Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 04/02/2019

Những việc chỉ có thể làm bằng tình thương yêu

Mấy tuần nay, trên mạng xã hội loan truyền thông tin, hình ảnh về một người đàn ông 40 tuổi nằm bất động, mắt trợn trừng, đầu lõm mất một nửa. Bên cạnh mấy đứa con còn nhỏ ngồi chăm sóc bên cạnh.

Tuan_DienMy3

Nhìn cảnh này, nhiều người rất cảm thông với hoàn cảnh và sự khốn khổ của người bệnh. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng không thiếu những lời không có sự cảm thông và thậm chí nhiều lời trách móc.

Bắt đầu từ Thảm họa Formosa

Chuyện bắt đầu từ vụ Formosa gây thảm họa môi trường năm 2016 đã gây ảnh hưởng hết sức trầm trọng đến không chỉ mấy tỉnh miền Trung mà toàn bộ bờ biển Việt Nam. Đặc biệt các tỉnh Nghệ An và lân cận các ngư dân bị mất nghề nghiệp đã sinh sống từ lâu đời.

Trước sự phản ứng dữ dội của người dân khắp nơi, nhà cầm quyền Việt Nam đã vội vàng che giấu sự thật, cấm truyền thông đưa tin, diễn các trò “biển sạch” để xóa vết tích tội ác đã rước Formosa vào Việt Nam gây thảm họa cho cả dân tộc, giống nòi.

Cuối cùng, khi không thể che đậy nổi, nhà cầm quyền CSVN vội vàng nhận 500 triệu đola của Formosa để cho thủ phạm cứ ung dung gây tội ác.

Điều oái oăm, là những người dân bị ảnh hưởng ở Nghệ An, mất nghề nghiệp, ốm đau do nhiễm độc, chết người do ăn phải hải sản nhiễm độc… đều bị che giấu và bịt miệng và không hề được đền bù tổn thất.

Trước sự bất bình của người dân, lẽ ra nhà cầm quyền Nghệ An đã phải đứng ra bảo vệ họ, thì ngược lại, nhà cầm quyền Nghệ An đã ra sức đàn áp người dân dám cất tiếng nói đòi hỏi quyền sống của mình.

Đặc biệt, các giáo dân được sự hy sinh của các linh mục trong việc hướng dẫn đòi lại quyền lợi đã hành động rất quyết liệt. Điều này đã làm cho nhà cầm quyền Nghệ An nói riêng và nhà cầm quyền CSVN nói chung hoảng sợ đến tột độ.

Và mọi con bài công an ngăn chặn, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù… đều đã được thực hiện với giáo dân Nghệ An. Thế nhưng điều đó không làm nguội tắt được tinh thần người dân uất hận nơi đây với một nhà cầm quyền đã đứng hẳn về phía những kẻ hại dân bán nước.

Những chiêu trò bẩn thỉu nhất lại được tổ chức bởi nhà cầm quyền CSVN.

Đội cờ đỏ – những hồng vệ binh ngày nay

Khi nhà cầm quyền CSVN bị cả thế giới chú ý và lên án, đồng thời khắp nơi lên án hành động dã man của nhà cầm quyền, mọi hành động bẩn thỉu của họ được phơi bày trước toàn cầu, nhà cầm quyền CSVN đã tổ chức nhưng đội hồng vệ binh mang tên “Hội cờ đỏ”.

Đây là tập hợp những kẻ du thủ du thực, những hạng người thuộc hàng cặn bã trong xã hội ít ai chấp họ về tư cách, hạn chế về nhận thức và suy nghĩ. Những người này có thể là tên ma cô, ma túy, trộm cắp mà hàng ngày là đối tượng của công an. Cũng có thể là một cô gái ngổ ngáo giữa cảnh chợ búa, tranh mua, cướp bán và bất chấp thị phi. Cũng có thể là vài chiến binh già nua thiếu nhận thức mà chỉ biết nhận tiền đi gây rối theo lệnh.

Nhìn đám người này, người ta nhớ tới hình ảnh những đám Hồng vệ binh của Mao Trạch Đông trong Cách mạng Văn Hóa Trung Quốc, lực lượng đã được huy động đi cướp phá, đánh đập và nhà có tiền của, bắt bớ hành hạ các trí thức, phá hoại đền chùa, miếu mạo…

Đám ô hợp đó được tập trung bởi chính quyền, kết hợp với đám Dư luận viên – đội quân ô hợp tương tự được dùng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn dư luận theo ý đảng, bất chấp đó là những lời lẽ chẳng ai chấp nhận được, nhưng ỷ vào số đông và lý sự cùn cũng như sự tục tĩu bẩn thỉu trong ngôn ngữ để người ta phải tránh xa.

Đám đó được huy động về Nghệ An, uy hiếp, gây sự, đập phá làm hỗn loạn đời sống những người dân khốn khổ đang là nạn nhân của Thảm họa môi trường.

Đêm đêm, từng đoàn “du kích” được huy động vào đốt nhà, ném đá, chất nổ, xăng dầu và phá phách nhà cửa của người dân vùng công giáo.

Những hành động này, được sự tổ chức, bao che, dung dưỡng, và tiếp tay của nhà cầm quyền đã gây nên những tội ác về người, về tài sản cho những người dân Nghệ An suốt từ tháng 5- tháng 12 năm 2017.

Các phương tiện truyền thông trên thế giới đã lên án hiện tượng này và sự phản ứng bình tĩnh, có lý, có tình với tinh thần nhẫn nhục của người công giáo, chúng mới tạm yên.

Chuyện về một thủ phạm trở thành nạn nhân.

Trong những cuộc khủng bố tại Nghệ An, thì giáo xứ Đông Kiều tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu với số giáo dân ít ỏi đã bị tấn công trắng trợn nhất và dai dẳng nhất.

Nhiều cuộc tấn công tàn bạo bởi sự tổ chức của nhà cầm quyền đã gây cho giáo xứ Đông Kiều nhiều bất ổn. Nhiều nhà cửa bị đập phá tan tành, nhiều người bị đánh đập phải đi nhập viện… đời sống người dân luôn bị đe dọa nghiêm trọng.

Những văn bản của các linh mục thuộc Hạt Đông Tháp gửi đến chính quyền địa phương phản đối gay gắt đã không được hồi đáp và chính quyền làm ngơ, dung túng cho côn đồ hoạt động đe dọa giáo dân nơi đây. Thậm chí linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ và Ngô Xuân Kế đã bị đám côn đồ bao vây tại UBND xã Diễn Mỹ theo lệnh của nhà cầm quyền.

Ngày 13/12/2017, khi giáo dân Đông Kiều đang chuẩn bị cho lễ Noel, khoảng 8 giờ tối, một đám côn đồ do UBND Xã tổ chức đã tấn công đánh đập giáo dân, bắn bị thương một thầy giáo và bắn vỡ tượng Đức Mẹ.

Người dân biết rõ những trò này do nhà cầm quyền tổ chức nên không thể nào chống lại họ.

Trong số những người thuộc UBND Xã Diễn Mỹ đã tổ chức và tấn công Giáo xứ Đông Kiều có một người tên là Trần Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ xóm 7, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Là cán bộ phụ trách Văn hóa xã Diễn Mỹ, anh Trần Anh Tuấn đã có mặt trong các cuộc tấn công giáo xứ Đông Kiều. Một số người cho rằng, chính anh ta đã nổ súng bắn vỡ đầu tượng Đức Mẹ hôm đó.

Những người công giáo nhỏ nhoi, tay không tấc sắt tím ruột bầm gan trước hiện tượng hết sức khốn nạn này của nhà cầm quyền cộng sản tại đây đối với tôn giáo của họ.

Thế rồi, chỉ ba tháng sau, trong một lần đi xe máy từ Ủy ban xã về nhà, tự anh ta đã đâm vào cổng làng. Cú tai nạn giao thông do tự gây ra, đã khiến anh ta bị chấn thương sọ não.

Dù được cấp cứu ở bệnh viện để ghép hộp sọ và não, nhưng phần sọ não ghép vào bị phân hủy và phải bỏ ra.

Kể từ đó gia đình phải đưa anh ta về nằm bất động trên giường nhìn trừng trừng lên trời vô tri vô giác. Nửa hộp sọ bị mất, cái đầu chỉ còn một nửa lõm vào như cái gáo múc nước.

Ba đứa con nhỏ bé bỏng đang ngơ ngác trước sự đời và người vợ trẻ của anh là những người hứng chịu nhiều nhất những đau khổ trong những ngày này.

Bởi nhiều người cho rằng, anh ta bị quả báo, những hành động anh ta đã gây ra xúc phạm đến những vấn đề tâm linh nghiêm trọng nhất của người khác nên anh ta đã phải trả giá. Và đây cũng là bài học cho những kẻ khác vì miếng ăn mà bất chấp tất cả mọi luân thường đạo lý ở đời để gieo tội ác.

Đem yêu thương vào nơi oán thù

Những ngày bị tấn công liên tục của nhà cầm quyền cộng sản rồi cũng qua đi. Những người giáo dân công giáo tại đây lạo phục hồi cuộc sống tần tảo của mình, không vì thế mà nuôi hận thù hay trả thù những kẻ đã gây tội ác với họ.

Khi những thông tin về tai nạn xảy ra với chính Trần Anh Tuấn, người đã gây tội ác với họ xúc phạm niềm tin, tôn giáo của họ, nhiều người đã tỏ thái độ chia sẻ với đau đớn mà anh ta và gia đình anh ta đang gặp phải.

Tai ác thay, lời nguyền rủa và trách móc anh ta, lại đến nhiều nhất từ chính đồng đội anh ta và những người không công giáo. Họ cho rằng đó là quả báo, là hậu quả của việc đập phá ảnh tượng, xúc phạm tôn giáo mà anh ta và những kẻ trong hệ thống chính quyền đã gây ra.

Họ cũng bảo nhau rằng: Hãy lấy đó làm tấm gương cho những kẻ hung hăng bởi sự ngu muội, lừa đảo mà cộng sản đem lại hoặc vì mấy đồng tiền mà bất chấp lương tâm. Hãy nhìn vào cái đầu của anh ta giống như phần đầu bức tượng Đức Mẹ đã bị bắn vỡ.

Hẳn nhiên, người công giáo không nghĩ thế.

 

Chiều ngày 3/2/2019, linh mục phó xứ Đông Tháp kiêm nhiệm Giáo xứ Đông Kiều là Giuse Trần Văn Duyệt cùng với Hội Teresa và các đoàn thể trong giáo xứ đã đến nhà thăm, chúc tết gia đình anh Trần Anh Tuấn.

Sự xuất hiện của đoàn linh mục và Giáo dân Đông Kiều đến thăm gia đình anh Trần Anh Tuấn, đã ngay lập tức tạo nên những sự ngạc nhiên và những điều khó hiểu cho những người ngoài công giáo ở đây, đặc biệt là những người đã chứng kiến những sự việc đã xảy ra.

Bởi họ không hiểu một nguyên tắc của giáo dân nơi đây, đó là: “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

Nhưng, dù theo nguyên tắc sống đó đi nữa, thì họ vẫn là con người bằng xương bằng thịt.

Và hành động đó, chỉ có thể có được khi thật sự có Tình yêu thương.

Năm mới đã đến rất gần, chúng ta cầu cho một năm mới tình yêu thương được nảy nở trong nhân loại và nhất là trên đất nước Việt Nam.

Ngày 4/2/2019. Ngày cuối năm Mậu Tuất.

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: