Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 20/12/2011

Thư gửi người em trong nhà tù

Paulus Lê Sơn thân mến

Anh vừa nhận được tin mẹ em đang hấp hối trên giường bệnh, anh gửi em mấy dòng này.

Kể từ cuộc điện thoại dang dở cuối cùng em gọi cho anh đến nay, em bị bắt bí ẩn và rồi cách biệt, chưa có một cơ hội nào để gặp lại em. Dù không gặp lại, nhưng hình ảnh em vẫn chưa khi nào nguôi trong trái tim mọi người.

Mọi người nhớ em không chỉ bởi những việc em đã làm, những hi sinh của em khi đã dấn thân cho sự thật và công lý, người ta còn nhớ em bởi những hoàn cảnh khắc nghiệt riêng em mà em đã chấp nhận, chịu đựng và vượt qua.

Anh đã về quê em khá nhiều lần, quê hương của Thánh Lê Bảo Tịnh – giáo xứ Trinh Hà thuộc Giáo phận Thanh Hóa. Có về đó mới thấy rằng cuộc “cách mạng tư tưởng và văn hóa” của đảng ta đã thắng lợi giòn giã ở nhiều nơi mà quê em là điển hình. Cũng có về đó, mới thấy được sự trưởng thành và hi sinh của em dấn thân cho những công việc chung, sự nghiệp chung là lớn lao đầy nhọc nhằn, vất vả. Một giáo xứ lâu đời, một nơi có đền Thánh tử đạo, nay số người theo đạo chỉ còn lác đác. Việc tồn tại một giáo xứ, một cơ sở của Giáo hội ngày nay chắc sẽ không bao giờ có nếu không có những giáo dân kiên định, vững vàng đầy hi sinh như ông ngoại em.

Biết em chưa lâu, gặp em chưa nhiều lắm nhưng để lại trong anh là hình ảnh của một thanh niên có những suy tư về việc chung, về giáo hội, đất nước và chấp nhận hi sinh vì Sự thật, Công lý. Nhớ những ngày sự kiện Tam Tòa của Giáo phận Vinh, em đã cố gắng thật nhiều để hiệp thông với các nạn nhân để nói lên sự thật ở đó và tinh thần của giáo dân GP Vinh. Những ngày sự kiện Đồng Chiêm xảy ra, em là một trong những người đầu tiên có mặt để sẻ chia với các nạn nhân. Rồi nhiều biến cố khác nữa, ít khi em từ nan, ít khi em bỏ cuộc.

Người ta còn nhớ hình ảnh em bên những thai nhi, bên những hành trình bảo vệ sự sống, chống lại cái ác, cái vô cảm của xã hội và đi giải quyết các hậu quả của những cuộc ăn chơi trác táng cho những ai đó là sản phẩm của đạo đức xã hội suy đồi.

Sơn thân mến

Anh biết rằng nếu cũng như những thanh niên khác chiếm đa số trong xã hội hiện nay, lớn lên lo chăm chăm cho mình cuộc sống vật chất, hưởng thụ mặc cho mọi sự xung quanh suy đồi, mặc cho giáo hội và xã hội lâm nguy, thì em cũng có thể tạo cho minh một cuộc sống không vất vả đến vậy. Nếu như em cũng nhiễm thói bịt mắt, che tai để yên ổn cho riêng bản thân mình với não trạng ích kỷ, thì đâu đến nỗi em chịu những vất vả như hôm nay.

Anh biết rằng, nhiều khi, những trăn trở của em không chỉ vì hoàn cảnh, vì cuộc sống xã hội mà thẳm sâu tự trái tim mình em băn khoăn, lo lắng cho Giáo hội, em phân vân khi bước những bước khó khăn trên bước đường Sự thật – Công Lý. Những bước đường đó em phải trả giá bằng sự khó khăn, thiếu thốn, sự hi sinh của riêng mình. Không chỉ có thế, em còn phải oằn lưng chống lại những lời chói tai, dị nghị ngay trong gia đình, làng xóm và ngay cả trong giáo hội.

Nhưng, đó là sự trả giá cần thiết và cần phải chấp nhận khi em xác định được mục tiêu phía trước của mình là Thiên Chúa, ngài là Đường, là Sự thật và là Sự sống để nhắm tới và bước đi bằng những hành động, lời nói, bài viết của mình.

Tất cả để sự thật được sáng tỏ, để những nạn nhân có tiếng nói.

Thế rồi, anh còn nhớ ngày 3/8/2011, buổi trưa hôm đó, cuộc gọi qua điện thoại của em báo cho anh biết em đang gặp một nhóm người lạ mặt, cuộc gọi dở dang và em biệt tích đến nay. Nhóm người đó đã bắt cóc em khi em chưa kịp có ai bên cạnh.

Gia đình em bàng hoàng, bạn bè em ngạc nhiên, người yêu em ngơ ngác. Người ta có thể kết cho em muôn vàn thứ tội tùy thích, hẳn em đã biết rồi, ở ta muốn ai có tội gì mà chẳng được. Còn anh, anh biết rằng đã đến lúc em phải chấp nhận trả giá cho việc nói lên Sự thật và Công Lý, điều mà ở đất nước này người ta đã không thích từ lâu.

Paulus Lê Sơn thân mến

Mẹ em, người phụ nữ quê mùa đã một thân một mình nuôi em lớn khôn, được học hành trong hi vọng. Giờ đây đang nằm hấp hối trên giường bệnh vẫn mỏi mòn ngóng tin em.

Còn em, em vẫn biệt tăm, ở trong nhà giam lạnh lùng kia, em có biết?

Anh gửi qua làn gió đông lạnh buốt hôm nay thổi vào trong đó cho em những lời này, ở đó em hãy cùng anh và mọi người cầu nguyện cho mẹ em. Cầu xin Chúa thương để mẹ em vượt qua khó khăn, đau khổ này để sống, để chờ ngày em về như lòng mẹ em đã mong ước từ những ngày ẵm em trên tay, một mình nuôi em khôn lớn đến hôm nay.

Cũng qua đây, anh muốn nhắc em rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi người vẫn bên em trong sự hiệp thông của mọi tín hữu là con cái Chúa.

Xin Chúa Hài Đồng sẽ đến và mang bình an đến sớm cho em, cho gia đình, cho giáo hội và đất nước chúng ta.

Hà Nội, ngày chuẩn bị mừng Chúa Giáng sinh 2011

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

 


Responses

 1. Hãy cùng Cầu nguyện và chia sẻ nỗi đau vơí Paulus Lê Sơn

 2. Xin Chúa ban Bình An cho bạn ấy

 3. […] Thư gửi người em trong nhà tù 20/12/2011 Admin Để lại phản hồi Go to comments J.B Nguyễn Hữu Vinh Theo: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh […]

 4. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh LD_AddCustomAttr("AdOpt", "1"); LD_AddCustomAttr("Origin", "other"); LD_AddCustomAttr("theme_bg", "ffffff"); LD_AddCustomAttr("theme_text", "333333"); LD_AddCustomAttr("theme_link", "0066cc"); LD_AddCustomAttr("theme_border", "f2f7fc"); LD_AddCustomAttr("theme_url", "ff4b33"); LD_AddCustomAttr("LangId", "1"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "technology"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "education"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "music"); LD_AddCustomAttr("Tag", "vietnamese"); LD_AddSlot("wpcom_below_post"); LD_GetBids(); Like this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in vietnamese. Bookmark the permalink. ← Tôi Đã Thức Tỉnh – Lê Nguyễn Huy Trần […]

 5. Kính anh Nguyễn Hữu Vinh

  Cám ơn anh đã nhớ đến Paulus Lê Sơn với những lời lẽ thân tình và chia sẻ. Sơn cũng như Anh, là những người đã và đang dấn thân vì lòng yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội. Sơn đã chứng minh bằng chính bản thân mình trong lao tù, còn Anh thì bằng những hành động trong thời gian qua, hiện tại và tương lai.

  Nếu không có những vị thừa sai đầu tiên chịu nhiều gian lao thử thách thì đã không có hạt giống đức tin ở Việt Nam. Nếu không có hơn 130’000 các thánh tử đạo thì VN đã không có một Giáo Hội Công Giáo với gần 8 triệu tín đồ như ngày hôm nay.

  Và Nếu không có những vị chủ chăn can trường như HY Trịnh Như Khuê, Nguyễn Văn Thuận, TGM Nguyễn Kim Điền, Ngô Quang Kiệt, cùng những giáo dân can trường như Anh và Paulus Lê Sơn thì GHVN sẽ ra sao?

  Tất cả đều là Hồng Ân Thiên Chúa, chính NGÀI đã ban cho GHVN những con người can đảm, những cục men tuyệt vời có khả năng làm dậy cả thúng bột.

  Nhân đây xin được gởi đến Anh, Paulus Lê Sơn, cùng tất cả mọi người lời chúc mừng Giáng Sinh an bình, tràn đầy ơn Thánh. Riêng Paulus Lê Sơn luôn được bình an trong tâm hồn và sớm được về với gia đình.

 6. Cảm ơn bài viết của bạn Nguyễn Hữu Vinh.
  Bài viết của bạn là những tiếng trống, tiếp tục gióng lên để những người có lòng cố gắng hơn nữa trong việc kêu gọi công lý cho Sơn và những người thanh niên công giáo khác. Là tiếng trống nhắc nhở những người còn thờ ơ nên lưu tâm đến những hành động côn đồ, hà khắc vô lương của ngành tư pháp. Vì thói quen côn đồ và vô lương thì sẽ không bỏ sót bất kỳ 1 ai, nếu họ thích.
  Là người bên lương, tôi vẫn có niềm tin vào Thiên Chúa, vì đó là biểu tượng của Chân Ái, của sự hy sinh cho niềm tin vào Công Lý và Sự Thật.

  Xin cầu nguyện cùng bạn và mọi người,
  Nguyễn Huy Nam

 7. Anh JB kính mến! Em cảm ơn Anh đã cho em cùng mọi người hiểu biết thêm về người Anh Em đau khổ này đã vì công lý và sự thật,không run sợ trước bày lang sói. Xin Thiên Chúa và Mẹ gìn giữ Paulus LÊ SƠN trong bình an.

 8. […] Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu […]

 9. Nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ Anh Sơn trong quan phòng của Chúa cách riêng , cũng như 15 Người con yêu của Ngài. Còn mấy ngày nửa Noel lại về tin rằng Chúa sẽ đem yêu thương đến mọi ngõ ngách và đến từng người . Cảm ơn Anh Vinh nữa nha ! Chúc Anh và gđ nhiều hồng ân Thiên Chúa và luôn bình an trên con đường tìm về quê hương vĩnh cữu.

 10. God bless him!

 11. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh Like this:LikeBe the first to like this post. […]

 12. Đọc bức thư quá cảm động cúa J.B Nguyễn hữu Vinh viết cho Paulus Lê Sơn- em đang ở trong tù. Sơn rất đẹp trai, trông thông minh, sáng láng, tử tế…Hoàn cảnh của em thật tội, em bị tù oan trong lúc mẹ già đang ốm nặng ngóng trông…Không biết bức thư này có đến được tay em không. Đọc thư chắc em sẽ rất buồn. Hãy cố lên và bảo trọng nhé Sơn! Chúng tôi ngoại đạo nhưng thấy H/ C em rất thương cảm muốn sẻ chia nhưng cũng lực bất tòng tâm.
  Mong chúa lòng lành hãy giúp em vượt qua của ải khó khăn này để có ngày người ta rộng lương cho em được về đoàn tụ với gia đình.

 13. […] Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Không đề  —  (Người buôn gió). “Lúc này trên […]

 14. […] Trung Quốc (RFA’s blog). — LS của bà Bùi Hằng khiếu nại  —  (BBC). – Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Không đề  —  (Người buôn gió). – Mẹ của […]

 15. Đọc Hiếu Gió và JB xong, buồn và đau.

 16. […] bay chiến đấu F-35 của Mỹ. – LS của bà Bùi Hằng khiếu nại  —  (BBC). – Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Không đề  —  (Người buôn gió). “Lúc này trên […]

 17. […] bay chiến đấu F-35 của Mỹ. – LS của bà Bùi Hằng khiếu nại  —  (BBC). – Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Không đề  —  (Người buôn gió). “Lúc này trên […]

 18. […] Thư gửi người em trong nhà tù (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Không đề — (Người buôn gió). “Lúc này trên nền xi […]

 19. bức thư thật cảm động.
  xin cảm ơn anh JB
  xin chúa ban sự bình an đến cho anh Sơn

 20. 4 công dân công giáo được nhà tù cho về đón GS. Xin chúc mừng, ít nhiều CQ cũng có chút nhân đạo. Nhưng riêng P. L Lê Sơn mẹ em đang hấp hối và cũng nhân đón GS sao em không được về ? Thật là tội nghiệp cho bà mẹ đau khổ, ốm liệt giường có mỗi đứa con trai duy nhất mà không được về chăm sóc mẹ và đón Noel !?Tại sao CQ không mở lượng hải hà với những công dân trong hoàn cảnh nghiệt ngã ấy! Lại tết Tây, tết ta đến nơi rồi sao mà độc ác, tàn nhẫn thế?!

 21. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 22. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 23. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 24. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 25. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 26. […] tôi đến Giáo xứ Trinh Hà không phải lần này là lần đầu tiên, đã nhiều lần chúng tôi đến đây nhưng lần này chúng tôi đến để […]

 27. […] Thư gửi người em trong nhà tù […]

 28. […] Thư gửi người em trong nhà tù […]

 29. […] Thư gửi người em trong nhà tù […]

 30. […] Thư gửi người em trong nhà tù […]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: