Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 08/04/2013

Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Pháp và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam

Tối nay, 7/4/2013, tại Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà, Hà Nội, một Thánh lễ đồng tế long trọng cầu nguyện cho Sự thật – Công Lý – Hòa Bình và hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ, trí thức trong văn bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp. Thánh lễ cũng hiệp ý cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam được sáng suốt, biết lắng nghe những tiếng nói từ tấm lòng đầy trách nhiệm với đất nước của Hội Đồng giám mục Việt Nam và các nhân sĩ, trí thức của đất nước đã kiến nghị Sửa đổi Hiến Pháp.

IMG_8507

Thánh lễ cuối ngày quy tụ hàng ngàn giáo dân từ nhiều nơi do năm linh mục đồng tế. Bài giảng trong Thánh lễ, linh mục Giuse Đỗ Đình Tư đã phân tích về nỗi sợ hãi của các Tông đồ Đức Giêsu xưa khi Thầy đã bị đóng đinh đến chết. Thế nhưng, Ngài đã sống lại và các Tông đồ đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình để bước ra đi rao giảng Tin mừng.

Liên hệ với thực tế cuộc sống thời đại hôm nay, linh mục Giuse Đỗ Đình Tư đã đề cập đến các nội dung trong văn bản Góp ý của Hội Đồng Giám mục Việt Nam gửi Ban Pháp luật Quốc Hội Việt Nam. Văn thư của HĐGMVN đã chỉ rõ những bất cập, suy đồi của xã hội và nguyên nhân của nó, cũng như những yếu tố cần khắc phục để xã hội, đất nước phát triển, đi lên. Trong đó, rõ ràng nhất là vấn đề quyền con người của người dân phải được tôn trọng. Để đất nước phát triển, quyền bình chính trị không thể giao cho bất cứ một nhóm, một đảng phái nào độc chiếm.

Văn bản Góp ý và kiến nghị sửa đổi của HĐGMVN có những đoạn như sau: Dự thảo lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng” (điều 4). Như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tư do ngôn luận và sáng tạo văn học, nghệ thuật, bởi lẽ tư tưởng đã bị đóng khung trong một chủ thuyết rồi? Tương tự như thế, phải hiểu thế nào và làm sao thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bởi lẽ chủ nghĩa Mác-Lênin tự thân là chủ nghĩa vô thần? Phải chăng những quyền này chỉ là những ân huệ được ban cho nhân dân tùy lúc tùy nơi, chứ không phải là quyền phổ quát, bất khả xâm phạm, và bất khã nhượng? Hiến pháp cần phải xóa bỏ những mâu thuẫn và bất hợp lý này”.

Văn bản cũng nêu rõ: “Ðể tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phải chính trị nào (X. điều 4), vì chủ thể của quyền bính chính trị là chính nhân dân, và nhân dân trao quyền bính đó cho những người họ tín nhiệm qua việc bầu chọn”  và “Một đàng, điều 74 khẳng định Quốc hội là “cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”; đàng khác, điều 4 lại khẳng định đảng cầm quyền là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Vậy, ai lãnh đạo ai? Phải chăng Quốc hội chỉ là công cụ của đảng cầm quyền? Nếu như thế, việc người dân đi bầu các đại biểu Quốc hội có ý nghĩa gì? Một sự chọn lựa thật sự tự do hay chỉ là thứ dân chủ hình thức?”

Bản Góp ý đã thể hiện rõ ràng quan điểm và nguyện vọng của 8 triệu giáo dân đối với bản Hiến Pháp cần phải có nhằm đưa lại hạnh phúc thật sự cho người dân, đồng thời đưa đất nước vượt qua những bế tắc của xã hội Việt Nam hiện nay.

Sau khi đã phân tích nội dung văn bản của HĐGMVN, linh mục đã nêu lên vấn đề của mỗi người dân, hãy noi gương các Thánh tông đồ xưa, hãy vượt qua sợ hãi, bước ra cùng Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Đó cũng là nhiệm vụ của mỗi giáo dân, mỗi nhân chứng của Sự thật – Công lý – Hòa bình và là ngôn sứ của Thiên Chúa. Đó cũng là sứ mệnh của Kitô hữu hôm nay.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã mời một người ngoài công giáo, Họa sĩ Thạch Linh chia sẻ những tâm tư, cảm nghĩ của mình với các vấn đề mà ông quan tâm. Họa sĩ Thạch Linh đã nói về cảm tưởng của mình khi đọc văn bản góp ý sửa Hiến pháp của HĐGMVN, cảm kích và khâm phục Giáo hội Công giáo, giáo hội của Sự thật – Công lý – Hòa bình. Ông cũng chia sẻ niềm tự hào khi làm bạn với những người bạn Công giáo, ở đó có một HĐGM can đảm vượt thắng sự cản trở, sợ hãi và hướng dẫn đoàn Chiên đi theo ánh sáng của Sự thật. Đó cũng là điều mà xã hội Việt Nam hiện nay đang hết sức cần thiết.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn đã cùng thắp nến, cầu nguyện cho Sự thật được tôn trọng, Công lý được thực thi, Hòa bình được thực hiện ở đất nước Việt Nam. Đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân đang trong ngục tù vì đã cất lên tiếng nói của Sự thật, nói lên nguyện vọng của mình, thực hiện vai trò Ngôn sứ của Đức Kitô.

Dưới khí trời se lạnh của đợt gió bấc cuối mùa, những lời kinh vang lên bên ánh nến soi tỏ từng khuôn mặt những con người khát khao sự thật và công lý, yêu mến hòa bình. Mỗi người nao lòng khi nhớ đến những anh em mình đang trong chốn lao tù. Lời kinh cầu cho đất nước đã làm rung động mỗi con tim khi tiếng hát cất lên với lời nguyện xin tha thiết: “Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam. Trời u ám, bất công lan tràn. Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an. Đưa Việt Nam qua phút nguy nan”.

Một số hình ảnh Thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và cầu nguyện cho Nhà cầm quyền Việt Nam:

Thaiha_CnSTCLHB (1)

Thaiha_CnSTCLHB (2)

Linh mục Giảng lễ: Hãy vượt thắng sự sợ hãi và bước ra

Thaiha_CnSTCLHB (3)

Thaiha_CnSTCLHB (4)

Thaiha_CnSTCLHB (5)

Thaiha_CnSTCLHB (6)

Cầu nguyện

Thaiha_CnSTCLHB (7)

Hiệp nhất trong Danh Chúa

Thaiha_CnSTCLHB (8)

Thaiha_CnSTCLHB (9)

Thaiha_CnSTCLHB (10)

Chia sẻ

Thaiha_CnSTCLHB (11)

Thaiha_CnSTCLHB (12)

Thaiha_CnSTCLHB (13)

Thaiha_CnSTCLHB (14)

Thaiha_CnSTCLHB (15)

Thaiha_CnSTCLHB (16)

Thaiha_CnSTCLHB (17)

Thaiha_CnSTCLHB (18)

Thaiha_CnSTCLHB (19)

Thaiha_CnSTCLHB (20)

Thaiha_CnSTCLHB (21)

Nghe bài giảng trong Thánh lễ tại đây:

Ngày 7/4/2013

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Responses

 1. […] Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh […]

 2. […] Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Phá… […]

 3. Tôi là người ngoại đạo nhưng vô cùng cảm động trước những hình ảnh trên. Tôi cảm thấy đây đúng là một tôn giáo văn minh, cần thiết để dẫn dắt dân tộc Việt Nam. Trước đây tôi

  • Cám ơn bạn Hoàng Hà đã có nhận xét tốt về đạo CHÚA.

   Thiển nghĩ, tôn giáo nói chung và Công Giáo (Đạo CHÚA) nói riêng không nên làm chính trị, nhưng có quyền nói lên quan điểm của mình, có quyền “đồng tình” hay “phê phán” chính thể đang lãnh đạo đất nước. (với lý do chính đáng như: tham nhũng, tàn ác, bất công, lộng hành, ngồi xổm trên luật pháp…vv..)

   Trong cương vị là người dân hay công dân, bất kể người đó là ai, thuộc tôn giáo nào. Miễn là có lòng đạo đức, có nhân cách và có khả năng lãnh đạo đất nước là đáng được nhân dân chọn mặt gởi vàng.

 4. Trước đây, tôi luôn có ấn tượng không tốt về những người Công giáo các bạn do ảnh hưởng những tuyên truyền sai trái của CS. Dần dần, qua chiêm nghiệm thực tế cuộc sống, tôi ngỡ ngàng nhận ra đó không phải là sự thật. Chúa hóa ra là nhân từ và yêu thương. Các bạn thật hạnh phúc vì cảm thấy có Chúa ở bên. Còn chúng tôi, những người trót ngấm thuyết vô thần nhiều lúc cảm thấy thật bơ vơ. Trong xã hội suy đồi hiện nay, đôi khi tôi cảm thấy dường như ko có gì để bám vào ngoài gia đình nhỏ bé của mình. Sẽ tốt biết bao nếu cảm thấy được như các bạn. Tôi cũng xin được nguyện cầu Chúa ban phước lành đến cho tất cả chúng ta.

 5. Ngày nay ở VN Đảng đưa ý thức hệ của chủ nghĩa Mác Lê vào VN chẳng khác gì mang những dối trá của ma quỷ lan truyền vào người dân . Chỉ có Chúa sẽ mang lại ánh sáng “ngọn nến Phục Sinh” để dốt cháy những ai đang mê muội trong ý thức chủ nghĩa Mác Lê.

 6. […] – Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Pháp và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Thánh lễ cũng hiệp ý cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam được sáng suốt, biết lắng nghe những tiếng nói từ tấm lòng đầy trách nhiệm với đất nước của Hội Đồng giám mục Việt Nam và các nhân sĩ, trí thức của đất nước đã kiến nghị Sửa đổi Hiến Pháp”. […]

 7. Thật cảm động khi thấy bà con ta xum họp để cầu nguyện cho TỔ QUỐC và DÂN TỘC.

  Ước gì khắp nơi trên đất nước Việt Nam, trong các nhà thờ, thánh thất, chùa chiền, cùng tất cả mọi nơi thơ tự, cùng thắp nến cầu nguyện cho Quốc thái dân an, cho CÔNG LÝ và CÔNG BẰNG, cho Việt Nam sớn co DÂN CHỦ.

  Cám ơn anh Nguyễn Hữu Vinh và cầu chúc Anh sức khoẻ tốt, luôn kiên cường và đầy nghị lực. Xin ơn trên luôn phù trợ và đồng hành với Anh.

  • thật ngưỡng mộ buổi lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình.để các nhà lãnh đạo vn, tâm sáng ra đỡ phần tối tăm.biết nghe dân,vì dân.cầu cho dân tộc việt .moị tôn giáo đoàn kết sát cánh cùng đồng bào giáo dân đấu tranh cho công lý ,công bằng ,dân chủ

 8. […] earth đã thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam (FB Lê Đại Dương). – Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Pháp và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). […]

 9. Nhờ có Đạo Chúa mà những nét đẹp của dân tộc Việt nam mới được gìn giữ không bị CS làm sa đọa.

 10. […] – Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Pháp và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Thánh lễ cũng hiệp ý cầu nguyện cho nhà cầm quyền Việt Nam được sáng suốt, biết lắng nghe những tiếng nói từ tấm lòng đầy trách nhiệm với đất nước của Hội Đồng giám mục Việt Nam và các nhân sĩ, trí thức của đất nước đã kiến nghị Sửa đổi Hiến Pháp”. – Trình bản mới dự thảo Hiến pháp (VNN). – Hoàng Đức Doanh: Góp ý xây dựng hiến pháp (Boxitvn). – Đỗ Như Ly: Tôi góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. – Ngô Thị Hồng Lâm: Xin phép bạn Đức Thành tôi phản biện. – Phiếu xin ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam đã hủ bại đến mức không thể sửa – chỉ có thể bị hủy (FB Nguyễn Doãn Kiên/ BS). – Để Đảng không trở thành đảng trị – Nguyễn Huy Canh (CVHP). – GÓP Ý SỬA ĐỔI MỘT SỐ ĐIỀU HIẾN PHÁP 1992 (Phạm Viết Đào). – Tô Văn Trường:HIẾN PHÁP VÀ LUẬT ĐẤT ĐAI (Bùi Văn Bồng). – TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐÃ NHẬN ĐƯỢC 44 TRIỆU Ý KIẾN GÓP SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TRONG 3 THÁNG VỚI DÂN SỐ GẦN 1,5 TRIỆU NGƯỜI (Nguyễn Quang Vinh). – Đặc trưng của mô hình tài phái Hiến pháp Đức – Võ Trí Hảo, Philips Kunig (CVHP). […]

 11. Ước gì khắp nơi đều tổ chức những buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương đất nước như thế này.

  Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam
  Trời u ám, bất công lan tràn
  Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an
  Để Việt Nam mau thoát gian nan

 12. […] Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Phá… […]

 13. […] Thánh lễ hiệp thông với HĐGMVN, các nhân sĩ trí thức góp ý sửa đổi Hiến Phá… […]

 14. Trước đây trong đại học tôi được đảng đoàn dạy “đạo công giáo là kẻ thù của đảng” nhưng nay tìm hiểu thêm mới biết các giáo dân công giáo tử tế hơn dân vô thần rất nhiều, họ giáo dục con cái tử tế hơn và lễ phép hơn, còn con cán bộ đảng đoàn thì càng ngày càng ăn chơi và mất dạy.

 15. Tôi là người theo phật giáo, trước đây tôi là một trong những người phản đối thiên chúa giáo cực kỳ dữ dội. Trong đầu tôi luôn nghĩ thiên chúa giáo là phản động. Nhưng nay tôi thấy rõ bọn phản động ở Việt Nam( bọn hại dân, hại nước) chính là bọn lãnh đạo cấp cao, chúng sẵn sàng quỳ gối trước Đại Hán, bán rẻ đất nước, chèn ép dân lành

 16. Ơn Đảng
   
  Đảng đã cho tôi niềm tin sắt đá
  Chân lý sáng ngời chủ nghiã Mac Lenin
  Vô sản năm châu vùng lên làm chủ
  Thế giới đại đồng nhờ đảng quang vinh
   
  Đảng đã chỉ tôi con đường cứu nước
  Yêu nước nghiã là yêu đảng tiền phong
  Yêu đảng tiến phong là yêu Cac Mac
  Quên hết giống nòi quên cả cha ông
   
  Đảng đã dạy tôi căm thù giai cấp
  Trí phú địa hào giết hết không tha
  Một lũ ngồi không, một phường ăn bám
  Của cải trên đời thuộc hết về ta
   
  Đảng đã dạy tôi căm thù anh em
  Đồng bào miền Nam một lũ nguỵ quyền
  Đốt cả Trường sơn mà đi cướp bóc
  Trường sơn đốt rồi phá cả cao nguyên

  Đảng đã chỉ tôi con đường tương lai
  Chủ nghiã xã hội có một không hai
  Lương tri loài người, đỉnh cao trí tuệ
  Thiên đường hạ giới của một ngày mai
   
  Đảng đã luyện tôi thành con người mới
  Nửa thú nửa người, vừa hồng vừa chuyên
  Đỏ bạc đen tình, lòng lang dạ sói
  Khủng bố đồng bào, trấn áp anh em
   
  Đảng đã cấp tôi thẻ bài tem phiếu
  Gạo muối củi đường thịt cá cua tôm
  Tất cả đều qua cân đo đong đếm
  Tính theo đầu người mà phát áo cơm
   
  Ơn đảng muôn trùng con nay đã thấu
  Lạy đảng muôn trùng soi xét lòng con
  Xin hãy buông tha cho nòi giống Việt
  Tám mươi ba năm héo hắt mỏi mòn.
   
  Phan Huy MPH


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: