối nát đã làm cho GH bị ảnh hưởng, vì một số mục tử, trong đó có cả đức cha (Tri) đã bị nhiễm thói đời, trở thành vô cảm và tắc trách, suy nghĩ và những câu trả lời trên đây của đc là một bằng chứng!

 10. […] – Không phải chính quyền Đà Nẵng ở đây nó xa Hà Nội nên nó kém HN đâu, nó xa về địa lý, về không gian nhưng nó là thành phố trực thuộc Trung ương. Cho nên có những vấn đề, có những yếu tố phải nhìn rốt ráo, do vậy mỗi người nên lui về chỗ của mình, hành xử cho đúng đắn. Xem tiếp» […]

 11. – Thưa Đức Cha, có thể mỗi người nghĩ một cách, nhưng theo con và những người giáo dân cũng như không phải giáo dân con gặp, thì việc đập cây Thánh Giá mà HĐGMVN không lên tiếng thì là một vấn đề cần xem xét.

  – Anh nói cái chức HĐGM cần phải lên tiếng thôi. Nếu nó lên nhà thờ Chính tòa Hà Nội đập cây Thánh giá coi, mình nhảy ra ngay luôn. Khi mình với bốn cha đi nước ngoài lần đầu tiên của Tòa GM Đà Nẵng, mua vé máy bay rồi thì tối hôm trước nhận được tin vụ Tòa Khâm sứ. Lên sân bay, làm thủ tục check in rồi nhưng nghĩ giờ G sắp đến, mình bỏ về Tòa GMHN để coi sự việc như thế nào. Mình nằm ngay trong Tòa Giám mục Hà Nội đó.

  Thế thì bà con mình hiểu “sai” đc Châu Ngọc Tri rồi, ngài “can đảm” lắm đấy chứ? thánh giá ở Đồng Chiêm bị đập vỡ, đất của giáo dân Cồn Dầu bị cướp, hay anh Tôma Nguyễn Thành Năm bị CA đánh chết thì không sao, chứ nếu bọn ác mà đập thánh giá ở nhà thờ chánh toà Hà Nội thì ngài Châu Ngọc Tri “phải đến coi xem” đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt phản ứng như thế nào? Đức GM Tri đã về toà TGMHN nằm chờ đợi “giờ G”, nhưng tiếc rằng ngài đã không có dịp “xem” và “nhảy ra luôn” ??????

 12. Đức Tổng Kiệt ”GIEO TRONG ĐAU THƯƠNG, GẶT TRONG TIẾNG CA !!!”

  Người viết: Đaminh Phan văn Phước

  Trong ”Tâm Thư kính gởi Đức Tổng Giám Mục Phó Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn” và trong bài ”Vatican có bán đứng Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt không ?”, tôi đã bênh vực các Mục Tử trong ngày Lễ nhậm Chức của Tân Giám Mục Phó Hà Nội và giải thích Quyết Định của Vatican mà tôi gọi là ”tương kế, tựu kế” bằng cách dựa vào Kinh Thánh cho khỏi ”trật dường rầy”. (1)…..

 13. than ôi! biết nói sao cho hết nổi đau khi nghe một giam mục phát biểu quan điểm của mình. Vâng là một nỗi đau cho người công giáo việt nam, đặc biệt cho người công giáo Đã nẵng, hôm nay tôi mới hiểu lý do khi đức cha Tri triệu tập cuộc họp các linh mục trong giáo phận thì chỉ có 5 linh mục trong số 17 linh mục về họp và chỉ duy nhất 1/5 linh mục quản hạt về hộp. Thưa đỨc cha xin Ngài hãy mau tĩnh dậy là con người không ai hoàn thiện nên chúng con mong đức cha hãy tỉnh dậy để biết ngày đang o đâu và đang làm việc cho ai, cho giáo hội chúa hay cho vương triều cộng sản? hay là do đức cha ở cao qúa nên nhìn cờ giáo hội hóa màu cờ đỏ sao vàng chăng thưa đức cha????

 14. Trước tiên tôi xin cảm ơn vì hôm nay tôi đã biết Blog của anh. Đọc những dòng bình luận tôi biết trang Blog của anh luôn có tính trung lập chứ không như trang nuvuongcongly, những bình luận của tôi có lúc đăng lên rồi rút xuống và không dám đăng. Tôi nghĩ không gì phải gan góc mới dám gặp ĐC Tri vì điều anh cần làm là tìm hiểu sự thật cơ mà, hơn nữa tôi được biết khi ở Trà Kiệu nhiều người gõ cửa ngay giờ nghỉ trưa mà Ngài vẫn tiếp đón vui vẽ. Tôi tin tưởng anh cất công tìm hiểu sự thật thì anh sẽ can đảm nói lên sự thật mà không sợ phê phán. Sự khác nhau bởi những quan niệm là chuyện bình thường như mỗi người đều có cách khác nhau để đem lại lợi ích. Tôi tin tưởng ĐC Tri cũng bằng cách riêng mà tìm cách đem lại lợi ích nhất cho con chiên của mình theo từng hoàn cảnh cụ thể, nhưng nhiều đã không biết lại còn lên án hoặc là vì lý do khác mà tìm cách hại Ngài. Nếu nói rằng Ngài Không quan tâm tới chuyện anh Năm thì sai rồi, khi một giáo dân chết có phải GM là người có trách nhiệm phải lo không? nhưng khi anh Năm chết, ĐC và một số LM đến thăm đông viên và an ủi gia đình, gia đình đã xúc động và sau khi chôn cất anh Năm xong gia đình đã đến TGM để cảm ơn.

 15. Thông thường, khi một giáo dân chết thì chỉ có cha xứ đến thăm và làm phép xác, chẳng liên quan gì đến GM. Thế nhưng trong hoàn cảnh Cồn Dầu thì hoàn toàn khác, cái chết của anh Tôma Nguyễn Thành Năm là do CA gây ra, là một biến cố lớn liên quan đến đời sống an cư lạc nghiệp của giáo dân và giáo xứ Cồn Dầu, đức cha Tri đến thăm gia đình anh Năm là một ân huệ, một diễm phúc lớn (mà đúng ra ngài cũng chẳng cần đến), chỉ cần gởi thơ phân ưu thì cũng đã đáng quí lắm rồi! Nhưng sự thăm viếng của ĐC Tri đã trở thành vô nghĩa vì những lời tuyên bố và bức thơ của ngài! Ngài nói sai về cái chết của anh Năm, cũng như những lời lẽ vô cảm và tắc trách qua những câu trả lời trong bài viết này. Tôi cũng muốn nói hay để binh vực cho ngài, nhưng chữ nghĩa rành rành ra đây thì ăn nói làm sao! ĐC Tri vô tâm với giáo dân và trước nỗi bất công về việc chính quyền gây xáo trộn đời sống của giáo dân bằng cách cướp đất, nhưng lại tìm cách lo o bế chính quyền, kể cả dám làm chứng dối, vì lý do gì?
  Thế nào là việc làm và trách nhiệm của một MỤC TỬ và đâu là SỰ THẬT & CÔNG LÝ?

 16. Không một quan tòa nào chỉ nghe tố cáo mà kết án, những quan tòa đó chỉ là người muốn gây tội ác. Tôi thấy Ngài nói rất đúng về cái chết của anh Năm và lời lẽ Ngài trình bày rất tế nhị để diển tả sự việc, bởi sự tế nhị đó mà nhiều người không thể hiểu hết mà vội vàng đánh giá một cách sai lầm. Vấn đề cướp đất hay gây xáo trộn của chính quyền không riêng gì ở giáo xứ Cồn Dầu mà trên phạm vi cả nước, và đây là chính sách của họ và họ cho là quy hoạch để phát triển, liệu có thể chống lại được chăng? “Ngày xưa quân đội VNCH có cả 4 sư đoàn hùng mạnh mà không thể bảo vệ đất cho dân miền nam thì một ông GM có thể làm được gì”, đây là ý kiến của cá nhân tôi. Tôi tin chắc rằng hiện giờ ông GM và ngay cả các anh không ai có bằng chứng là CA giết anh Năm thì dựa vào đâu? hay là dựa vào truyền thông trên mạng? phản ứng hành động quá sớm là hồ đồ và sẽ hối tiếc, sự phản ứng sớm ấy có được chỉ dựa vào lòng hận thù.

  • Thưa anh Mười Tâm, Anh viết rằng; “Không một quan tòa nào chỉ nghe tố cáo mà kết án, những quan tòa đó chỉ là người muốn gây tội ác“. Tôi đồng ý với Anh câu này! Nhưng Anh đã mâu thuẫn khi viết rằng; “Tôi thấy Ngài nói rất đúng về cái chết của anh Năm và lời lẽ Ngài trình bày rất tế nhị để diển tả sự việc, bởi sự tế nhị đó mà nhiều người không thể hiểu hết mà vội vàng đánh giá một cách sai lầm“. Thưa Anh, nhiều người ở Cồn Dầu đã xác nhận cái chết của anh Năm là do CA gây ra, nhiều trang mạng internet và Blogs cũng đã nói như vậy. Nhưng riêng Đức Cha Tri thì nói theo luận điệu của nhà nước, những lời nói vô lương tắc trách phát ra từ cửa miệng ĐC Tri đã được anh Nguyễn Hữu Vinh ghi lại trên đây còn rành rành ra đấy, thế mà Anh lại cho rằng; “bởi sự tế nhị đó mà nhiều người không thể hiểu hết mà vội vàng đánh giá một cách sai lầm” thì tôi không thể hiểu Anh được!
   Anh viết rằng; “Vấn đề cướp đất hay gây xáo trộn của chính quyền không riêng gì ở giáo xứ Cồn Dầu mà trên phạm vi cả nước, và đây là chính sách của họ và họ cho là quy hoạch để phát triển, liệu có thể chống lại được chăng?
   Thưa Anh, nếu thật sự “qui hoạch để phát triển đất nước” như làm đường sá, cầu cống, phát triển đô thị, xây dựng nhà máy, trường học, bệnh viện thì không nói làm gì , đàng này cướp đất, gây xáo trộn cuộc sống đang ổn định của nhân dân để làm khu du lịch sinh thái (?) thì rõ ràng chữ “qui hoạch” chỉ là cái cớ để ăn cướp tài sản của nhân dân, gây nên bất công và dân oan khắp nơi! Những điều tệ hại như thế thì tại sao chúng ta không lên tiếng phản đối?

   • tiếp theo:
    Có ai bắt buộc GM Châu Ngọc Tri phải dùng vũ lực chống lại nhà nước đâu mà Anh viết; “Ngày xưa quân đội VNCH có cả 4 sư đoàn hùng mạnh mà không thể bảo vệ đất cho dân miền nam thì một ông GM có thể làm được gì”.
    Viết lách như vậy thì chỉ làm cho sự việc thêm phức tạp, không ai bắt buộc ĐC Tri phải “chống đối”, mà chỉ cần ngài lên tiếng bênh vực cho LẼ PHẢI và CÔNG LÝ là đủ.
    Nhưng buồn thay, ngài đã không binh vực dân oan, ngược lại còn chà đạp CÔNG LÝ, ra sức ngụy biện để bênh vực cho kẻ ác, đấy mới là điều đáng trách!

  • @ Mười Tâm:
   ——————-

   Chào bạn, không phải cứ là “chính sách không thể chống lại” thì có nghĩa là không lên tiếng.
   Các Thánh tử đạo ngày xưa, cũng biết chính sách của Triều Nguyễn là cấm, giết những người theo đạo. Các Thánh tử đạo biết không thể chống lại, nhưng không phải vì thế mà không lên tiếng xưng danh Thiên Chúa dù họ biết khi vinh danh Thiên Chúa sẽ bị chém đầu, bị phân thây. Nhưng họ đã không im lặng như cách bạn nghĩ, Vì sao vậy? Vì Chúa là Sự thật, là Đường, là Sự sống.

   Cái ví dụ của bạn đưa ra là “Ngày xưa, VNCH có 4 sư đoàn, có nọ kia mà không làm được gì CS” để biện bạch cho sự thỏa hiệp và ngậm miệng trước dối trá, bất công. Nhưng cũng xin nhắc bạn rằng: ngày xưa, khi Stalin hỏi: “Giáo hoàng có được mấy sư đoàn? một cách hết sức ngạo mạn” đó là lúc không ai nghĩ CNCS sụp đổ. Vậy nhưng nó sụp đổ nhanh chóng và thảm thương không thể cưỡng lại dù không có một người lính nào được sử dụng.

   Sự thật sẽ giải thoát chúng ta, bạn ạ

   Chắc bạn hiểu điều này.
   J.B Nguyễn Hữu Vinh

 17. Thua Anh Brenton Ho .
  Toi khong muon tranh cai voi Anh ve lap truong , loi noi, hanh dong cua DGM Chau ngoc Tri vi chi lam phien cac ban khac,boi do la quyen tu do cua Anh, cua toi va cua chung ta (nhung cu dan mang).Vi vay Anh thi benh DC Tri, toi thi buon vi thai do ,tieng noi cua Ngai ,nguoi khac phan no roi nang loi voi Ngai.Nhung khong sao ca neu chung ta len tieng chi vi long yeu men Giao Hoi Me VN va cac Dang Bac Muc Tu chan chinh. Chung toi khong dam “chui boi ” HDGMVN nhu DC Tri len an dau.cung nhu chung toi khong chup mu bat cu ai nhu Anh nghi. Nhung chung toi co quyen buon long va rat buon la khac….Mong Anh hieu cho.

 18. (xin tiep) Con chuyen anh comment truoc ma khong duoc dang khi toi comment sau lai co truoc anh thi xin hoi nguoi quan tri blog .Toi chi la nguoi “dong cam va dong thuan” voi nhung gi Anh Vinh viet va lam trong cac bien co cua GHVN trong nhung ngay qua. Toi cung da tung viet comment” phan phao” lai bai viet cua Anh Brenton Ho ngay 15/08/10 luc 12h46 nhung duoc quan tri mang tra loi : “Bai cua ban hoi dai” chu khong phai la qua dai nhu bai cua Anh Phan Van Phuoc dang vao luc 03 gio 06 ngay 16/08/10 ma cung van co mat tren comment cua blog nay .Vi nguoi quan tri mang thay bai do can thiet hon comment cua toi,noi the de ta phai hieu cho nhau de dung trach moc lam phien anh chi em khac . Toi nam nay 65 tuoi, trinh do vi tinh con duoi muc ABC ,hang ngay lang thang tren mang nhu mot thu vui cho tuoi gia va tap tanh viet comment de noi len cam xuc va long yeu men cua toi doi voi nhung nguoi trung thuc, dung cam benh vuc cong ly va hoa binh, khong can biet ho la ai hay thuoc dang cap nao trong Xa Hoi cung nhu Giao Hoi .Hang ngay trong nhung gio kinh nguyen luon cau cho Duc GH, HY , cac GM, LM va anh chi em ” dan oan”,” giao oan ” tren Que Huong VN dau thuong cua chung ta. Xin Chua lang nghe” tieng keu tram thong “cua ho .Toi cung rat buon khi biet GHVN co cac “Ban Tam Ca, luc ca ao tim ,ao do” gi do cung nhu nhung gi DC Chuong o Hung Hoa va cac linh muc thuoc Dong OP da lam ,da noi .Nay lai den DC Tri cua Da Nang lam minh that vong vo cung …Xin Chua nang do con va xin anh chi em cau nguyen cho toi nhieu. Data.

 19. Tôi dám chắc không ai nói cho ĐC Tri biết là công an đã giết anh Năm, kể cả người nhà của anh Năm cũng đã trình bày như trong thư của ĐC Tri gửi các GM, còn thông tin trên internet và blogs mà bạn lấy làm căn cứ thì bạn đã có vấn đề với ĐC Tri.

  —————————————————————————-
  Bạn Mười Tâm thân mến.
  Tôi thì tôi nghĩ ĐC Tri biết rất rõ cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm như thế nào. Một đứa trẻ con ở Cồn Dầu – Đà Nẵng nó cũng biết điều này rất rõ ràng chứ không phải là ĐC Tri có cả đội ngũ đông đúc hành giáo, cha xứ, giáo dân ở đó.

  Nếu nói ĐC Tri không biết thì tôi nghĩ bạn đã đánh giá quá thấp ĐC Châu Ngọc Tri.

  Cái chết của anh Toma Nguyễn Thành Năm như thế nào? Xin mời bạn đọc kỳ tới sẽ rõ.

 20. Thưa anh Mười Tâm, Anh gọi tôi bằng gì cũng không quan trọng, điều đáng bàn luận ở đây là cách ứng xử của GM Châu Ngọc Tri. Anh nghĩ gì về cuộc đối thoại giữa anh Vinh và ĐC Tri, và câu nói của ngài dưới đây;
  Đức Cha Châu Ngọc Tri hỏi lại:
  – Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?
  – Thưa Đức Cha, vấn đề Giáo hội, cho đến nay, có thể khẳng định rằng GH đã tồn tại qua hàng trăm năm nhờ ơn Chúa Thánh thần và hàng giáo phẩm kiên trung. Không thể nói hàng giáo phẩm Việt Nam là mục nát, là thuần hóa tất cả. Nếu không được Chúa Thánh linh soi dẫn thì không còn GHCG nữa. Ở Miền Nam này mới hơn 30 năm, còn Miền Bắc đã 65 năm dưới chế độ Cộng sản, giáo dân và GH vẫn kiên vững như thường. Đó là ơn Chúa. Trước đây, trong một lá thư con đã khẳng định điều này.
  – Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?
  “.
  Tại sao lại có câu hỏi “ngớ ngẩn” như vậy? Anh nghĩ gì về câu: “Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?“. Một GM mà phát ngôn như thế mà nghe được à? GH thì không thế nào thối nát, chỉ có con người (hàng giáo sĩ) như ngài bị sa đoạ, hoặc tắc trách vô tâm, mới có thể thối nát và phát ngôn như thế!
  Người ta không dám chửi “hàng Giám Mục” như ngài khẳng định, vì GM là những vị MỤC TỬ, sẵn sàng xả thân vì CHÚA và vì GH, Anh đồng ý với tôi chứ?
  Còn những kẻ đã bị nhiễm thói đời như HY Mẫn đã có lần nhắc đến, khoác áo GM hay LM mà a tòng với kẻ gian, làm chứng dối, thì có còn xứng đáng là Mục tử hay đã mục rữa?
  Tôi không dựa vào những trang mạng hay Blogs, đó chỉ là một chiều, nhưng cuộc phỏng vấn mà anh Vinh thực hiện, với câu trả lời trên đây của GM Tri cho thấy, đối chiếu với dư luận nói về ĐC Tri là có cơ sở.
  Anh “yêu mến” ĐC Tri và tìm mọi cách biện minh cho ngài là quyền của Anh, nhưng Anh nói thay cho ngài như “Hình như Ngài thấy mối nguy hiểm nhất cho GH hiện tại là các anh“, thì xem ra không ổn chút nào?
  Tôi dám khẳng định với Anh, hàng vạn giáo dân “phản loạn” cũng không làm cho GH hề hấn gì, huống chi một mình cá nhân tôi hay Anh! Nhưng chỉ cần một LM làm sai, làm bậy cũng đã gây ảnh hưởng không tốt cho cho GH, huống chi là một GM? Vì vậy, kẻ phá GH đáng sợ nhất không ai ngoài các vị giáo sĩ bất trung bất xứng, họ thuộc loại muối đã hết mặn, Anh hãy suy nghĩ xem có đúng không?

 21. “Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?“-
  “Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?“.
  Bạn đọc mà không hiểu đoạn văn này thì bạn hiểu lầm là phải rồi. Đây chỉ là câu hỏi của Ngài khi anh Vinh trình bày về một xã hội thối nát. và mệnh đề sau của câu hỏi là hỏi anh Vinh nhận định như thế nào về GH khi những bài viết trên mạng và những lời bình như các bạn đã thóa mạ HĐGMVN và các giáo sĩ là mục rữa là thối nát.
  Nếu cứ phải giãi thích như thế này thì chắc là mệt. xin bạn hãy đọc và hiểu cho rõ trước khi viết lời bình.

  • Thưa anh Mười Tâm, Anh nói là tôi đọc mà không hiểu câu nói của ĐC Châu Ngọc Tri?
   Tôi xin phép trích lại nguyên văn mà anh Vinh và ĐC Tri đối thoại với nhau nhá; “Vụ việc Cồn Dầu chỉ là một nơi trong nhiều nơi trên đất nước này. Nếu cho là vấn đề tôn giáo, thì ở Bắc Giang, cả thành phố hàng vạn người mà tất cả phẫn nộ chỉ vì một người dân thường bị công an đánh chết nên xuống đường bao vây UBND Tỉnh, phá đổ hàng rào… hoàn toàn không phải tôn giáo, không có thế lực thù địch nào cả. Bây giờ nhà nước phải bắt và khởi tố viên công an đã giết người.
   Xã hội hỗn loạn, nhà nước sẵn sàng trấn áp nhân dân bằng bạo lực, bằng côn đồ… Vì vậy không thể nói vấn đề đưa vào tôn giáo là khó giải quyết hơn hay dễ giải quyết hơn. Vì tất cả đều là nhân dân, đều là nạn nhân của thói vô luật pháp đó. Vấn đề là người dân có đoàn kết yêu cầu làm đúng luật pháp không mà thôi.

   Anh thấy rõ chứ?
   Anh Vinh đang nói về xã hội bị hỗn loạn, thối nát, nhà nước trấn áp nhân dân bằng bạo lực, bằng côn đồ, thì ĐC Tri đặt câu hỏi: “– Vậy xã hội thối nát, thì Giáo hội có thối nát không?
   Câu hỏi của ĐC Tri không những hết sức vô duyên, mà còn muốn tránh né sự thật, Có phải ĐC Tri không muốn nghe anh Vinh nhắc đến những bất công xã hội mà chính quyền đã và đang gây ra cho nhân dân, nên mới đặt câu hỏi ngớ ngẩn như thế?
   Một câu hỏi không đáng có, nó là một thách thức đối với những ai yêu mến GH và tôn trọng Sự Thật – Công Lý! Một vị GM mà thốt ra câu hỏi như trên thì cho dù chúng tôi có muốn nghĩ tốt cho ngài cũng không được!
   Còn câu nói của ĐC Tri là “– Anh đã viết một lá thư như thế. Vậy mấy tháng vừa qua, người ta chửi bới hàng Giám mục như thế anh thấy thế nào?” thì tôi không muốn bàn thêm, vì tự nó đã là không đúng với thực tế, đành rằng có những thất vọng, và những lời lẽ nặng nề đối với sự im lặng của HĐGMVN, nhưng không ai “chửi bới” hàng Giám Mục, mà chỉ có những phê bình chỉ trích cá nhân đối với vài vị GM, Lm, trong đó có ĐC Châu Ngọc Tri!

 22. Xin ai đó đừng cắt ngang lời bình của tôi, làm như vậy là tồi lắm, người đọc sẽ không hiểu gì hoặc hiểu lầm. tôi xin đăng lại.
  Này bạn NGƯỜI YÊU, tôi không thể gọi bạn là người yêu GHVN được. Tôi dám chắc không ai nói cho ĐC Tri biết là công an đã giết anh Năm, kể cả người nhà của anh Năm cũng đã trình bày như trong thư của ĐC Tri gửi các GM, còn thông tin trên internet và blogs mà bạn lấy làm căn cứ thì bạn đã có vấn đề với ĐC Tri. Trong cuộc trò chuyện với anh Vinh tôi chẳng thấy ĐC Tri đã nói điều gì là nghiêng về nhà nước cả, Là một GMGP Ngài có trách nhiệm và bằng cách thế của mình mà đem lại lợi ích nhất cho cộng đoàn giáo phận theo từng hoàn cảnh cụ thể. Hình như Ngài thấy mối nguy hiểm nhất cho GH hiện tại là các anh.
  Còn vấn đề đất đai thì tôi gợi ý cho bạn nên đọc “quan điểm của HĐGM” về vấn đề đất đai.
  Bạn có được nghe những bài giảng của Ngài tại nhà thờ Cồn Dầu trong những ngày đầu xãy ra sự việc không? Ngài nói rằng: “chúng ta có quyền đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi xứng đáng mà người dân được hưởng” cơ mà, nhưng đấu tranh như thế nào chứ đấu tranh bằng cách đem xác của một Cụ Bà đáng kính ra để làm như vậy là tự hại mình. Tôi thấy Ngài đã bảo vệ cho SỰ THẬT
  và CÔNG LÝ một cách chuẩn mực chứ không phải làm theo ý hay lệnh của các anh mới là…

  • Tôi dám chắc không ai nói cho ĐC Tri biết là công an đã giết anh Năm, kể cả người nhà của anh Năm cũng đã trình bày như trong thư của ĐC Tri gửi các GM, còn thông tin trên internet và blogs mà bạn lấy làm căn cứ thì bạn đã có vấn đề với ĐC Tri.
   Anh Mười Tâm!
   Anh không nên khẳng định chắc nịch như thế! việc ĐC Tri có muốn biết rõ “cái chết” của anh Năm là do CA gây ra hay không là quyền của ngài, nếu thật sự ngài muốn biết thì chẳng khó tí nào, còn như ngài muốn nghe và nói theo CA thì cũng đành chịu!
   Cá nhân tôi không quen biết ĐC Châu Ngọc Tri cũng như Đức TGM Ngô Quang Kiệt, nhưng những tin tức về việc của các ngài đã làm cho GH và giáo dân qua báo chí, trang mạng và Blogs làm cho tôi vô cùng kính mến Đức Tổng Kiệt, ĐC Linh, ĐC Thuyên, ĐC Hợp và mốt số vị khác! Ngược lại, thất vọng về ĐC Vũ Huy Chương, và qua bài phỏng vấn này càng thêm thất vọng về DC Châu Ngọc Tri!
   Giáo hội là thánh thiện và tinh tuyền, giáo sĩ cũng chỉ là những con người, cố tình bao che cho những sai trái của một số giáo sĩ là tiếp tay phá GH đấy Anh ạ!

 23. Không muốn hiểu thì đành chịu hỡi bạn người yêu

 24. Mười Tâm có phải là con cháu của ĐC Tri, hay là chính ĐC Tri dấy hở ? Vì qua nhũng lời lẽ của ĐC Tri trong 3 bài phỏng vấn của anh Vinh, tôi cảm thấy với tư cách như thế,ĐC Tri cũng dễ đội danh khác để bào chữa cho mình lắm. Có kiểu quanh co giống nhau y đúc…
  Vì vây, tôi xin can Người Yêu GHVN, rằng : người ơi, thôi, thay vì nói với người chỉ thấy 1 mà không thấy 10,người nói với cái đầu gối của người có lẽ nó hiểu hơn,và anh Vinh ơi, chấm dứt sự tranh luận của 2 người ấy dùm đi…

 25. Thưa anh Mười Tâm, tôi rất muốn hiểu Anh, nhưng phải hiểu thế nào đây, vì Anh đã không đi thẳng vào những lời phát biểu của đc Tri trong bài phỏng vấn, hoặc những điểm mà tôi đang bàn luận, Anh “bênh vực” đc Châu Ngọc Tri nhưng đã không đưa ra được một luận điểm nào khả dĩ để phản biện ý kiến của tôi, những lời phát biểu của đc Tri còn rành rành ra đấy, Anh hãy đọc lại và suy nghĩ cho kỹ để thấy rằng, tôi không hiểu hay chính Anh đã không hiểu?
  Anh cho rằng tôi có “vấn đề” với đc Tri? Không đâu, như tôi đã trình bày ở trên rồi, tôi chỉ thất vọng nơi ngài!
  Xin Anh hãy đọc bài viết dưới đây:
  Lương Tri của giám mục CHÂU NGỌC TRI ở đâu ???
  Ông Đaminh Phan văn Phước là một giáo dân đang sống ở nước Đức, bài viết của ông ta cũng rất đáng cho chúng ta suy nghĩ, nó hay không phải vì đã “thẳng thắn phê bình” đc Châu Ngọc Tri, mà ở chỗ “chiết lý và động tâm”. Mong rằng đc Tri đọc được bài này để suy nghĩ mà sám hối!

 26. Rat dong y voi ban Thanh Tam la nen cham dut tranh luan ,doi co tren blog cua Anh Vinh giua hai anh Muoi Tam va Nguoi Yeu GHVN vi chang giai quyet duoc viec gi ca ma lai lam phien hang xom la cu dan mang va nhung nguoi yeu cong ly va su that. Hay cung nhau hiep thong cau nguyen cho GHVN va dac biet Anh Chi Em Giao Dan o Con Dau, nao ta cung cau nguyen nhe./-

 27. Tôi lại nghĩ khác, tranh luận sẽ giúp cho chúng ta mạnh dạn hơn, nhận ra được những cái tốt điều xấu và học hỏi lẫn nhau.

  Ông hay bà Thanh Tâm cho rằng “Mười Tâm có phải là con cháu của ĐC Tri, hay là chính ĐC Tri dấy hở ? Vì qua nhũng lời lẽ của ĐC Tri trong 3 bài phỏng vấn của anh Vinh, tôi cảm thấy với tư cách như thế,ĐC Tri cũng dễ đội danh khác để bào chữa cho mình lắm. Có kiểu quanh co giống nhau y đúc…

  Tôi nghĩ bút danh “Mười Tâm” không phải là ĐC Tri.
  1) Đức Cha không có thời giờ rảnh
  2) Nếu ĐC chịu khó đọc bài này thì đã là quá tốt rồi, ngài sẽ hiểu ra lẽ phải
  3) Văn ngôn tuy có vẻ tương đồng, cùng ý, nhưng không có hồn, vô cảm lắm, anh này chỉ có thể là con cháu hay quen biết thôi!

  Cám ơn anh Vinh rất nhiều, xin Chúa chở che và gìn giữ một người có tấm lòng nhân hậu và can đảm như Anh, thêm một lần cám ơn, vì Anh đã tạo môi trường cho chúng tôi góp tiếng nói xây dựng GHVN. Kính

 28. […] […]

 29. […] […]

 30. […] […]

 31. […] […]

 32. […] […]

 33. […] […]

 34. […] […]

 35. Doc nhung bai phong su cua anh toi rat kham phuc anh,mot nguoi co TAM HUYET voi GHVN.Xin chua tra on BOI HAU cho anh,Moi day doc nhung bai Tren NVCL ve VAN DE CAC NU TU Mong anh bo thi gio va Cong suc lam mot bai Phong su thi se Tot Nhieu cho GHVN


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: