Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 11/10/2010

“Cụ rùa” Hồ Gươm linh thiêng và ngón thông tin tuyên truyền

 

Rùa Hồ Hoàn Kiếm - Tuổi thọ loài rùa có thể từ 250-300 năm

 

 

Nói chung là việc “cụ” nổi hay chìm là việc của “cụ” , chẳng có linh thiêng, thần thánh gì ở đây cả, đừng có mà liên tưởng chuyện “cụ” nổi những lúc nhạy cảm, đảng và nhà nước không muốn nhắc đến.
Tưởng đến đó thì “cụ” mất thiêng, để “cụ” nghỉ ngơi, kiếm ăn âm thầm dưới đáy hồ ngày càng bị ô nhiễm, khi nào lạnh quá hoặc ngộp thở quá thì ngoi lên hớp chút không khí hoặc sưởi nắng, đừng thằng con nào đụng đến “cụ”, làm phiền “cụ” nữa.

Liên tục những năm gần đây, mỗi khi rùa Hồ Hoàn Kiếm nổi lên, thì báo chí VN lại xúm xít tuyên truyền về sự linh thiêng của “cụ rùa”.

 

Con trai biển có thể sống đến 400 năm

 

Thần thánh hóa, linh thiêng hóa… trái với lý thuyết Mác – Lênin

Riêng về cách gọi “Cụ Rùa” cũng là cách người ta thần thánh hóa, linh thiêng hóa “cụ”. Chỉ vì “cụ” sống ở ngay Hồ Hoàn Kiếm – thường gọi là Hồ Gươm, gắn với truyền thuyết trả gươm cho Lê Lợi sau khi đánh xong giặc Tàu – và đây là “Trái tim của cả nước, phẩm giá của loài người, lương tâm thời đại”.

Có lẽ chỉ có đơn giản thế mà thôi. Bởi lẽ:

Gọi là “cụ” vì sống lâu năm chăng? Chắc không phải, vì cho đến nay, chưa có ai xác định được “cụ” bao nhiêu tuổi. Vả lại thiếu gì con vật còn sống lâu hơn “cụ” rùa Hồ Gươm mà có được gọi là “Cụ” đâu.

Trong thế giới động vật rùa là loại sống lâu đến 200 -300 năm, nhưng con trai biển còn có thể sống đến 400 năm, con giun ống biển sống được 250 năm…  vẫn không được gọi là “cụ trai biển”, “cụ giun ống” bao giờ.

 

Con giun ống có thể sống tới 250 năm

 

Thêm một chi tiết nữa, nếu như loài rùa sống được rất lâu thì so với tuổi thọ loài rùa, rùa Hồ Hoàn Kiếm có thể chưa phải là “cụ rùa” sống lâu nhất. Vậy cũng có thể gọi là anh rùa, chú rùa hoặc bác rùa, ông rùa… chứ không thể gọi là cụ vì chưa ai xác định được tuổi “cụ” để so với các ông, anh, chị, cô, dì, bác rùa khác.

Trong dân gian, có câu rằng “một năm đời chó bằng bảy năm đời người”, vậy một con chó sống được 15 năm phải tính tương đương cụ già 105 tuổi đời. Và khi đó, nhà “Chó học” cũng phải gọi con chó của mình là “cụ Chó”. Vậy nhưng cũng chưa có ai gọi là “cụ chó”.

 

Một "anh", "chị" "chú", "cháu" rùa đang lên đĩa trong nhà hàng

 

Nếu chỉ vì “cụ” thuộc loài rùa có đặc tính là sống lâu nên được gọi là “cụ” cũng chẳng đúng. Vì cũng ở ngay Hà Nội, hoặc quanh Hà Nội thôi, có những con rùa khổng lồ thậm chí còn có thể “tấn công trâu mộng giữa sông Hồng vẫn cứ được gọi là con rùa như thường.

Nếu “cụ rùa” sống ở một vùng đầm lầy nào đó, một vũng ao nào đó, thì hẳn đã được gọi là “con rùa” như bao con vật khác, thậm chí “cụ’ cũng được xẻ thịt, nấu món om chuối từ lâu chứ chẳng chơi.

Cho đến nay, chẳng ai chứng minh được câu chuyện huyền thoại kia là có thật và nếu có thật cũng chẳng ai chứng minh được rằng đây chính là “cụ rùa” đã trao gươm thần cho Lê Lợi.

Vậy có thể nói rằng: Hệ thống giáo sư, quan chức, báo chí VN đã nghiễm nhiên gọi “cụ rùa” chỉ là sự thần thánh hóa một cách khiên cưỡng cố gán ghép vào huyền thoại Hồ Gươm.

Và con rùa Hồ Gươm, cũng chỉ là con rùa như bao con rùa khác mà thôi.

Thôi, có gán ghép cho Hồ Gươm thêm huyền bí chút cũng chẳng sao, bao nhiêu thứ gán ghép khác vô lý đến nực cười mà có ai bị sao đây, thiên hạ vẫn cứ tin đầy ra đấy.

Nhưng ở việc này, hệ thống báo chí quan chức nhà nước đã phạm một sai lầm, đi ngược tư tưởng Mác – Lênin mà “đảng ta” đang lấy làm “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt đường lối, hành động của đảng, nhà nước “ta” để dẫn dắt cả đất nước đi theo. Tư tưởng đó là tư tưởng vô thần, “vật chất có trước, tinh thần có sau”… làm gì có thần thánh, linh thiêng nào?

Chuyện “Cụ nổi, cụ chìm” và truyền thông nhà nước

Mỗi lần rùa Hồ Gươm nổi là dịp để báo chí tha hồ tung lên cái họ muốn linh thiêng hóa như chào đón Đại hội Đảng, chào đón Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, ngày 30/4 chiến thắng… Hoặc mới đây là “cụ” nổi lên 1 ngày trước Khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long… Thôi thì đủ cả.

Có điều, nếu “cụ” biết rằng những ngày khai mạc Đại hội đảng, Hội nghị BCH Trung ương của ĐCS mà cụ nổi lên mừng thì chắc cụ nhầm. Khi ĐCS thực hiện xong CNXHCN, CNCS theo đúng tư tưởng Chủ nghĩa Mác – Lênin vô địch (tại Việt Nam), thì “cụ” chẳng còn sự linh thiêng nào hết. Cụ cũng chung số phận với bao huyền thoại dân gian khác là ra đi. Bao nhiêu đền đài, miếu mạo, thành quách đã bị san phẳng không thương tiếc. Đất đai, thánh thất nhà thờ được dùng buôn bán, chia chác không mảy may sợ hãi thần thánh, ma quỷ nào, thì “Cụ rùa” chỉ là cái đinh.

Cụ đừng tưởng Thánh Gióng được nhà nước, chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ quan tâm đúc tượng mà tưởng bở. Người cộng sản luôn luôn kiên định đường lối tư tưởng trước sau như một, không khoan nhượng với bất cứ thế lực nào cản trở con đường đi lên của mình. Nhiều khi, động tác hòa hợp, hòa giải chỉ là “chiến thuật” mà thôi.

Ngay bên cạnh Hồ Gươm bao nhiêu di tích lịch sử bị xóa bỏ bởi tay của những người cộng sản, nhiều người có công với đất nước này cũng đã không còn vết tích, nhiều di tích khác nhau cũng đang bị xâm lấn, biến tướng… thì mong gì cụ được tồn tại “muôn năm” như đảng cộng sản.

Điều này chứng tỏ “cụ” sống lâu nhưng không biết đúc kết kinh nghiệm bản thân chút nào.

Mỗi lần “cụ rùa” Hồ Gươm nổi, báo chí đưa tin liên tục, nhắm vào một sự kiện nào đó họ muốn lăng xê và gán ghép đủ thứ từ “linh thiêng” đến “ngoại cảm”. Họ lôi ra đủ các thứ nhà, nào là nhà “rùa học” nhà sử học, nhà sinh vật học, nhà ngoại cảm học… để chứng minh cụ rất… thiêng nên mới nổi đúng những thời khắc linh thiêng đến thế.

Chẳng hạn “Rùa hồ Gươm nổi trong ngày 30/4, “Cụ’ rùa Hồ Gươm nổi đón năm mới”, và có lẽ “thiêng” nhất là “Năm 2002, trong dịp diễn ra Hội nghị lần thứ năm BCHTW Đảng khóa IX, họp từ 18/2 đến ngày 2/3, cụ rùa đã mấy lần nổi lên như cùng nhân dân chào đón sự kiện đặc biệt này”…

Những ngày này, nhân ngày “Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội” – Một dịp lễ lạt tốn kém khủng khiếp, nhiều tin đồn rằng nó ngốn hết 1/10 GDP của đất nước. Đến mức ông Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phải lên báo trấn an là “không có cơ sở”, nhưng số liệu tốn kém bao nhiêu thì … chưa tổng kết nên chưa biết – “Cụ rùa” cũng liên tục nổi lên.

 

Báo chí Vietnamnet ngày 1/10: Linh thiêng Cụ Rùa nổi đúng ngày Đại lễ

 

Báo chí lại được dịp tung hô, nào là ông Hà Đình Đức, nhà “rùa học” nói  “rùa Hồ Gươm gắn với dấu ấn Thăng Long – Hà Nội”, nào là “Cụ Rùa nổi đúng thời khắc khai mạc Đại lễ ngàn năm”, rồi thì  Linh thiêng cụ Rùa nổi đúng ngày đại lễ”Cụ Rùa nổi tinh mơ ngày tâm điểm Đại lễ” Tờ báo viết rằng: “Khi giờ khai mạc đại lễ 1000 Thăng Long sắp tới, trong giờ phút linh thiêng đó, hàng ngàn người dân quanh khu vực Hồ Gươm bất ngờ được chứng kiến hình ảnh cụ rùa nổi lên.” Cứ thế, báo chí thi nhau tán, gán cho cụ đủ thứ linh thiêng làm nhiều người dân cứ ngẩn tò te: “không khéo “cụ” linh thật, “cụ” đã nổi lên là có những sự kiện nghiêm trọng chứ chả chơi”

Nhưng cũng chính những ngày diễn ra Đại lễ là những ngày đồng bào Miền Trung đang hứng chịu thiên tai khủng khiếp, hàng chục người chết, hàng trăm ngàn người mất tài sản, hàng triệu người bị đe dọa tính mạng… thì không một tờ báo, một Giáo sư, một nhà “rùa học” nào giải nghĩa rằng cụ nổi lên là để nhắc nhở đoàn người đông đúc bên Hồ Gươm rằng: “Này bà con miền Trung đang ngụp lặn trong nước lụt như “cụ” ở đây này, nước ngập đến mũi như “cụ” thế này cả rồi này… hãy nhớ đến họ, đừng tiêu phí tốn kém đến thế, nhân dân đang nguy cấp…”

 

Lụt miền Trung đang hồi nguy cấp

 

Thậm chí ngay thời điểm “cụ” nổi lên lúc 11h 30 ngày 6/10/2010 chính là giờ phút cả Hà Nội bàng hoàng về vụ nổ khủng khiếp ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Người chết, nhà cửa, tài sản hư hỏng, dân tình hoảng hốt… thì không thấy báo chí nào nói đến sự “linh thiêng” của “cụ” cả?.

Mà ngay cả báo chí loan tin còn bị gỡ xuống ngay tức khắc, thì lấy ai mà diễn tả, thông dịch hộ cụ đang muốn nói với dân chúng đang chơi quanh bờ Hồ: “Này, cẩn thận, nó nổ trong Mỹ Đình ầm ầm chúng mày không biết sao mà còn đứng đó chỉ trỏ, ngu thế?”

 

Ngày 6/10, đúng 11h30 "cụ" nổi lên là lúc SVĐ Mỹ Đình cũng bắt đầu vụ nổ

 

Người dân, sau khi báo chí đưa tin bị gỡ xuống chờ được phép đưa lên rồi cũng nhận được tin về vụ nổ kinh hoàng đó, vốn đã tin “cụ” linh thiêng và liên tưởng hai sự kiện với nhau chăng? Có phải cụ nổi lên cảnh báo rằng: “Chúng mày cứ lo ăn chơi, phá phách cho lắm vào, đang nổ tanh bành trong kia kìa. Tao đã nói mà chúng mày có chịu nghe đâu, cứ thông dịch sai ý tao”

 

Việc rùa hồ Gươm nổi chỉ là việc tình cờ, ngẫu nhiên - Báo Vietnamnet

 

Ngay lập tức, cũng chính trên báo chí, sự linh thiêng của “cụ” biến mất. Báo chí giải thích rằng: chưa có bằng chứng khoa học nào về việc rùa Hồ Gươm nổi liên quan đến yếu tố tâm linh”. “cụ rùa” nổi lên chỉ là “mục đích là để rùa phơi nắng, tăng nhiệt độ cho cơ thể” mà thôi, chẳng có tâm linh, linh thiêng cái con khỉ gì hết. Vì thế mà hiện tượng “cụ nổi” đúng thời điểm phát nổ tại Mỹ Đình là chuyện ngẫu nhiên chẳng liên quan gì, đừng có tin những thông điệp “cụ” đưa lên mấy hôm nay. Và khi đó, chẳng còn “cụ Rùa” nữa, thay vào đó là “rùa hồ Gươm”

 

Báo Vietnamnet ngày 10/10 lại "Cụ Rùa" nổi...

 

Nói chung là việc “cụ” nổi hay chìm là việc của “cụ” , chẳng có linh thiêng, thần thánh gì ở đây cả, đừng có mà liên tưởng chuyện “cụ” nổi những lúc nhạy cảm, đảng và nhà nước không muốn nhắc đến.

Tưởng đến đó thì “cụ” mất thiêng, để “cụ” nghỉ ngơi, kiếm ăn âm thầm và chiến đấu với loài rùa tai đỏ dưới đáy hồ ngày càng bị ô nhiễm, khi nào lạnh quá hoặc ngộp thở quá thì ngoi lên hớp chút không khí hoặc sưởi nắng, đừng thằng con nào đụng đến “cụ”, làm phiền “cụ” nữa.

Thế rồi, lại cũng ngay trên tờ báo này, ba ngày sau một bài viết khác lại được tung lên Cụ Rùa nổi tinh mơ ngày tâm điểm Đại lễ”. Báo chí lại lôi “cụ” lên, lại gán cho “cụ” đủ thứ linh khác và lại rất cung kính gọi “cụ Rùa”.

Chỉ mấy ngày Đại lễ, chỉ mới mấy lần “cụ” nổi, “cụ” chìm, mà sự linh và không linh, sự thiêng và không thiêng của “cụ” được báo chí đổi thay liên tục.

Thế mới là cơ quan truyền thông “lề phải của ta”, với vai trò là người thông dịch – nhưng dễ trở mặt của “cụ”.Cái sai, cái dốt của “cụ” là không chọn đúng những lúc nhà nước cần, lại nổi lên ngay những giờ khắc “nhạy cảm” để mấy anh báo chí – thông dịch viên – khó ăn khó nói khi thông dịch cho hợp ý đảng – lòng quan.

Câu chuyện về “cụ Rùa” vẫn là một đề tài để báo chí lăng xê các sự kiện cho Đảng và nhà nước, biện bạch cho những việc làm nhiều khi bị lắm người phản đối xem ra vẫn còn tiếp diễn dài dài.

Tất cả chỉ nhằm mục đích tuyên truyền.

Và khi đó, sự thật bị đè bẹp và dẹp sang một bên.

Suy cho cùng, “cụ” cũng chỉ là nạn nhân như thế gian đã nói “Già mà chưa hết dại” hay “làm đầy tớ thằng khôn, hơn làm thầy thằng dại” là thế.

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. […] Theo Blog Nguyễn Hữu Vinh Chưa có Phê Bình nào var addthis_pub="izwan00"; […]

 2. […] Theo Blog Nguyễn Hữu Vinh […]

 3. Dù duy vật vô thần nhưng CS.cứ vẫn tuyên truyền
  dựa vào dăm ba sự kiện tầm phào được linh thiêng
  hóa,hầu tranh thủ số người thích mê tín dị đoan !
  Sao không dám nói thẳng cụ Rùa nổi lên há miệng
  ra chưởi bọn đang làm chuyện hại nước hại dân ?

 4. dân ta có câu:
  – mất mùa là tại thiên tai, được mùa nhờ có thiên tài Đ ta ! sao ?

 5. Nhiều người bây giờ, trong cái xã hội nhố nhăng này mất niềm tin vào cái xã hội hôm nay đâm ra mê tín dị đoan dễ sợ. Các ông càng lớn lại càng mê tín, (u mê). Nhiều ông gọi là nhà báo cũng vậy. Những năm trước 1954, ông bà kể lại, thỉnh thoảng những con rùa to đùng của hồ Hoàn Kiếm lại nổi lên, có khi phơi nắng thoải mái, nào ai có nghĩ là điềm gì. Bây giờ con rùa còn sót lại đươc gọi là cụ và gắn vào đủ thứ để om xòm. Mong nó sống lâu cũng là điều tốt, nhưng gán cho mỗi lần nó trồi lên trụt xuống một ý nghĩa nào đó thì thực là u mê.

 6. Anh Vinh mến,
  Tôi muốn gửi thư riêng đến anh,vậy nếu không có
  gì trở ngại,xin anh vui lòng báo cho tôi biết qua e-mail này của tôi.Xin cám ơn anh trước.
  Trân trọng,
  DP.(tức DNL.)

  Địa chỉ email của tôi: vinh1962@gmail.com

 7. Hay lắm cứ viết bài đi chú Vinh cho mọi người được đọc

 8. Tôi làm ngay cạnh Hồ Gươm nên chứng kiến cụ Rùa nổi liên tục chẳng nhằm vào ngày nào, bọn báo chí chỉ giỏi lừa bịp dân thôi,nghe bọn này nói điêu mà thấy quá khinh bỉ

 9. ĐCS VN chém gió đó mà! Anh em tin chi lũ vô thần đấy !
  Hài cứ để nó chém gió tí !

 10. Đúng vậy. Rùa hồ Gươm đơn giản chỉ là rùa mà thôi. Mỗi lần nổi lên có thể là do thời tiết hoặc do sức khỏe mà rùa có nhu cầu nổi. Dẫu sao thì cũng là một loài động vật có nguồn gien quý hiếm cần được bảo vệ. Mọi người hay gọi là “cụ” chỉ đơn giản là một cách nói vui mà thôi. Nếu ai mà nói “cụ” với ý nghĩa kính cẩn thì thật là sai lầm. Còn nếu ai coi việc rùa nổi là điềm gì đó thì thật là nực cười! Báo chí hay ai đó có tôn sùng hay gán một điều linh thiêng cho một con vật hay sự kiện… nào đó là chuyện chả có gì đáng ngạc nhiên. Con người có thể thần thánh hóa bất cứ một con người nào, một sinh vật nào, một thực vật nào hay một bức tượng nào đó theo cách suy nghĩ cá nhân của con người. Nhưng theo thời gian, những điều đó rồi thì cũng sẽ trôi vào quên lãng và sẽ trở lại với giá trị thật của nó.

 11. hjjjjjjjjjj. the moi goi la truyen thong lua dao ?
  chac sau nay khong kheo lai bo tien ti ra xay den tho cu rua linh thieng ay chu.
  con ca kinh con duoc tho huong chi cu rua.

 12. tuyet voi

 13. nghe rất hay câu …..mất mùa là tại thiên tai _______ được mùa nhờ có thiên tài đảng ta hehehe cám on ban nguyenhuysg

 14. Gọi là cụ rùa thì cũng không sai tí nào, nếu cho là cụ linh thiêng đáng trân trọng, đáng ngưỡng mộ thì cũng đúng thôi! Ở Vn trước nay chỉ có một người được gọi bằng cu là cu hồ nay thì có thêm một cu nữa là cụ rùa. Cụ rùa thiêng lắm, được báo chí phe ta không ngớt lời ca tụng tâng bốc, cụ rất đáng để sánh ngang tầm với cu hồ ngày xưa.
  Nay cu rùa sức khỏe kém, ghẻ lở đầy tay chân, bệnh tât triền miên, không biết vì tuổi cao sức yếu hay vì quan hệ bừa bãi với đám rùa tai đỏ cái không dùng bao cao su mà nên!
  Nếu sức khỏe cụ rùa sớm hồi phục thì đó là niềm hạnh phúc của đảng, nếu chẳng may cụ có mệnh hệ nào thì đó là một tổn thất của đảng mà không sao bù đắp được!
  Nếu một mai cu rùa chết, đảng sẽ tổ chức tang lễ hoành tráng, có TW đọc điếu văn tuyên dương công trạng, thắp hương chia buồn đàng hoàng, sau đó mời chuyên gia nước ngoài sự dung công nghệ cao sang ướp xác cho cụ, lên kế hoạch xây lăng cho cụ rùa cạnh lăng cu hồ đặt tên là “lăng cu rùa” ở Ba đình để nhân dân ngày đêm chiêm bái!

 15. Nghe đồn cụ rùa này thiêng lắm, ai đến với cụ rùa bằng lòng tin thì cầu gì được nấy, cụ rùa ghẻ lở này còn là điểm tựa thiêng liêng, là kim chỉ nam trong việc vận hành kinh tế đất nước của nhà nước cs, vì xét cho cùng nhà nước cs giờ không còn biết cậy trông vào ai!
  Nghe đồn “phân” và nước tiểu cụ rùa này cũng thiêng lắm, quý hiếm, khó tìm lắm! Nếu ai có diễm phúc nếm được phân hoặc nước tiểu cụ rùa dù ít thôi cũng được vinh danh, được thăng tiến lên hàng công hầu khanh tướng..


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: