Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 05/11/2011

“Bé cái nhầm” trong câu chuyện Thái Hà

Những ngày vừa qua, Thái Hà lại trở thành điểm nóng chú ý của mọi giáo dân trong và ngoài nước, của nhân dân Thủ đô cũng như những người không công giáo trước vấn nạn mà Giáo xứ này đã và đang phải chịu bởi nạn cướp bóc tài sản và chèn ép, vu cáo.

Những ngón đòn quen thuộc

Bằng kinh nghiệm cả đời sống trong chế độ cộng sản, người ta không lạ gì những ngón đòn mà truyền thông cộng sản đã dùng xưa nay để tuyên truyền. Đặc biệt là gần đây, với cả những nhân sĩ, trí thức và nhân dân yêu nước đau đớn trước lãnh thổ đất nước bị xâm lăng, dân tộc bị đe dọa đã xuống đường biểu tình, làm mất lòng Bắc Kinh, không vừa lòng đảng. Lập tức đã được truyền thông này ghép vào tội “phản động”. Trong khi, chính hệ thống truyền thông này lại ca ngợi chính những tên tướng Tàu đã gây biết bao nợ máu đối với dân tộc ta khi đưa quân xâm lăng biên giới năm 1979.

Những lúc đó, một số người còn sót lại niềm tin, sẽ không thấy ngạc nhiên khi thay đổi nhận thức của mình. Hàng loạt sự việc vu cáo trắng trợn, đổi trắng thay đen hàng ngày đối với đời sống người dân, nhưng câm miệng hến trước sự bạo tàn, man rợ và phụ họa với ngoại xâm đã cho người dân Thủ đô những bài học xương máu.

Còn với người công giáo, ngoài một quá trình lịch sử lâu dài, đặc biệt kể từ biến cố Tòa Khâm sứ, Thái Hà cuối 2007 đến nay, tưởng như người dân đã quá đủ biết bản chất của hệ thống tuyên truyền này là gì.

Vì vậy, khi những đòn thóa mạ đốn mạt bất chấp lương tâm đạo đức, bất chấp lẽ phải của hệ thống tuyên truyền nhắm vào Thái Hà đã chỉ làm nở trên miệng người dân Thủ đô nụ cười mỉa không hơn không kém.

Mới đây, ngày 3/11/2011, một đám côn đồ được huy động chỉ đạo bởi lực lượng ngầm đến phá phách Tu viện, Nhà thờ giáo xứ Thái Hà giữa thanh thiên bạch nhật. Chúng hò hét, chửi bới, lăng mạ linh mục, tu sĩ, gây hấn rồi phá tài sản Nhà thờ. Trong khi đó an ninh nhan nhản, công an bảo vệ vòng trong vòng ngoài… Nhưng câm như hến mặc cho bọn này hành động bất chấp tất cả.

Có lẽ trên thế giới ngày nay, hiếm có một đất nước nào lại sử dụng để diễn đi diễn lại miếng đòn này với một tôn giáo, lại còn được dung túng, rêu rao như một thắng lợi. Kiểu thắng lợi của AQ.

Thực chất, không ai lạ gì cái trò dùng côn đồ sử dụng vũ lực để thực hiện việc chiếm cướp khi đã bất lực vì mọi lý lẽ bị bẻ gãy. Người dân Thủ đô đã không lạ những kiểu biểu diễn rùng rợn đó. Riêng Thái Hà, ít nhất cũng đã được tập dượt ba bốn lần. Vì vậy, người dân chỉ thấy ở đó sự khốn nạn, hèn hạ mà không thấy ở đó sự sợ hãi dù có thể là nhà tù, là máu me, là mạng người.

Một khi đẩy người dân đến chỗ lựa chọn “thà chết cho vinh quang, còn hơn sống nhục nhã” thì những hành động đe dọa vũ lực là chuyện trẻ con.

Bé cái nhầm

Trong biến cố chiếm cướp Tòa Khâm sứ, Thái Hà… những năm trước đây, nhà cầm quyền đã ngang ngược tuyên bố đẩy TGM Giuse Ngô Quang Kiệt – một chủ chăn được không chỉ giáo dân mà cả nhân dân Hà Nội kính trọng, yêu mến – ra khỏi Hà Nội. Chuyện đó cuối cùng cũng đã được thực hiện bằng cách nào đó và được coi là “một thắng lợi rực rỡ” của nhà cầm quyền.

Khi TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ra ngồi chiếc ghế Hà Nội, nhà cầm quyền đã chắc mẩm rằng từ nay có thể “kê cao gối mà ngủ” bởi sự hiền lành của một TGM đã trọng tuổi, ít va chạm sẽ có thể theo ý họ mà bịt miệng được tất cả giáo dân bởi truyền thống vâng lời xưa nay trong GHCG.

Rồi những phản ứng của giáo dân Hà Nội trong việc Vatican đã hi sinh quyền lợi giáo dân để lao theo miếng mồi câu “bang giao”, đã làm cho họ hí hửng đoan chắc rằng kỳ này Giáo hội Công giáo sẽ tê liệt vì chia rẽ nội bộ.

Chính vì vậy, mà ngay sau khi để đám côn đồ, cô hồn vào phá phách nơi thờ tự, nơi tu hành của Giáo xứ Thái Hà, chà đạp lên pháp luật, nhà cầm quyền Hà Nội bước thêm một bước mới là cho “Tổ dân phố, Hội Cựu chiến binh” gửi Kiến nghị lên Tòa TGM Hà Nội “Yêu cầu Tòa TGMHN chấn chỉnh các linh mục Nhà thờ Thái Hà”. Đây là một hành động láo xược và bất chấp mọi luật lệ.

Khi nghe thấy chuyện này, con gái tôi cười khanh khách: “Con thấy chuyện này ngày trước đã có UBND Thành phố Hà Nội làm một lần rồi mà bố”? Đúng vậy con gái ạ, lần trước họ đã thất bại dù là cấp Thành phố. Có lẽ lần này họ nghĩ là đã chắc ăn hơn nên họ chỉ dùng cấp Tổ dân phố kiến nghị lên Tòa Tổng Giám mục là được thôi.

Thế nhưng, ngay lập tức, câu trả lời của Tòa TGM Hà Nội là: “Tòa Tổng Giám mục Hà Nội luôn khẳng định và tôn trọng quyền Sở hữu của Dòng Chúa Cứu thế trên khu đất 61.455m2 tại 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa bao gồm cả cơ sở và các phần đất mà các cơ quan nhà nước đang sử dụng trên diện tích này. Tổng GP Hà Nội không chấp nhận những hành vi thiếu văn hóa và vi phạm pháp luật của nhóm người đã xâm nhập khuôn viên nhà thờ và tu viện Thái Hà, đồng thời hiệp thông với Giáo xứ Thái Hà”.

Có lẽ đây là cái tát nảy lửa vào mặt bởi sự coi thường, sự lộng hành của những kẻ chủ mưu.

Điều mà những kẻ nắm quyền lực cần hiểu lại không thể hiểu

Thật ra, điều này không có gì là lạ, nó chỉ lạ với những người “lấy dạ tiểu nhân đo lòng quân tử”, cứ suy từ cái bụng thối tha của mình rồi suy ra và áp đặt cho người khác những ý nghĩ về mưu đồ và âm mưu bẩn thỉu của mình.

Họ cứ tưởng rằng, cũng giống như trong nội bộ của họ, khi có những vấn đề trong nội bộ được nói ra, thì có nghĩa là cũng như những cuộc tranh chức giành quyền trong xã hội, tất cả chỉ lao theo mối lợi vật chất nào đó để có thể con giết cha, vợ tố chồng…

Nhưng họ không thể biết rằng, chính khi Giáo hội hoặc bất cứ tổ chức nào biết sám hối, biết chỉ ra những sai sót để khắc phục những điều chưa hoàn thiện là lúc giáo hội hoặc tổ chức đó có sức mạnh tiềm tàng nhất. Một người  có đủ sức khỏe mới có thể mổ xẻ cơ thể mình để chữa trị những ung nhọt làm lành mạnh cơ thể. Sức mạnh cường tráng của một cơ thể không nằm ở việc tự ca ngợi mình là đạo đức, là văn minh, là bách chiến bách thắng mà là ở chỗ luôn biết sám hối, biết canh tân.

Họ cũng đã nhầm lẫn nghiêm trọng ở một quan niệm khác, đó là lấy sự độc tài của mình để suy diễn ra mà áp dụng cho cả Giáo hội Công giáo. Thật ra sức mạnh của Giáo hội Công giáo đâu phải chỉ ở vị Giám mục hoặc một linh mục nào đó, nó là đúc kết của tất cả niềm tin, ý chí nghị lực của một cộng đồng dân Chúa. Mà trên hết, tất cả được hướng dẫn của Chúa Thánh Linh quan phòng, hướng dẫn.

Họ cũng đã nhầm lẫn mà không hiểu rằng, trong giai đoạn Giáo hội Việt Nam đang cố gắng trở mình, bắt kịp bước tiến của thời đại, có những nhức nhối đau thương, chính là lúc hàng ngũ giáo dân đã nâng tầm nhận thức mới về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Khi đó, mọi thành phần dân Chúa thấy được rõ ràng hơn niềm tin tuyệt đối của mình vào Thiên Chúa và hành động theo tiếng gọi thiêng liêng đó.

Điều họ không thể nào hiểu được, là những biến cố khó khăn vừa qua trong Giáo hội Công giáo Việt Nam, thật sự là một Hồng ân lớn lao cho Giáo hội để giáo hội có cơ hội nhìn nhận lại chính mình, sám hối, canh tân chính mình để bước kịp và bước vững vàng lên phía trước, bất chấp mọi khó khăn, trở ngại để đi theo con đường Giêsu.

Bởi họ sẽ không bao giờ hiểu được Lời Đức Giêsu đã nói: “Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.” Để rồi: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”. : “Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Jn 14:27).

Chính những điều họ không thể hiểu, đã dẫn đến hành động “bé cái nhầm” đau đớn là vậy.

Khi nói đến điều này, nhiều người nói rằng: Chẳng lẽ bao bài học xương máu đầm đìa cả Đông Âu và khắp nơi trên thế giới không làm họ tỉnh giấc bạo lực?

Nhưng, thực ra, việc họ không hiểu cũng chẳng có gì là lạ, bởi cỗ máy nào sinh ra sản phẩm đó, Đức Giêsu đã nói: “Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu“. (Lc 6:17-18). Với một Giáo hội của Thiên Chúa tồn tại mấy nghìn năm nay, vẫn ngày càng đơm hoa kết trái. Với những thứ cây độc địa, rác rưởi mà loài người đã vứt vào sọt rác, làm sao có được những hoa quả tốt?

Đừng bao giờ vào bụi gai để tìm quả nho mà hãy để “Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa”.(Lc 6:20).

Hà Nội, 5/11/2011

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. […] Nguồn jbnguyenhuuvinh […]

 2. Chú Vinh ơi, chú viết hay quá, cháu thường đọc bài của chú viết.
  Cháu rất ngưỡng mộ chú, chú là một KSXD nhưng mà lời văn rất sắc bén và sâu sắc. Chú có thể cho cháu liên lạc với chú được không?
  Chúc chú và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

 3. Chào anh Vinh, em rất khâm phục anh vì những gì anh đã làm cho giáo hội và xã hội qua ngòi bút và sự đấu tranh. Em cầu chúc cho anh và gia đình luôn được hưởng sự bình an của Chúa trước các thế lực đen tối, cầu cho các linh mục tu sĩ và giáo dân thái hà có được sự công bằng.
  Em ở trong nam, những em luôn mơ ước có một ngày được sát cánh cùng anh và những người yêu nước khác mạnh mẽ bảo vệ đất nước và xã hội mình, làm sao để mọi người có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, đẩy lùi bạo lực, tham ô. Thiết nghĩ cùng là con người nhưng có những người đã không nghĩ đến lòng yêu thương con người, dù rằng có một sự thật chỉ có lòng yêu thương mới xây dựng nên một xã hội hoàn chỉnh, nếu xã hội mà thiếu một chữ tâm từ trên cao xuống thấp thì nó chỉ có thể là ” trại ” hay ” tổ chức ” mà thôi.
  Em đã từng hỏi có nhiều người xem họ có ủng hộ đường lối mà xã hội đang có thì đến 90% mọi người chán ghét, số còn lại là những người được hưởng lợi từ những tham ô, hối lộ hoặc những người không muốn miếng ăn mình đang ăn bị hao hụt vì những thay đổi tích cực từ xã hội.
  Thật buồn! nhưng nếu mỗi người đều có một hành động nhỏ, đừng quá thờ ơ, hãy nghĩ đến nhau vì thật sự không ai có thể thành công nếu không có được sự tác động của Thiên Chúa và con người. Xin Chúa luôn ở bên chúng con. Amen.

 4. Tôi là một người ngoại đạo,nhưng Tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ “tinh thần đoàn kết” của giáo dân Thiên chúa giáo,đó chính là điều mà bọn Việt cộng sợ hãi nhất.
  Một trong những đạo lý của loài người là lòng tự trọng: tôi được anh cho mượn vật thuộc quyền sỡ hữu của anh,thì khi anh cần lấy lại tôi phải mau mắn trả lại vật đó một cách trọng thị,để tỏ lòng mang ơn người đã giúp mình, cho mình mượn sử dụng,trong những lúc mình khó khăn.
  Chánh quyền Hà Nội muốn xây dựng công trình phục vụ nhân dân,như họ rêu rao,thì cứ việc tiến hành, tôi cũng ủng hộ nếu họ cứ xây dựng ở những khu đất thuộc quyền sỡ hữu của họ, nhà, đất ,công trìnhcủa bọn quan chức chánh quyền Việt cộng rộng bao la,tha hồ mà …phục vụ nhân dân.
  😛 Không được CƯỚP đất của nhà thờ_nơi thò phụng tôn nghiêm của giáo dân.

 5. Khi ở trong rừng mới chui ra, đói khát, thiếu cơ sở vật chất thì người ta giúp đỡ cho ăn cho ở, đến khi ổn định lại rồi thì phải lo trả lại cho người ta chứ sao lại ăn cướp luôn vậy. Đồ phản phúc!

 6. tôi có ý kiến giáo dân công giáo từ già trẻ lớn bé đều tập trung ra hà nội biểu tình thời gian khoảng 1 tháng cho tụi chó cấp trên cấp giới cộng sả rung rai đái cả quần luôn ,

 7. từ thằng thủ tướng tới bọn bộ trưởng đều là một lủ lưu manh ,trộm cắp ,đất nước việt nam làm gì có dân chủ ,dân chủ chỉ là cái võ bọc bên ngoài để che mắt nhân dân mà thôi ,dân chủ cái con mẹ gi mà chẳng cần bầu cử cũng đả có danh sách trung cử rùi

 8. Cám ơn anh Vinh đã cho chúng tôi những tin tức kịp thời về Thái Hà. Những nhận định chính xác của anh về hiện tình giáo hội Công Giáo VN cho thấy sức sống của giáo hội vẫn còn đấy, đó là điểm tựa cho những con người bị bỏ quên, bị đàn áp.

 9. Bác Vinh cũng cần thông cảm với nhà nước ta. Những tin quan trọng nhất của nhà nước ta đăng trên trang nhất các tờ báo lề phải thì bọn nước ngoài coi như rác rến không thèm ngó tới làm nhà nước ta tủi thân quá. Lâu lâu dùng chiêu côn đồ để chính quyền được lóe sáng huy hoàng như một ngôi sao trên diễn đàn quốc tế mà. Không viết ở Vatican theo tinh thần xét mình như kinh xét mình đọc trong các thánh lễ, sau khi dựa vào thần quyền rất dại dột để xúc phạm rất trầm trọng đến lòng thương mến ĐTGM Kiệt của giáo dân Hà Nội có ai biết ăn năn xám hối không ? Nếu ở Vatican mà không ai biết xám hối thì chả trách được bọn côn đồ Hà Nội và những đỉnh cao chỉ đạo côn đồ không bao giờ còn biết ăn năn xám hối. Nhưng không sao, đạo Công giáo vẫn còn tồn tại đến ngày tận thế mà. Mai mốt biết đâu không chừng Vatican lại phong thánh cho ĐTGM Kiệt.

 10. […] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Like this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bình Luận, Giáo dân lên tiếng, Tin Giáo Hội Việt Nam Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]

 11. Hành động ” mượn đất rồi không trả “, mươn côn đồ đàn áp người tử tế, dùng báo đài tay sai để lu loa ,vu khống…thật đúng là LƯU MANH HẠ ĐẲNG ! Thật đúng là ” trí tuệ” tàn độc và tăm tối của thứ NGỤY QUYỀN trâng tráo nhất !

 12. […] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Công lý, Giáo Hội Việt Nam, oa oa oa ← ‘Vấn nạn’ tài sản giáo hội: Phải chăng đã đến lúc cần có hướng giải quyết dứt điểm? […]

 13. […] “Bé cái nhầm” trong câu chuyện Thái Hà […]

 14. Cảm ơn Anh đã kịp thời đưa tin . Làm sao Họ có thể hiểu nổi tình yêu Thiên Chúa và những tội lỗi chúng ta làm . Nguyện xin Thiên Chúa tha tội cho những ngừơi chưa nhìn thấy và chưa tin nơi Ngài. Xin hiệp thông và chia sẽ cùng GX Thái Hà trên con đường Chúa đã dạy.

 15. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh […]

 16. Tôi không phải là giáo dân và cũng không phải cộng sản, như có một thực tế là Đảng cộng sản chỉ được có hơn 100 năm nay (còn ít tuổi), còn Giáo hội của Thiên Chúa tồn tại mấy nghìn năm nay thì Đảng cộng sản có lấy tư cách gì để nói chuyện đạo đức với Thiên Chúa.

  • Đảng csvn đâu có bao giờ nói chuyện đạo đức với ai. Họ chỉ nói bằng bạo lực, sai đám côn đồ và “quần chúng mặt mo” đến hăm doạ, chửi bới, lăng mạ, sỉ nhục và gây rối (có khi hò hét, ẩu đả) để khủng bố tinh thần trước.

   Nếu vẫn chưa giải quyết được thì dùng dùi cui, roi điện, đánh đập, đạp vào mặt, bắt giữ và tống vào nhà tù!

   Đạo Chúa đã có mặt ở VN từ thế kỷ 16, tức là cách nay đã 500 năm, còn ông HCM và đảng csvn mới du nhập vào VN khoảng 70 năm (1930).

   Đạo Chúa dạy ăn ngay ở lành, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau.
   Ngược lại CS thì gian ác, xảo trá, cướp đoạt, gây hận thù và chia rẽ!

 17. thiên chúa muôn năm, đức phật bất diệt, dân tộc việt nam trường tồn.

 18. CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CỨ VIỆC ĐÀN ÁP GIÁO DÂN CÔNG GIÁO ĐI ,CHẮC MẤY ÔNG NÀY KHÔNG BIẾT VN CÓ TỚI MỘT TRĂM LẼ MẤY VỊ THÁNH TỬ VÌ ĐẠO ĐÂU ,MẤY ÔNG LÀM QUÁ QUẮT THÌ TÍN ĐỒ THIÊN CHÚA GIÁO ĐỔ VỀ VN ĐỂ LÀM CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN THÌ MẤY ÔNG TOI CỔ TỎI LUÔN ĐÓ

 19. Kính anh Vinh

  Giáo hội VN rất cần những con người can trường như Anh.

  Tôi đau lòng đến phẫn nộ khi được biết bọn côn đồ và đám “quần chúng tự phát” được nhà cầm quyền Hà Nội thuê mướn đến gây rối, xỉ nhục giáo dân và tu sĩ, đập phá cổng nhà thờ Thái Hà chiều ngày 3/11/2011.

  Rồi mới đây, theo NVCL cho biết, nhà nước đã cho mụ Lý (tổ trưởng dân phố nhà 7 ngách 56 ngõ 100) đến gây sự để có cớ bắt ông Vũ Quốc Dũng là một giáo dân Thái Hà, vì ông đã ngăn chặn hành động gây rối và chụp hình lũ côn đồ hôm 3/11/2011.

  Hành động bất nhân vô nghĩa của nhà cầm quyền csvn, xúi dục những kẻ quá khích xâm phạm nơi tôn nghiêm thờ phượng tôn giáo, cho thấy, họ đã tham lam và ngu xuẩn hết thuốc chữa!

  Xã hội VN sẽ ra sao khi còn có những loại, hạng người như thế mà vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước?

  Có phải, họ tự tại ngang nhiên lộng hành như vậy là vì nhân dân ta bạc nhược, cầu an, nhắm mắt cúi đầu làm ngơ… trước sự việc SỰ THẬT & CÔNG LÝ và Luật Pháp bị chà đạp???

 20. Khi thi hành công vụ
  Chuẩn y trong bộ đồ đồng phục
  Thì rõ ràng là Công An
  Trong tay dùi cui và roi điện

  Nhưng khi chúng đổ điên
  Đồng phục bị rũ bỏ
  Chúng hung hăng như lũ chó
  Lúc ấy là “Quần chúng mặt mo”

  Khi chủ trương hăm doạ, đàn áp và khủng bố giáo dân Thái Hà. Triệu tập anh JB. Nguyễn Hữu Vinh, và Ls Giuse Lê Quốc Quân, đánh đập và bắt bớ một số biểu tình viên là bạo quyền csvn đang ngày càng lún sâu vào “tội lỗi”.

  “Sức nén” càng nặng thì “tiếng nổ” càng lớn…Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng!

  Cầu chúc anh Nguyễn Hữu Vinh, Lê Quốc Quân và các bạn hữu sức khoẻ, kiên cường, nhiều nghị lực và bình an trở về với gia đình.

 21. Chào mừng anh Nguyễn Hữu Vinh và Lê Quốc Quân đã được trả tự do và về với gia đình.

  Nhà nước Hà nội càng gây khó khăn cho giáo dân Thái Hà thì càng lún sâu vào tội ác.

  Rất mong các anh sĩ quan An Ninh và Công An hãy tôn trọng SỰ THẬT & CÔNG LÝ, đó là cách sống đẹp nhất vừa hợp ý Chúa và đẹp lòng nhân dân.

  Các Anh hãy tận dụng khả năng để giúp dân và cứu nước trong phạm vi quyền hạn của mình, để khi “Hoa Hướng Dương” (thay vì hoa Lài) hé nở thì các Anh sẽ được cùng với nhân dân vui mừng chào đón. Mong thay.

  Chào mừng tất cả các “biểu tình viên”, những người đã dấn thân vì SỰ THẬT và CÔNG LÝ, bị CA bắt giữ hôm 11.11.2011, nay đã được trả tự do và về với gia đình.

  Xin chia sẻ với anh Nguyễn Lân Thắng đã bị CA đánh trọng thương đang phải điều trị trong bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Xin ơn trên phù trợ, nâng đỡ, và kính chúc Anh sớm bình phục.

 22. Được tin anh bị công an mời lên làm việc em rất lo lắng cho anh
  chúc anh an lành

 23. tục ngũ có câu ” tức nước vỡ bờ” em nghĩ rồi có ngày những thằng đứng đầu nhà nước việt nam một chế độ cộng sản thối nát đê hèn sẽ bị tan rã và dập tắt. những thằng như Dũng điên hay những thăng cao nhất trong nhà nước việt nam se bị tử hình hay bị đem ra chà đạp trước đám đông. một chế độ thối nát va ngu muội. em rất tự hào về anh, anh vinh ak. em cầu chúc anh và gia đinh luôn sống trong binh an và hạnh phúc

 24. Lạy Chúa cuối xin Ngài ban ơn.

 25. BAI VIET CUA ANH JB NGUYEN HUU VINH
  RAT SAU SAC VA CHI LY QUA !!!
  CAM ON ANH RAT NHIEU !!!!
  DUNG QUA DI THOI : NHAN NAO QUA AY…….
  CHUNG SINH RA DE SACH NHIEU,DE LUA DOI…
  BAO GIO NHOM CAM QUYEN SUP DO NHU DONG AU
  THI CHUNG MOI BIET VI DAN MA PHUC VU THOI ….
  BAY GIO CHUNG CON TON TAI VA CHI BIET AN HAI COM DAN VA CUOP BOC MA THOI …!!!!!MUON DOI NGUYEN RUA LU AC VOI DAN
  HEN VOI GIAC TAU….!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 26. TA ON CHUA DA CUU CHUA NGUOI ANH EM CUA CHUNG CON TRONG SU BACH HAI CUA NHUNG TEN KE CUOP…. CHUC ANH JB VINH LUON BINH AN VA HANH PHUC!!!!

 27. Đọc bài viết của J.B NHV hay quá! Bài nào tôi cũng đọc rất dài và rất hay, rất sâu sắc và tâm huyết. Tôi cũng không hiểu tại sao lại phân biệt đối xử, chèn ép, có tính chất khủng bố đối với GD như vậy. Người ta thêm bạn bớt thù, mình thì thêm thù bớt dân.Đối với kẻ thù thì hèn, nép vế, đối với dân thì độc ác, tàn nhẫn. Đạo phật, đạo thiên chúa đều là có nhân, có đức. Ai không theo đạo thì là người vô đạo . Nghe nói dân Ấn Độ những người vô đạo họ rất sợ. nếu mà thượng bất chính, hạ tất có ngày tắc loạn . Ai cũng biết thế. CQ không tin dân, gần dân và cứ đối xử thế này thì…con giun xéo lắm cũng quằn. nhân nào rồi ăn quả ấy thôi!
  Tôi đi châu Âu tôi thấy người ta tôn trọng nhau, ton giáo nào cũng được kính trọng. Ỏ thủ đô nước Pháp có rất nhiều ngôi nhà thờ, trong đó có cả đạo Hồi, đạo Tin lành…họ có lãnh địa riêng rất trang trọng. Họ mới thực sự sống tốt đời, đẹp đạo, yên bình và hạnh phúc…Mình chỉ nói giỏi, thực tế quá tồi tệ.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: