Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 09/09/2010

Trở lại Vạn Thọ và chút suy nghĩ về thay đổi thói quen

Lâu lắm rồi mình không có điều kiện trở về Vạn Thọ, một họ đạo nhỏ trong Giáo xứ Nam Xá thuộc Giáo hạt Hà Nam, phần vì cũng nhiều công việc, phần nữa giáo họ này ở nơi không thuận đường. Tuần trước, cha Phó xứ gọi điện thoại cùng với Ban hành giáo mời về dự lễ quan thầy Giáo họ nên quyết định đi một chuyến thăm lại nơi này.

Cách đây mấy năm, Giáo họ Vạn Thọ cho Ban hành giáo lên tận nhà nhờ giúp đỡ thiết kế ngôi nhà thờ giáo họ.

Lần đầu tiên chiếc xe máy chở hai vợ chồng đến Vạn Thọ sau một loạt chặng dừng để hỏi đường. Đón mình, có đầy đủ ban hành giáo đã đành, còn có đủ các cụ bô lão, những người đã trọng tuổi tham dự để nói lên nguyện vọng của họ là kiến thiết lại ngôi thánh đường đã quá xuống cấp và nhỏ bé, ban hành giáo muốn tìm sự đồng thuận trong vấn đề tái kiến thiết.

Ngôi nhà thờ cũ cũng giống như bao nhà thờ ở vùng Lý Nhân, Hà Nam nay vẫn còn, vẫn có nét chung là các chiếc tháp được kết thúc bằng một kết cấu đỡ Thánh giá mà giáo dân hay gọi là “gọng vó” vì nó giống với bộ gọng của chiếc vó đơm tôm cá thường có ở vùng này.

Nhà thờ An Thái, một kiểu nhà thờ điển hình vùng chiêm trũng Hà Nam

Là một vùng chiêm trũng, kết cấu nhà cửa cũng như nhà thờ thường không làm cao, ắt cũng là thể hiện khả năng và trình độ xây dựng phù hợp với khoảng thời gian cả trăm năm trước đây ở vùng gió bão này.

Ngôi nhà thờ giáo họ Vạn Thọ cũng nhỏ bé, cũ kỹ lâu đời nằm trong một khu đất hẹp. Giáo dân ở đây không đông (hôm xuống đây, ban Hành giáo khoe là đã lên con số 310 giáo dân toàn giáo họ), nhưng tinh thần hi sinh và quyết tâm của họ thật đáng nể phục.

Trong quá trình thiết kế nhà thờ kể từ 20 năm qua đến nay, mình đã chứng kiến nhiều nơi, số giáo dân rất ít ỏi cũng đã hi sinh xây dựng ngôi nhà thờ còn hơn cả nhà mình. Có những nơi chỉ có 2 gia đình, số nhân khẩu 16 người cũng là một giáo họ và cắt đất nhà ra để làm ngôi nhà nguyện như giáo họ Hậu Nha, xứ Trại Mới mà Đức cha Giuse đã đến tận nơi dâng Thánh lễ khánh thành. Có những nơi, suốt 10 năm làm nhà thờ, góp nhặt từ những đồng tiền lẻ, từng cây tre của mỗi gia đình đóng góp để xây dựng nhà thờ thật đẹp. Có những gia đình đang chuẩn bị đổ bê tông mái nhà mình nhưng nhà thờ thiếu thép làm dầm, đã dừng lại để mang ra làm cho nhà thờ đã. Có những Ban hành giáo suốt 10 năm bám trụ để làm nhà thờ, mọi công việc kiếm sống, nhà cửa, gia đình… đều giao phó cho vợ con. Thật đáng nể phục tinh thần của giáo dân sống chết vì niềm tin vào Thiên Chúa.

Để làm một ngôi thánh đường, sự hi sinh của giáo dân là vô cùng to lớn, họ hi sinh bằng cả sức lực, trí lực và vật chất, tinh thần với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa sẽ trả công cho họ và đó là một việc được vinh dự cả đời người mới may có được.

Trở lại ngôi nhà thờ Vạn Thọ, nằm khuất trong ngõ nhỏ nên đi ngoài đường sẽ khó thấy nhà thờ, mà với người công giáo, hình ảnh ngôi nhà thờ giữa làng là hình ảnh thân thuộc nhất đi vào tuổi thơ đến tuổi già, đi vào tâm hồn người đi xa cũng như người sắp về với Thiên Chúa.

Nhưng ý kiến các cụ là sẽ phải giữ lại cái tháp kia, vì nó đẹp (!). Buổi đầu tiên phải mất khá nhiều thời gian để thuyết minh với các cụ rằng cái đẹp và cái thuận mắt, quen thuộc nó khác nhau nhiều. Cũng giống như cái ao làng nhà mình khi nào cũng đẹp nhất là thế, vì mình có nhiều kỷ niệm, nhiều hình bóng thân thương, chứ chưa hẳn là chỉ có nó đẹp nhất. Cuối cùng thì các cụ cũng hiểu ra vấn đề.

Ngôi nhà thờ được xây dựng mới trên nền đất hẹp, bốn phía bị án ngữ bởi nhà dân và đường đi, chẳng còn cách nào để rộng hơn. Nhưng rồi phương án thiết kế đưa ra cũng được nhất trí và tiến hành xây dựng.

Sau khi thiết kế xong, xuống bàn giao hồ sơ thiết kế cho Giáo họ và giáo họ tự tổ chức thi công.

Kể từ ngày khởi công rồi đào móng, xây dựng phần thân nhà, mình cũng không có điều kiện quay trở lại nơi đó vì nhiều sự việc chi phối thời gian qua.

Chụp ảnh với Cha chính và cha Phó xứ, Ban hành giáo Vạn Thọ

Ngày khánh thành ngôi Thánh đường của giáo họ, Ban hành giáo lên tận nơi mời, thật quý hóa nhưng không thể nào đi được xuống đó vì hôm đó có việc phải đi xa theo kế hoạch từ trước. Và cứ thế cũng ít khi nhớ về Vạn Thọ, cũng như nhiều nơi mình đã tham gia thiết kế cho họ nay không có điều kiện quay trở lại đó.

Ngôi nhà thờ đã xây xong, nhỏ xinh đẹp đẽ đi trên đường cái quan thấy vươn lên giữa vùng đồng chiêm, làm nao lòng những người con Vạn Thọ đi xa nay trở về.

Trao đổi với Ban hành giáo trong bữa cơm mừng lễ quan thầy Giáo họ – lễ “Sinh nhật Đức Mẹ”, ban hành giáo nói: “Quả thật ban đầu nói thay đổi cái tháp, các cụ ở đây rất phân vân, nhưng rồi các lý lẽ giải thích có lý, có tình nên các cụ đã nghe ra và thay đổi cả một khái niệm.

Ngôi nhà thờ này có lẽ là ngôi nhà thờ có cấu trúc khác hẳn với các ngôi nhà thờ ở vùng này, có phần tháp nhọn, có phần vòm cung Thánh, giờ có nhiều nơi cũng đã xin chúng tôi mẫu này để xây dựng và có một số nơi đã làm theo hình thức này đấy.

Nhà thờ Nam xá mới được xây dựng

Bây giờ chúng tôi đi xa về gần đến nơi, thấy ngôi nhà thờ vút lên đã dâng lên trong lòng niềm tự hào thân yêu về giáo họ”

Ngôi nhà thờ nhỏ bé giữa một giáo xứ với 310 nhân danh già trẻ, nam nữ lớn bé thì cũng như những ngôi nhà thờ khác, thậm chí không thể so sánh với những ngôi nhà thờ đồ sộ, hùng vĩ và tốn công của biết bao nhiêu mà kể đang mọc ra khắp nơi. Nhưng nó đã để lại nhiều ý nghĩa khi mình thấy được lòng dân và những suy nghĩ của họ cũng như thay đổi một quan niệm, một cách nhìn.

Ngày lễ Sinh nhật Đức Mẹ 8/9/2010

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. Kính anh Vinh

  Thỉnh thoảng ghé thăm trang web của Anh, mấy tuần liền không thấy bài mới mà cũng ít bạn đọc thăm viếng, tôi cứ đinh ninh lo ngại. Nay đọc được bài này tôi yên tâm và hiểu được rằng Anh cũng rất đa đoan nhiều việc.
  Ngôi nhà thờ Vạn Thọ đẹp quá, nhân đây xin được chúc mừng họ đạo Vạn Thọ, nhờ sự đoàn kết của cha xứ lẫn giáo dân mà Vạn Thọ có được ngôi thánh đường khang trang hoành tráng, cám ơn anh Vinh đã góp phần thiết kế nhà thờ mà lại còn bỏ công thăm viếng và cho bạn đọc được chiêm ngưỡng một công trình tuyệt đẹp, được chia sẻ tâm tình với cha xứ, với BHG và cả họ đạo Vạn Thọ. Xin Chúa chúc lành cho Anh và cho cả mọi người. Kính

 2. Chia vui với giáo họ Vạn Thọ về ngôi thánh đường đẹp đẽ khang trang mới được xây cất, nhưng chúng ta vẫn không quên anh Tôma Nguyễn Thành Năm, người đã bị CA đánh chết tức tưởi và oan khuất hôm 3/7 ở Cồn Dầu, chúng ta cũng không thể quên được nỗi đau của giáo dân ở họ đạo Cồn Dầu.
  LM Nguyễn Văn Hùng đã đến thăm, gặp gỡ các giáo dân Cồn Dầu tị nạn tại Thái Lan và ngài đã chia sẻ; “Một trong những người tỵ nạn cho biết, họ đã đến gặp đức cha Châu Ngọc Tri bốn lần để trình bày với đức cha những sự kiện đã xảy ra như thế nhưng đức cha vẫn vô tri. Trong những trường hợp như vậy, tôi nghĩ đức cha Tri ít nhất là người ‘đại diện cho Chúa Kitô, người có một tấm lòng nhân ái’, chưa nói chuyện ai đúng , ai sai, lòng nhân ái đó phải thúc đẩy ngài đến để an ủi, vỗ về những vết thương của những người đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, mà đại diện là công an đánh đập một cách tàn bạo. Cả những trẻ em và phụ nữ cũng bị đánh đập. Tôi không hiểu lòng nhân từ của một vị mục tử ở đâu; đó là câu hỏi lớn trong đầu tôi..
  Tôi cũng như cha Hùng, không thể hiểu được đức cha Châu Ngọc Tri, tại sao một vị GM mà lại thiếu lòng nhân từ của một mục tử như thế? Thật rất đáng buồn!

 3. Nhìn tấm hình anh Vinh chụp chung với Cha chính và cha Phó xứ, cùng Ban hành giáo Vạn Thọ thấy thân thương làm sao ấy, đều này cho thấy tình cảm của Ban hành giáo và cha xứ thật gắn bó tốt đẹp, đúng với câu; Ở đâu có yêu thương ở đó tràn đầy sự bình an của Chúa.
  Cầu chúc cho giáo xứ Vạn Thọ được an vui và hạnh phúc!

 4. Mấy ngày gần đây, nhất là trước ngày kỷ niệm 2 tháp đôi ở New York bị tấn công, phản ứng rùm beng về một Mục Sư Terry Jones ở Florida dọa đốt sách Kinh Koran của Đạo Hối, đến nỗi Tòa Thánh cũng phải lên tiếng can ngăn.
  Nhưng tại sao Thánh Giá tại Đồng Chiêm, Hà Nội Việt Nam bị bạo quyền Công Sản phá hủy mả cả Hội Dồng Giám Mục Việt Nam Lẫn Tòa Thánh Vatican không ai lên tiếng? Hay lên tiếng để chặn đứng một lời đe dọa (đốt sách kinh Koran) để Terry Jones khỏi phạm tội. Còn khi đã phạm tội rồi (đập phá Thánh Giá, biểu tượng cao qúy của người Công Giáo – các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã anh dũng từ chối bước qua Thánh Giá Chúa Kitô để tỏi lòng Tôn Kính Thánh Giá Chúa Kitô nên được Phong Thánh Tử Đạo) thì không can ngăn nữa. Nhưng khi đã phạm tội rồi cũng phải lên tiếng để tha thứ chư, hay HĐGMVN và Vatican không tha thứ, còn chấp tội CSVN? Như vậy không đúng , Chúa muốn tha thứ, tha thứ hết. Như vậy cần phải lên tiếng chính thức tha tội cho chúng (CSVN) hay HĐGMVN không báo cáo với Tòa Thánh Vatican nên Vatican không biết gì về việc phá Thánh Giá tại Đồng Chiêm, và quên chuyện này như chưa hề xẩy ra là một hình thức tha thứ?

  Phânvân

  • Các cụ ngày xưa dạy rằng, nói với những người biết nghe thì hãy nên nói, còn với những kẻ như trâu bò thì nói nó cũng chẳng có nghe đâu!
   Có lẽ Vatican và HĐGMVN đã thuộc lòng câu này nên chẳng thèm đá động gì đến CSVN khi họ đánh đập giáo dân, tu sĩ và đập cả thánh tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở Đồng Đinh, phá tan thánh giá ở Đồng Chiêm chăng?
   Còn vụ Mục Sư Terry Jones ở Florida dọa đốt sách Kinh Koran của Đạo Hối thì ĐGH biết rằng, ngài Mục Sự Terry chỉ nói thế thôi, vì là người biết suy nghĩ và nghe phải quấy, nên ngài mới lên tiếng!
   Tôi nghĩ vậy, không biết có đúng chăng?

 5. Cuộc Hội về Thân thế và Sự nghiệp Léopold Cadière thảo diễn ra trong ba ngày 7.8.9/9 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế của 14 vị Tổng Giám mục và Giám mục trong nước, linh mục J.B.Etcharren và các linh mục và nhân sĩ trí thức đến từ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam.

  Những lời căn dặn của huấn thị đã âm vang trong lòng của cha L.Cadière, một linh mục thừa sai Paris đã đến Huế vào năm 1892. Suốt 63 năm mục vụ tại giáo phận Bắc Đàng Trong, nay là Tổng giáo phận Huế, ngài đã sống cuộc đời mục tử nhiệt thành và qua sự nghiệp văn hóa, học thuật đồ sộ của mình.

 6. Hơn 200 Giám Mục tham dự khóa bồi dưỡng ở Roma

  Khóa thứ I dành cho hơn 100 GM thuộc Bộ truyền giáo, tiến hành tại Học viện Giáo Hoàng Thánh Phaolô, từ ngày 6 đến 18-9-2010. Trong số các tham dự viên có 9 GM từ Việt Nam, thuộc các giáo phận Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Phát Diệm, Qui Nhơn, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, và Thành Phố Hồ Chí Minh (TGP Sàigòn) .

 7. Chào anh Vinh

  Trở lại thăm blog của Anh thấy có bài mới, vậy là yên chí biết được Anh khoẻ mạnh.
  Nhà thờ Vạn Thọ đẹp quá, đóng góp của Anh trong phần thiết kế thật là tốt.
  Xin Chúa ban cho Anh và gia đình sự bằng an.
  Kính

 8. Đền thờ trong cũng như ngoài mà củng thờ Chúa cả…thì tốt đẹp biết bao.Mong rằng nhà thờ xinh đẹp này sẽ khích lệ niềm tin vào tình Chúa và tình người mạnh mẽ hơn.Cám ơn anh Vinh-người đã góp tay làm đẹp ngôi đền thờ trong và ngoài trong thời gian qua!

 9. Chào anh Vinh
  Bên Nữ Vương Công Lý đang thảo luận về Đại Hội Dân Chúa sôi nổi, không biết cha xứ và giáo dân Vạn Thọ nghĩ thế nào, có tham dự không?
  Còn Anh?
  Không biết ĐHDC bàn thảo về cái gì, chưa thấy nội dung thảo luận, GHVN phải làm gì đây trước thời cuộc và xã hội, hay nên im lặng theo tinh thần khiếp sợ của đức cha Nguyền Văn Bình mà đức HY Phạm Minh Mẫn, ĐC Khảm, Hợp đang ra sức đề cao như trong buổi lễ mừng sinh nhật thứ 100 của người?

 10. Hiện nay ai cũng thấy rằng GHVN đang bị chia rẽ trầm trọng, chính Phó Chủ tịch HĐGMVN Giám mục Nguyễn-Chí-Linh khi trả lời cho RFA đã tỏ ý băn khoăn: “Người ta đang có ý đồ chia rẽ giáo hội Việt Nam. Bây giờ phần còn lại là làm thế nào để con cái trong giáo hội đừng để người ta làm cho đàn chiên tan tác như thế. Không biết bài thuốc để chữa trị là gì và chúng tôi cảm thấy đau lòng trước những gì đang xảy ra.

  Đại hội HẠI dân Chúa hay là bước đầu cuộc Ly Khai?

  Đại Hội Dân Chúa chỉ là để thực hiện ý đồ của nhóm GM, LM trong Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình. Họ chủ trương biến GHVN thành GH-Quốc doanh!

 11. Xin mọi người hãy tỉnh thức và cầu nguyện, nếu cần thì phải hành động quyết liệt, không thể để cho những tu sĩ, GM, LM biến GHVN thành công cụ cho nhà nước CSVN!

 12. Rất hân hạnh được biết blog anh Nguyễn Hữu Vinh
  và xin trao đổi vài cảm nghĩ.
  Chẳng biết anh NHV.từng có bài đăng trên talawas
  trước đây mà tôi có lần đọc không nhỉ ?
  Tôi vừa có bài đăng trên 1 diễn đàn mạng nọ về
  hiện tình giáo hội CGVN.và cảm thấy ngán ngẩm
  qúa.Chuyện về gm.Tri thì tôi cũng biết rõ lắm vì
  tôi mới về thăm ĐN.Nghe đức cha nói mà mình cứ
  tưởng cán bộ cao cấp khi phán rằng nhà thờ còn
  thì giáo dân ở xa cũng tới được ? Không biết giáo
  dân ở đâu thì nhà thờ ở đó hay sao thưa đức cha ?Chứ ai lại như đức cha nói ngược ngạo thế nhỉ ?
  Mới đây,tôi đọc thư của 1 nữ giáo dân phê bình đc.
  Vũ Huy Chương mà bán tín bán nghi qúa.Vậy xin
  hỏi anh vụ việc cụ thể như thế nào.
  Xin cám ơn anh trước.
  Cầu nguyện cho nhau trong Chúa.
  Kính mến,
  DP.

 13. Chào anh Vinh

  Hình ảnh tuyệt vời này làm tôi nhớ mãi:

  Chào đón các giáo dân sau khi kết thúc phiên tòa

  Nhìn thấy cảnh nhớ đến cha Ngô Quang Kiệt. Kính chúc đức tổng Kiệt sức khoẻ và nghị lực.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: