Điểm lại tin tức báo chí về một sự kiện mới đây: ông Trần Đăng Tuấn, phó TGĐ thường trực Đài Truyền hình Việt Nam (ĐTHVN) gửi đơn xin từ chức.
Cơn cớ nào Trần Đăng Tuấn gửi đơn từ chức khỏi chức vụ béo bở với hàm “thứ trưởng” đã được báo chí nói đến rất nhiều. Chúng ta không cần bàn nhiều đến nguyên nhân ở đây.
Dù sao đây cũng là một việc bất đắc dĩ với một cán bộ cộng sản trong cái thời “mua quan bán chức” đã trở thành chuyện đương nhiên. Đây cũng có thể được coi là một cuộc đào thải bất đắc dĩ mà Trần Đăng Tuấn đang là nạn nhân dù với tờ đơn “xin từ chức”.
Sự đời có vay…
Chúng ta chỉ bàn đến một khía cạnh nhỏ với nhân vật này (Trần Đăng Tuấn) có liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Ai cũng biết rằng, với chế độ CSVN, đài phát thanh, đài truyền hình là độc quyền của đảng, chỉ phục vụ với phương châm “Còn đảng, còn mình” nên nhiều khi đã cố tình nhắm mắt, bịt tai trước nỗi đau nhân quần, những nạn nhân của đảng và nhà nước trong và ngoài đất nước này.
Và cũng vì thế người ta không lạ khi cả dàn 700 tờ báo đủ loại ra sức bóp méo sự thật những vấn đề cuộc sống xã hội khi cần biện hộ cho tội ác của Đảng CSVN với dân tộc.
Trong đó không thiếu những kẻ thừa sự dối trá, nhưng thiếu đạo đức dù học cao hiểu rộng vẫn bị miếng ăn làm mờ lý trí và bẻ mất hàm răng của lương tâm mình nhằm phục vụ đắc lực cho việc làm tội ác đó.
Trần Đăng Tuấn là một điển hình như vậy.
Trong sự kiện Đức TGMHN Giuse Ngô Quang Kiệt vì thái độ dũng cảm và lời phát biểu khảng khái của mình trước UBNDTP Hà Nội “Tự do tôn giáo là quyền, không phải ân huệ xin – cho” đã làm những nhà cầm quyền CSVN tức nổ máu mắt và dùng ngón đòn hèn hạ là ra lệnh do dàn báo chí cộng sản cắt xén, vu cáo, kết tội… trên các phương tiện truyền thông cộng sản để tưởng rằng nhục mạ được ngài thì ĐTHVN là một tên lính xung kích.
Ở ĐTHVN, Trần Đăng Tuấn là phó TGĐ thường trực đã chỉ đạo đám lâu la để bịa đặt, vu cáo cá nhân vị lãnh tụ tôn giáo muôn vàn kính yêu của nhân dân là Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – Đây là một tội ác.
Trong việc thực hiện tội ác của mình tại ĐTHVN, Trần Đăng Tuấn không chỉ là kẻ chủ mưu thực hiện, mà hắn còn ngang nhiên viết bài dưới tên khác nhằm đánh hôi một con người đáng kính.
Bài viết “Gửi ông không muốn làm người Việt” mang tên Trần Chí Hiển, chính là của Trần Đăng Tuấn. Bài viết thể hiện sự cố tình nhắm mắt, bịt tai trước một bản lĩnh anh hùng của một con người đáng kính để ngửa mặt lên trời nhổ nước bọt của Trần Đăng Tuấn. Ở đó không thiếu những ngôn từ láo xược, hỗn hào và… vô văn hóa.
Những tưởng rằng với màn biểu diễn bán rẻ nhân cách, thể hiện sự hèn hạ đến cùng cực khi phục vụ cái sai, cái ác của đảng thì sẽ được trọng dụng. Ngờ đâu trong cơn vật vã thực dụng và sự thối nát đến tận cùng của bộ máy, đảng đã không đếm xỉa đến cái công lao chịu nhục nhã và hèn hạ của Trần Đăng Tuấn. Những đấu đá nội bộ với quan chức chóp bu cánh hẩu của đảng trong ĐTHVN buộc Trần Đăng Tuấn bước ra khỏi chiếc ghế béo bở mà không mấy vinh quang này để tìm con đường khác kiếm ăn.
Sự ra đi của cá nhân Trần Đăng Tuấn chẳng có gì để nói vì lịch sử Việt Nam thời hiện đại đã có quá nhiều bài học cho những kẻ đã đi theo đảng với tất cả con tim, ý chí và sức lực, cuối cùng cũng đành “vẫy tay chào nhau” không một sự luyến tiếc dù nhỏ. Thậm chí, nhiều kẻ có công lớn với đảng, nuôi nấng, chăm bẵm từ ngày đảng còn non nớt… đến khi đảng đủ lông đủ cánh, thì họ đã vĩnh viễn bước ra đi trong những sự tủi nhục đến tận cùng và cả cái chết.
Cuộc cải cách ruộng đất đã tước đi hàng loạt sinh mạng của các “địa chủ kháng chiến” là những người đã đi theo đảng kháng chiến nhằm “cướp chính quyền” về tay người cộng sản. Kể cả người phụ nữ đã không tiếc công của nuôi nấng cán bộ của đảng như Nguyễn Thị Năm ở Thái Nguyên đã trở thành cái bia ngắm bắn đầu tiên.
Cũng còn đó tấm gương của những nhân vật từ trong hàng ngũ những người công giáo đã bỏ cả lý tưởng, niềm tin của mình như ông Vũ Đình Huỳnh, một khai quốc công thần, Trần Xuân Bách, một Ủy viên Bộ Chính trị… đã được đảng đối xử như thế nào hẳn mọi người đều đã biết.
Mới đây nhất, nhà nước đã cho đồng loạt báo chí như “bầy rắn dưới cây gậy” của mình cắt xén, vu cáo, bóp méo sự thật nhục mạ Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt thì ngay sau đó, sự hèn hạ này đã bị vạch trần bởi hệ thống truyền thông thế giới. Và sự nhục nhã, hèn hạ đó còn được nâng cao hơn khi chính các nhà khoa học, các quan chức CSVN khẳng định lại giá trị lời nói của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt “Chúng tôi thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu VN, đi đâu cũng bị soi xét, tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên, làm sao giống Anh, Nhật khi mà cầm hộ chiếu đi là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả, hay Hàn Quốc bây giờ cũng thế”
Những gì đã chứng minh qua thực tế lịch sử dù không cần dài cũng đã đủ để người ta có chút lý trí nhìn nhận lại những việc mình làm, những tội ác mình đã phạm.
Điều cần nói ở đây, là cuộc sống không hẳn chỉ “đời cha ăn mặn đời con mới khát nước” mà cơn khát ngay lập tức ập tới nhiều khi trở tay không còn kịp. Biết bao nhiêu kẻ đã thân bại, danh liệt cho đến lúc về già vẫn ân hận chỉ vì đã mù quáng lý trí, nhầm lẫn lòng tin và hơn hết là đã để bản năng lấn át mà làm nên nhiều việc độc ác với con người.
Việc ra đi của Trần Đăng Tuấn, hẳn không là sự bình thường, cũng chẳng là sự vẻ vang, mà trái lại là một minh chứng hùng hồn rằng gieo gió thì bão ắt sẽ ập tới, dù ngọn gió bão đó đến từ phương nào.
Viết đến đây, tôi lại nhớ câu nói của chính Trần Đăng Tuấn “họa phúc có mầm – đâu một lúc”.
Không hiểu giờ này, Trần Đăng Tuấn có nghĩ về câu nói đó không?
Hà Nội 25/10/2010
- J.B Nguyễn Hữu Vinh
Bài đọc thêm: Đọc bài báo của Trần Đăng Tuấn, nghĩ về đạo đức Trần Chí Hiển và Đài THVN
[…] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh […]
By: Họa Phúc Có Mầm « LỐI VỀ ĐẤT MẸ on 25/09/2010
at 03:58
Chào anh Vinh
Đồng ý với Anh, đời có vay có trả, trước đây ông Tuấn nói về đức tổng Ngô Quang Kiệt với bài ““Gửi ông không muốn làm người Việt”, và bây giờ thì bài báo ấy đang nói với chính ông Tuấn rằng “gởi ông không muốn làm PTGĐ ĐTHVN”. Và lời xưa vẫn còn văng vẳng đâu đây; trạng chết vua cũng bằng hà, dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn!
Ông Tuấn năng nổ cho lắm vào, tưởng rằng chó săn thì sẽ được chủ trọng dụng, nhưng thói đời là vậy; hết thỏ chó cũng vô nồi!
Tôi rất đau lòng nhìn thấy hình ảnh dưới đây;
TƯƠNG LAI MỌI SỰ THỎA HIỆP VỚI VIỆT CỘNG CỦA BẦY CHÓ CÂM
By: Pham Hồng T. Kiên on 25/09/2010
at 16:34
[…] Theo Blog Nguyễn Hữu Vinh Chưa có Phê Bình nào var addthis_pub="izwan00"; […]
By: Với ông không muốn làm Phó TGĐ ĐTHVN: Lại chuyện “họa phúc có mầm” và “sự đời có vay, có trả” - Hưng Việt on 26/09/2010
at 01:26
[…] Theo Blog Nguyễn Hữu Vinh […]
By: Lại chuyện “họa phúc có mầm” và “sự đời có vay, có trả” « Tin tức hàng ngày Online on 26/09/2010
at 05:32
[…] […]
By: TIN & BÀI của NGÀY 26-9-2010 « Ngoclinhvugia's Blog on 27/09/2010
at 06:21
[…] Ông Trần Đăng Tuấn đi đâu? (blog Bút lông). – Với ông không muốn làm Phó TGĐ ĐTHVN: Lại chuyện “họa phúc có mầm” và “s… (blog JB Nguyễn Hữu […]
By: Tin 2-10-2010 « BA SÀM on 02/10/2010
at 19:25
ma bua nay thay ong bat tay voi cac vip ko sao lai noi hoa phuc co mam nhi , hay la mam chua nay no hi hi
By: kieuthu on 02/10/2010
at 23:22
Chào anh Vinh
Đọc bài viết của anh, tôi mới hiểu rõ hơn về Trần Đăng Tuấn, có lẽ ông ta bị thất sủng nên có thái độ quyết liệt. Nhưng đảng cũng chẳng cần anh ta nữa, ko có thằng Tuấn này thì có thằng Tuấn khác thôi
By: Tổ trưởng dân phố on 03/10/2010
at 20:58
Thì ra là như thế
Tưởng Ngài chán chính trường
Muốn rút lui thật nhẹ
Suýt nữa…rủ lòng thương
By: Lê Trường Hưởng on 05/10/2010
at 07:55
“Hoạ phúc có mầm” không ngờ lại ứng đúng với bác Trần Đăng Tuấn, sẽ còn nhiều người noi theo gương của bác; kính chúc bác vui vẻ sống lâu.
By: Le Thanh Nhan on 08/11/2010
at 20:39
[…] thêm: Với ông không muốn làm Phó TGĐ ĐTHVN: Lại chuyện “họa phúc có mầm” và “sự đời có vay, có trả” (JB Nguyễn Hữu […]
By: 387. Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog « BA SÀM on 30/09/2011
at 09:22
[…] […]
By: Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog | ixij on 30/09/2011
at 10:22
trong việc tấn công bẩn thỉu này vào ĐTGM Kiệt kẻ chủ mưu chính là chủ tịch thành phố Hà nội NGUYỄN THẾ THẢO.
Rồi đây ta sẽ thấy ông Thảo sẽ bị quả báo một ngày không xa.
PHỤC VỤ CHO QUỶ THÌ PHẦN THƯỞNG CHỈ LÀ NGỌN LỮA THIÊU SỐNG MÌNH MÀ THÔI!
By: NGỌN LỬA QUỶ on 30/09/2011
at 14:17
[…] […]
By: 387. Nhân chuyện ông Trần Đăng Tuấn mở blog | phamdinhtan on 30/09/2011
at 16:43
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt « J.B Nguyễn Hữu Vinh on 27/11/2012
at 21:48
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: -Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt « ttxcc6 on 28/11/2012
at 01:54
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: NHỮNG TẤM HỘ CHIẾU & NỖI NHỤC CỦA NGƯỜI VIỆT (J.B Nguyễn Hữu Vinh) « Ngoclinhvugia's Blog on 28/11/2012
at 03:01
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: NHỮNG TẤM HỘ CHIẾU VÀ NỖI NHỤC CỦA NGƯỜI VIỆT « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO on 28/11/2012
at 08:03
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn,Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: Tấm hộ chiếu bành trướng và những phản ứng on 28/11/2012
at 11:38
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: HOT – THỜI SỰ TRONG NGÀY – TIẾP TỤC PHẢN ĐỐI HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ | Dahanhkhach's Blog on 28/11/2012
at 12:47
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi bút… Thế nhưng, Trời có mắt. Những trò bỉ ổi […]
By: J.B Nguyễn Hữu Vinh – Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ on 28/11/2012
at 12:57
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi bút… Thế nhưng, Trời có mắt. Những trò bỉ ổi […]
By: Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt | bahaidao2 on 28/11/2012
at 13:32
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn,Nguyễn Năng An và đám bồi bút… Thế nhưng, Trời có mắt. Những trò bỉ ổi […]
By: B Nguyễn Hữu Vinh:Những tấm hộ chiếu và nỗ i nhục của người Việt | on 29/11/2012
at 01:44
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: Tấm hộ chiếu bành trướng và những phản ứng | doivien_xu on 29/11/2012
at 22:17
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn, Nguyễn Năng An và đám bồi […]
By: Tấm hộ chiếu bành trướng và những phản ứng « Viet Nam Canh Tan Cach Mang Dang on 29/11/2012
at 22:57
[…] thống yêu nước, về Tổ Quốc, về “cái tổ” của mình bị vấy bẩn như Trần Đăng Tuấn,Nguyễn Năng An và đám bồi bút… Thế nhưng, Trời có mắt. Những trò bỉ ổi […]
By: Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt | dânlầmthan on 30/11/2012
at 08:12
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền thông Cộng sản | J.B Nguyễn Hữu Vinh on 21/09/2013
at 03:49
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: 5 NĂM & BÀI HỌC KHÔNG THUỘC QUA SỰ KIỆN NHỤC NHÃ CỦA TRUYỀN THÔNG CỘNG SẢN (J.B Nguyễn Hữu Vinh) | Ngoclinhvugia's Blog on 21/09/2013
at 10:57
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền thông Cộng sản | doithoaionline on 21/09/2013
at 22:23
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: J.B Nguyễn Hữu Vinh : Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền th ông Cộng sản | ixij on 23/09/2013
at 08:13
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: Năm Năm Và Bài Học Không Thuộc Qua Sự Kiện Nhục Nhã Của Truyền Thông Cộng Sản – J.B Nguyễn Hưủ Vinh | Thơ Quê Hương on 23/09/2013
at 08:44
[…] biết mà xử sự, mà ứng xử nhằm tránh tình trạng chuốc vạ vào thân. Những cá nhân theo đóm ăn tàn, dậu đổ bìm leo theo sự kiện này đã bằng nhiều hoàn cảnh, […]
By: Năm năm và bài học không thuộc qua sự kiện nhục nhã của truyền thông Cộng sản | CHÂU XUÂN NGUYỄN on 28/09/2013
at 05:12