Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 22/12/2011

Chớ khóc thương tao làm chi

Nhìn những hình ảnh cả dân tộc khóc thương khi Kim Cóc chết làm tôi lại nhớ đến ngày xưa.

Những người dân Bắc Hàn khóc tập thể khi nghe tin Kim Cóc chết

Ngày ấy, vào quãng ra tết đến tháng tư là những ngày nguyện ngắm trong Mùa thương khó. Mùa thương khó là mùa người Công giáo suy ngẫm về cái chết của Đức Giê su để chuộc tội cho thiên hạ. Vào mùa đó, moi người hạn chế tiệc tùng, đám cưới, phim ảnh, cười đùa v.v… không khí trong vùng công giáo lúc đó là một không khí tang tóc. Tất cả chờ ngày lễ Phục Sinh. Tất cả các nhà thờ, việc nguyện ngắm về 15 sự thương khó Đức Chúa Giê su phải chịu vì tội lỗi thiên hạ diễn ra thường xuyên.

Một nghi thức nguyện ngắm mùa Thương khó.

Ở quê tôi việc ngắm nguyện rất cẩn trọng, từ việc phiên thứ giờ ngắm phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, người được cắt cử phải có tiêu chuẩn đàng hoàng. Đến giờ ngắm nguyện người lên ngắm phải mặc áo dài the, đội khăn đóng, có đoàn Thiên thần rước từ dưới cửa nhà thờ rước lên trong tiếng trống rước tưng bừng. Đặc biệt khi ngắm không được sai dù là động tác, chưa nói đến từ, ngữ. Chẳng hạn quy định: Khuyên ngân, chấm nghỉ, Thánh hiệu Giê su bái đầu… Hồi đó ngắm nguyện chưa nhiều sách quốc ngữ mà bằng sách chữ nôm, chúng tôi thường gọi là chữ nho. Một người đứng ngắm, thì bên cạnh có một người cầm chăm chăm cuốn sách để soi, chỉ cần sai một động tác, một dấu chấm, phẩy, từ ngữ liền bị một tiếng trắc vang dội. Nếu không bị tiếng trắc nào, thì sau khi ngắm sẽ được đoàn thiên thần rước về rất vẻ vang, vinh dự. Nhưng sau tiếng trắc đầu tiên, đoàn thiên thần rút về và người ngắm xong lủi thủi đi về một mình. Nếu bị ba trắc, thì buộc phải nghỉ để người khác ngắm lại…

Đức Chúa Giê su đứng lại yên ủi thành Giêrusalem

Tôi nhớ câu ngắm thứ chín như sau: “Thứ chín thì ngắm: Khi ấy cả và thiên hạ theo mà xem, song le những người mến Đức Chúa Giê su thì thương khóc lóc. Bấy giờ Người giở mặt lại mà rằng: “Ơ con thành Giêrusalem, chớ khóc thương Ta làm chi, một khóc thương bay, cùng con cháu bay ngày sau phải khốn mà chớ”.

Khi đó tôi không hiểu tại sao Đức Chúa Giê su đi chịu nạn, chịu chết, người ta đã thương khóc lóc lại còn bảo đừng khóc thương mình mà hãy thương cho những người đang than khóc và con cháu họ? Cuộc đời Ngài có làm gì nên tội để chịu cái chết đau đớn trên Thánh Giá? Suốt 30 năm ở cùng Đức Mẹ và 3 năm đi giảng dạy, ngài chỉ dạy người ta những sự tốt lành và đạo đức, để cuối cùng chết nhục nhã trên Thánh Giá giữa những người trộm cướp. Ngài đáng được khóc thương, ngài đáng để mọi người đau đớn.

Với sự suy nghĩ non nớt của tôi, tôi cứ thắc mắc và vì thế nhớ mãi câu ngắm đó đến sau này.

Lớn lên dần dần tôi hiểu ra rằng Chúa Giê su không muốn họ khóc thương Ngài dù Ngài phải chịu oan ức, đau đớn và chịu chết vì hi sinh mạng sống mình chuộc tội cho Thiên hạ. Mà Ngài nhắn với những người đang than khóc và thành Giêrusalem hãy than khóc cho chính tội lỗi của mình và những hậu quả mà họ và con cháu họ sẽ gặp phải vì tội lỗi của họ, hãy ăn năn thống hối để lãnh nhận lấy ơn cứu chuộc từ giá máu của người.

Thì ra là vậy, Chúa Giê su đã sinh ra để hi sinh, chịu chết vì tình yêu loài người với mục đích “Ta đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28).

Đấy là Chúa Giê su với cái chết của Ngài hai ngàn năm trước.

Tôi không được thấy những người dân thành Giêrusalem khóc Đức Giê su, nhưng tôi được nghe tiếng Người nói với dân thành Giêrusalem và cả thế giới rằng: Hãy khóc cho tội lỗi của các người để đón nhận những ơn cứu chuộc ta đã đem lại cho các người.

Ngày nay, nhìn cả đất nước Bắc Hàn đua nhau khóc lóc lăn lộn khi Kim Cóc chết, nếu có thể nói được với họ, Cóc sẽ nói gì?

Chớ khóc thương tao làm chi

Cóc sẽ nói gì khi cuộc đời của Cóc là “Đến để được phục vụ mà không phải để phục vụ” thậm chí mọi người phải dâng hiến mạng sống của mình phục vụ bản thân và gia đình Cóc.

Có thể Cóc sẽ nói với họ rằng: Tao muốn chúng bay khóc thật nhiều hơn nữa để chứng tỏ lòng trung thành với tao. Bởi chỉ phục vụ, nô bộc tao khi còn sống thì chưa đủ.

Cũng có thể lương thiện hơn, Cóc sẽ nói với họ rằng: Chớ khóc thương tao làm chi, hãy khóc thương cho chúng bay và con cháu bay ngày sau. Bởi tất cả đang và sẽ hưởng những thành quả mà tao và gia đình tao để lại.

Rất có thể là như thế, bởi:

Hai ngàn năm đã đi qua, khi Đức Chúa Giê su chịu chết, thiên hạ đang đau đớn trong tội lỗi. Thiên hạ đang mong đợi về Thiên đường, đang cần ơn cứu chuộc và thống hối để về nước Thiên đường đích thực Chúa đã hứa ban.

Còn ngày nay, khi Cóc chết thì người dân Bắc Hàn đang được sống trong thiên đường Xã hội Chủ nghĩa, một thứ thiên đường hiếm hoi còn sót lại trên thế giới này mà người dân đang ngày đêm muốn thoát ra khỏi đó.

Ngày 21/12/2011

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Trả lời

 1. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh số lần đọc: 11 Ý kiến bạn […]

 2. […] Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh số lần đọc: 10 Ý kiến bạn […]

 3. […] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh Like this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bình Luận, Người dân lên tiếng Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]

 4. Đúng là chính sách ngu dân giỏi thật! K.J.il có 4 bà vợ, sống sung sướng hơn cả vua, có 4 tỉ đô la gửi nước ngoài. Nghe nói chỉ riêng có chọ gạo ngon đã có những cô gái ngồi tãi gao trên lòng bàn tay rồi soi từng hạt một.
  Hạt nào có mầu khác, có vết là vứt…Trong khi đó dân đói dài, đói rạc chả có mà ăn chuyên phải ngóng trông viện trợ từ nước ngoài,…đất nước như địa ngục…
  Thế mà họ khóc kể cũng lạ? Chắc sợ cóc con còn ngu hơn sẽ khổ hơn. Khổ đã có TQ “giúp” như CPC thời Pôn Pốt ấy! TQ chuyến này tha hồ sướng nhé được Bắc Hàn được cả VN, cờ có thêm 1 sao nữa rồi!

 5. […] dân đang ngày đêm muốn thoát ra khỏi đó. Ngày 21/12/2011 J.B Nguyễn Hữu Vinh Theo Blog Nguyễn Hữu Vinh Rate this: Share this:Like this:LikeBe the first to like this post. Posted in: Uncategorized […]

 6. Chân thành mong mỏi các bạn hãy bước ra khỏi phạm vi tôn giáo, sống tích cực trong mọi lĩnh vực của quốc gia VN với đời sống của một công dân VN yêu nước, với đức tin tuyệt đối nơi Thiên Chúa, ý chí, tinh thần đoàn kết của các bạn, thành tâm, sự sáng suốt của các bạn sẽ làm cho danh Chúa thêm sáng trước toàn dân Việt Nam trong giờ phút lâm nguy này của tổ quốc.
  Lũ vô thần đã cam tâm và công khai nhìn nhận đã bán nước cho giặc Tàu xâm lược, kẻ thù nguy hiểm truyền kiếp của dân tộc Việt Nam!
  Chúng công khai nhìn nhận đã bán nước cho Trung cộng trong cách thức đón tiếp, cờ quạt chào mừng Tập Cận Bình, trong cách thức mà chúng đã và đang tận diệt người yêu nước VN, và tận diệt mọi tôn giáo!
  Sự đoàn kết những vị lãnh đạo tinh thần và của đồng bào mọi tôn giáo là phương thuốc giải trừ hữu hiệu đại họa cộng sản trong giờ phút này. Xin chân thành tri ân tất cả quý vị và các bạn. Đất nước VN hôm nay, ngày mai là của tất cả các bạn trẻ VN.

 7. Cảm ơn Anh JB nhiều lắm,qua những chia sẻ Anh cho độc giả biết thêm gia tộc cóc hoành hành dân Bắc Triều tiên đến cỡ nào,(ngu dân dễ trị) ngu dân đến mức độ dân không khóc thương cho ai mà khóc thương cho khẩu phần ăn là mấy con cá, được con của cóc ban phát thể theo nguyện vọng của cóc trước khi chết!Nếu cóc chưa chết thì dân chúng chắc ăn cứt cá,cũng có thể đứa nào khóc nhiều thì được ăn nhiều,ưu tiên!!!đứa nào không khóc coi chừng vào nhà đá. Vì qua video những đứa khóc thấy toàn những thành phần béo tốt cả nhưng hàng người sau không thấy khóc!!!???

 8. Cam on a Vinh rat nhieu, em thay danBac han khoc giong nhu nam 1969 khi lanh tu cong san vn chet do. Che do Cong san La che do phong Kiên cao Cấp do cac ban a

 9. Cái khóc tập thể ở Bắc Hàn là “khóc biểu diễn”, khóc “biểu tỏ lòng trung thành” để kiếm cơm ăn!
  —————————————————————————-

  Năm Mới 2012 đã đến

  Khắp nơi pháo nổ đùng đùng
  Hợp cùng tiếng pháo…CHÚC MỪNG NEW YEAR

  Kính chúc anh Nguyễn Hữu Vinh cùng toàn thể BẠN ĐỌC một Năm Mới 2012 An Khang, Hạnh Phúc, cùng vạn sự như ý…

 10. Nhiều người lý giải tiếng khóc của dân Bắc Hàn rằng họ khóc vì sợ, vì lo, vì bị ép “diễn” .v.v… Nhưng tôi nghĩ khác. Đã từng khóc ông Hồ (lúc đó tôi mới 10 tuổi), tôi thấy thực tế nó là “dịch khóc”. Trước hết, người ta khóc vì yên tâm đó là việc đúng đắn nhất phải làm trước “lãnh tụ kính yêu”. Với cách khống chế tư tưởng và nhồi sọ kiểu cộng sản Á châu, trong đầu dân chúng Bắc Hàn không thể có sự hoài nghi và ý thức phản kháng. Tóm lại là không có tư do tư tưởng. Tiếp đó, trong đám đông khổng lồ, cái sự khóc cũng hay lây, không kém sự giận dữ. Người này bật khóc, người bên cạnh bất giác cũng khóc theo. Tự thân cái sự mếu máo thương cảm đó, dù với bất kỳ lý do gì cũng khiến người ta cảm động lây. Và thế là người ta đua nhau khóc, thi nhau lăn lộn. Người ta thỏa mãn, thậm chí sung sướng một cách bi tráng qua hành động đó.
  25 triệu “con cừu” cùng khóc thương 1 con sói dữ, kẻ đã hành hạ, bóc lột, ăn thịt chúng. Nếu ai đó mở mắt ra cho họ thấy chân dung con sói ấy, và thấy nó đã làm gì họ, thấy được cái thân cừu khốn khổ của họ lạc lõng giữa thế giới ngày nay như thế nào, chắc chắn “dịch khóc” sẽ biến thành dịch điên giận, và cái xác của tên lùn Kim Ỉn có lẽ bị xé nhỏ thành trăm mảnh.

 11. Tôi không hiểu tại sao người dân Bắc Hàn lại kêu khóc thảm thiết khi ông “Kim Cóc” chết. Ngày nào cũng thấy thông tin tràn ngập các báo đài về ông Kim Cóc này chết và người dân tiếc thương….
  Tuy thắc mắc nhưng tôi cũng chẳng buồn xem. Cũng chỉ là cái chết của 1 tên CS mà thôi.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: