Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 22/03/2013

Đến bờ lại quay đầu

Trong hàng triệu người Việt ở Mỹ, Báo Nhân Dân cũng kiếm được một người tên là Tuyên Trần để đăng bài viết của anh ta trên tờ báo này với tựa đề “Quay đầu lại là bờ” . Dù rằng với cái địa chỉ là Nước Mỹ, thì đến bố thằng CIA hoặc một cơ quan tình báo tài giỏi đến đâu cũng bó tay. Chỉ riêng Hà Tĩnh, một tỉnh chỉ có 6.000 km2 và 1,3 triệu dân thôi, thì báo Đại Đoàn Kết còn hô lên rằng có thể bịa ra hàng triệu chữ ký khống trên mạng internet. Cả ngàn người dân Hà Tĩnh đã ký tên hưởng ứng bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp của nhân sĩ trí thức, nhưng Đài truyền hình Việt Nam và các tờ báo nhà nước lặn lội bao công lao cũng không tìm được ra. Thậm chí có trang mạng đưa cả danh sách, hình ảnh cả trăm chữ ký, cả đoàn người ký bản Kiến Nghị, mà cả hệ thống báo chí, Mặt trận còn điều tra không ra họ ở đâu(?). Thế thì việc tìm một người có cái tên ất ơ là Tuyên Trần ở nước Mỹ với diện tích gần 10 triệu km2 và hơn 300 triệu dân, thì sự mập mờ còn tăng gấp bội phần.nh

Nhưng tôi cứ giả sử là có một người như vậy, để bàn vài điều với tờ báo và tác giả này.

trantruong

Trần Trường, một người đã “quay đầu là bờ” để rồi “Đến bờ lại quay đầu”.

Bài viết nêu một số người và kết luận “rút ra một kinh nghiệm là, hễ thấy trang Việt ngữ của BBC, VOA, RFA,… biến người nào ở trong nước thành “người hùng” rồi liên tục phỏng vấn, kêu gọi ủng hộ, là y như rằng những người đó có vấn đề đáng ngờ”. Kể ra thì kết luận này cũng không sai lắm. Ở trong một đất nước được bao cấp tư tưởng, “chỉ có đi lên CNXH là con đường duy nhất đúng, nên Yêu nước phải yêu Chủ nghĩa xã hội. Một đất nước mà “chỉ có Đảng lãnh đạo mới được làm người”, việc một bộ phận lãnh thổ đang dưới gót giày quân xâm lược là chuyện của Đảng và Nhà nước lo với anh bạn 16 chữ vàng và 4 tốt… Những ai dám nêu quan điểm khác, động chạm đến sự lãnh đạo của Đảng, được ưu ái mời vào nghỉ mát trong nhà tù như Cù Huy Hà Vũ bằng cái cớ “hai bao cao su đã qua sử dụng”. Hoặc những người kêu lên Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, phản đối Trung Quốc xâm lược” thì được vào tù như Điếu Cày bằng cái tội “trốn thuế”… Vậy thì việc có những người dám phát biểu ý kiến công khai những quan điểm của mình là điều rất lạ thì không có gì phải bàn.

boxittn

Bôxit Tây Nguyên, một thảm họa đã được cảnh báo

Cái cần bàn, là ở một nhà nước của dân, do dân, vì dân, nhưng cái gì sai lầm, là lỗi thuộc về nhân dân, là khách quan, còn cái gì là thành tích, là thắng lợi thì đều thuộc về đảng, nhà nước. Một nhà nước mà mỗi khi người dân cất tiếng nói khác thì được bộ máy công an chăm sóc tử tế, dù là những tiếng nói khách quan nặng lòng vì đất nước như Dự án Bôxit Tây Nguyên. Có lẽ trên đời ít có ai đào cả của cải trong nhà ra để bán chịu lỗ. Và câu trả lời thì đã rõ: Mỗi năm, nhân dân phải bỏ ra 74,5 triệu đôla bù lỗ cho Bôxit. Nhưng, những người đã chân thành góp ý dừng dự án này ngay từ đầu vẫn được coi là thế lực thù địch vì đã dám nói trái với “Chủ trương lớn của Đảng”.

Bài viết nêu câu nói được cho là của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên “bất cứ ai là người Việt, còn có lương tri, còn nghĩ đến bổn phận làm con người trên thế gian này thì nên ký tên vào kiến nghị này” . Để rồi đưa ra một bình luận hết sức ngây ngô, hài hước và xúc phạm rằng: “Chẳng hóa ra nếu người thân của anh ta không tham gia ký tên sẽ là người hết lương tri, không biết nghĩ tới “bổn phận làm người” hay sao?”

Cứ theo tư duy này trên báo Đảng mang tên “Nhân Dân” liên hệ với câu nói “Yêu nước là yêu Chủ nghĩa xã hội”. Vậy thì “chẳng hóa ra ông bà, tổ tiên nước Việt từ 18 đời Vua Hùng dựng nước, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã lập nên những chiến ông oanh liệt gìn giữ non song không hề biết cái gọi là “Chủ nghĩa xã hội” thì đều là không yêu nước, đều là thế lực thù địch cả hay sao?”.

Một “việt kiều tại Mỹ” bằng bài viết trên tờ Nhân Dân và kết luận rằng Nguyễn Đắc Kiên lạc hướng. Vậy đó là hướng nào? Anh ta khoe rằng “sang Mỹ lúc 17 tuổi theo bố mẹ. Sau nhiều năm làm việc, học hành và khấm khá”. Điều này chắc không ai chối cãi. Nhưng, nếu như, những người bất đồng chính kiến ở trong nước nói được câu tương tự rằng: Tôi sinh ra ngay trên quê hương tôi, sau nhiều năm học hành và làm việc kinh doanh, nhưng sống đúng với lương tâm mình, nói tiếng nói của mình mà vẫn được khấm khá, thành công thì mới là chuyện lạ. Bởi vì nếu anh dám cất tiếng nói không đúng chủ trương đường lối của Đảng thì anh không mang tội trốn thuế cũng vấp “hai bao cao su đã qua sử dụng” để vào tù, đừng nói chuyện to mồm là lạc hướng hay đúng hướng.

Cái láu cá vặt của người viết ở đây, là vẫn cố tình đánh đồng câu chữ, đánh tráo khái niệm rằng Đảng là Tổ Quốc. Xin thưa, người dân Việt Nam bây giờ không còn ngu ngơ, không còn bị ngộ độc trong câu chữ như vậy nữa. Chưa có một người có tâm huyết nào chống lại Tổ Quốc, đất nước hay nhân dân. Có chăng, họ nói lên thái độ của họ đối với Đảng và nhà nước Cộng sản. Nếu điều đó tác giả và báo Nhân Dân vẫn không thể định nghĩa được, hoặc cố tình đánh lận con đen, thì làm sao có thể tranh luận? Tất cả chỉ là sự lập lờ nước hến nhằm ngụy biện nói lấy được mà thôi.

Thật buồn cười khi đọc câu này:“Quay đầu lại là bờ”, dù có người sẽ bảo câu nói này đã nhàm chán, tôi vẫn muốn nhắc lại ở đây, vì thấy phù hợp với Nguyễn Ðắc Kiên”. Vậy thì “chẳng hóa ra ngay cả bố mẹ anh ta, người đẻ anh ta ra và đưa anh ta đến nước Mỹ để anh ta thành đạt đã không biết quay đầu lại là bờ?” .

Bài viết trên còn mượn lời của Kami  mà báo này coi là “một blogger chưa bao giờ có thiện chí với Nhà nước Việt Nam” để nói về các nhân sĩ trí thức. Kami là ai? Một blogger chưa bao giờ xuất hiện rõ ràng. Thậm chí cộng đồng mạng còn đặt nghi ngờ đây là một nhóm người ẩn mặt, giấu tên của Công an Việt Nam nhằm đánh lạc hướng dư luận bằng những mảnh sáng, tối lẫn lộn? Bởi đơn giản rằng lời giải thích của Kami là vì sợ hãi nên phải giấu mặt là thiếu logic. Bao nhiêu người từng phản ứng mạnh mẽ trực diện chứ Kami thì đã là gì mà sao phải sợ lộ sáng đến thế? Sao bỗng nhiên được lấy để trích dẫn? Tại sao không trích dẫn Huỳnh Ngọc Chênh, Hoàng Xuân Phú, Phan Đình Diệu, Quang A… những người có tên, tuổi, địa chỉ chính danh mà lại là Kami? Người đọc có quyền nghi ngờ rằng, đây là một cách nhằm đánh bóng cho con cò mồi thì sao? Hay là “Nhân Dân” đang muốn đổ thêm dầu vào lửa cho mối nghi ngờ đó? Dù sao thì đây cũng là một miếng võ bẩn đã được sử dụng và quá lố. Thà rằng “Nhân Dân” cứ để Kami ẩn mình sáng tối vậy còn có tác dụng hơn đi rửa mặt kiểu này.

Bài viết trên tờ Nhân Dân của một “Việt kiều tại Mỹ” viết về một số người bất đồng chính kiến rằng “Hôm nay họ ca ngợi nhau, ngày mai họ đã coi nhau như kẻ thù”. Thật lạ, đích thị người “Việt kiều” này không nằm tại Mỹ và không sống tại Mỹ. Bởi nếu ở đó, một đứa trẻ con cũng hiểu rằng việc bất đồng ý kiến là chuyện bình thường và được chấp nhận như cả xã hội chấp nhận.  Bởi ngay trong Đảng Cộng sản, một tổ chức được coi là “đạo đức, lương tâm thời đại” được Hồ Chí Minh căn dặn là “phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” thì người ta vẫn chứng kiến có những “Đồng chí X”, những “bầy sâu”… Và ngay trước Quốc Hội, ông Thủ tướng còn chỉ thẳng vào Đảng mà nói “Tôi làm theo sự phân công của Đảng” khi bị đề nghị từ chức, đã làm ông Tổng Bí thư ngồi đó mà phải ngậm tăm, sượng mặt không nói được lời nào.

Đấy, một tổ chức là đạo đức, là văn minh chỉ được “nói và làm theo Nghị quyết” mà còn như vậy, thì ba cái chuyện tranh cãi, không thống nhất giữa những người bất đồng chính kiến là chuyện lặt vặt. Có chăng, nên đọc lại câu nói của cha ông đã để lại: “Chân mình cứt lấm bê bê. Lại cầm bó đuốc đi rê chân người”.

Đọc bài viết này, với những câu sáo rỗng kêu như chuông đồng của “việt kiều Tuyên Trần” người ta đặt câu hỏi: Theo ông ta, bố mẹ ông ta đã dốt nát, ngu dại khi băng vời vượt biển bất chấp sống chết để ra đi tìm nơi sống mới là đất Mỹ. Vậy khi ông ta đã nhận thức ra mọi điều tốt đẹp, sao ông không trở về xây dựng quê hương để trả lời câu hỏi của ông ta là “Đã làm được gì cho Tổ Quốc và đất nước chưa”? . Tại sao ông ta vẫn cứ “Đến bờ lại quay đầu” chỉ bằng vài chuyến về thăm quê một năm mà thôi?

Nhớ đến chuyện Việt kiều ở Mỹ kêu gọi “Quay đầu lại là bờ” người ta nhớ đến câu chuyện Trần Trường. Trần Trường đã gây nên một cơn biến động tại Nam California bằng những cuộc biểu tình rầm rộ và dai dẳng 55 ngày đêm bởi “khúc ruột ngàn dặm” của Đảng ta. Thế rồi sau sự kiện đó, ông ta nghĩ rằng nếu về nước, chắc chắn phải được nhà nước và Đảng ưu ái sau khi lập công. Ông ta bán nhà cửa để “quay đầu lại là bờ”. Thế nhưng, chỉ tám năm sau, ông ta lại chạy sang Mỹ mếu máo xin tiền để về Việt Nam đi kiện đòi lại tài sản của mình. Chỉ vì sau khi đưa vốn liếng về Việt Nam, ông ta mất sạch và trở thành dân oan trở thành Trần Truồng.

Sở dĩ phải đặt trong ngoặc kép cái tên “Việt kiều Tuyên Trần” vì đến khi viết những chữ này, tôi vẫn không tin có một việt kiều như vậy. Họa chăng chỉ có một Trần Trường làm bài học mà thôi. Còn bài viết trên báo nhà nước, chuyện mạo danh, bịa tên đã là “nghề riêng”. Nhớ câu chuyện cách đây 5 năm, cũng báo chí nhà nước đăng bài viết tự xưng là một “giáo dân Hà Nội” viết những lời xằng bậy về vụ cướp đất tại 40 Nhà Chung của Tòa TGM Hà Nội. Lập tức, tôi trả lời  bằng “Thư ngỏ gửi giáo gian Phùng Nhân Quốc”.  Đến khi cộng đồng mạng tiết lộ sự thật thì mới ngã ngửa rằng: Giáo dân Hà Nội Phùng Nhân Quốc chính là Hồng Vinh, Phó Trưởng ban văn hóa Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản.

Những cách làm này của báo chí Việt Nam là không hiếm gặp, do vậy việc tạo ra những “việt kiều Tuyên Trần” là điều không mấy khó khăn.

Nhưng, dù có hay không, thì ở đây người ta vẫn thấy hành động của “Việt kiều Tuyên Trần”  là “Đến bờ lại quay đầu”.

Hà Nội, ngày 22/3/2013

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 Đọc thêm: Thư ngỏ gửi giáo gian Phùng Nhân Quốc


Trả lời

 1. Tuyên Trần bác JB ơi! Sửa tên người ta là người ta giận đấy!

 2. hay qua!

 3. […] Đến bờ lại quay đầu 22/03/2013 […]

 4. Nhân vật này có ” tên tự đặt ” là Tuyên-Trần; cũng có nghĩa là tuyên truyền.Tôi chắc chắn hắn ta đang ngồi đấu đó tại báo nhân dân của hắn.Cách vận động tư tưởng và hành văn không phải là dân sống ở Mỹ lâu năm đâu.Ngụy tạo,dối trá là nghề ruột của cộng sản Việt Nam

 5. Sau khi được giáo dục và làm kinh doanh tại Mỹ, ai lại có bài viết ngu ngơ kỳ quái như thế được. Báo Nhân Dân này làm việc lố bịch quá, ngửi không được.

 6. Theo tôi nghĩ, Tuyên Trần chỉ là nhân vật ảo như Lê Văn (đầu) Tôm hoặc Trần dân Tiên thời poác HÙ ở hang Pác Pó mà ra thôi.
  Nếu Tuyên Trần thật sự ở Mỹ thì sợ gì không chường mặt ra như TRẦN TRƯỜNG ở CALI, vì ở Mỹ KHÔNG có từ “phản động” hoặc “nhạy cảm” khi nói ra ý tưởng của mình, và KHÔNG người nào dám động đến thân thể hoặc gia đình mình.
  Vì ở Mỹ tự do tư tưởng, ngôn luận được bảo vệ và được ghi trong HP, Hiến Pháp thật chứ không phải HP của cs mà Thằng Ba Trợn (TBT) Nguyễn thúi Họng nói đâu. Hả!?
  Hic! Hic

 7. […] J.B Nguyễn Hữu Vinh […]

 8. […] https://jbnguyenhuuvinh1962.wordpress.com/2013/03/22/quaydau-denbo/ […]

 9. Há há Phùng nhân Quốc,1 “giáo dân” là”con chiên ghẻ của chúa” chính là Hồng Vinh,phó ban Tư tưởng TW.
  Há há,Trần dân Tiên tức là HCM.
  Há há ! Học và làm theo gương “bác Hồ dzĩ đại” há há !
  Hỏng chừng vịt kiu Tuyên Trần là Vũ trọng Kim,là Tô huy Rứa,là Đỗ quý Doãn,há há ! Xem ra đảng ta thích Gala cười rồi.

 10. Lại có một tên ”ăn cơm quốc gia, thờ ma CS”, cỡ như Tuyên Trần tự nhận Việt Kiều ở Mỹ chẳng có gì là lạ! Chỉ cần có làm ăn, buôn bán với CS ở VN, thì bảo gì mà chúng không làm. Thượng tầng như Nguyễn Cao Kỳ, Phạm Duy…còn bán linh hồn cho ma qủy. Nói gì đến một tên Việt kiều vô danh tiểu tốt nào đó.

 11. […] J.B Nguyễn hữu Vinh […]

 12. […] này là một Việt kiều ở Mỹ.  Một blogger chịu khó viết bài đối chất: Đến bờ lại quay đầu (JB Nguyễn Hữu Vinh […]

 13. Trên cả tuyệt vời. Bài phản biện thật hay và sâu sắc. Hồng Vinh và ” Nhân dân” làm sao có cây bút nào sánh được. Cảm ơn anh Vinh.

 14. Dám nhân danh là 1 việt kiều,công ăn việc làm khá,thì không khó khăn gì mà không dám công khai tên-họ,địa chỉ(hay ở Mỹ mà vẫn sợ trù úm như ở VN?),thật ra cũng không cần nhiều công sức,hắn chỉ là 1/900 tên tay sai,bồi bút ăn hại

 15. Hay quá, anh vinh ơi!

 16. Ha ha Lão Trần Trường tưởng bở ha ha đem xiền về thì cúng cho dầy tớ ,đến hôm nay lão con cái quần tà lỏn . Ngu ko chịu nỗi nhể , bị lừa nhiều rồi mà đầu vẩn chưa tỉnh ngộ, cả đám bị lừa , bị lừa nhiều lần và chính lão này cũng bị lừa rồi nên bỏ của chạy lấy người . May là ko bị bắt lại thì là thằng phản động , thoát ra khỏi đến xứ người lam như cho dành được ít tiền lại cúng tiếp ,ha ha . Nay thì thân tàn ma dại sém bị ở tù , lại mang thân CON Lừa qua xứ người cày tiếp . Đúng là thần dân lừa đáng kính của Vương Quốc xứ LỪA . Thôi nói bọn nhũng não mệt lắm . Có thêm vài trăm ngàn hay vài chục triệu LỪA. Thì vẩn Bình thường vì Lừa Đông quá.
  Nhà Thơ TẢN ĐÀ Tiên đoán rồi
  DÂN 25 / 90 TRIỆU AI NGƯỜI LỚN
  NƯỚC 4 NGÀN NĂM VẨN TRẺ CON

 17. Đếch có thằng nào tên TUYÊN TRẦN cả thằng này là do con BẦN Nó lập ních giả ị ra bải ấy. Nếu TUYÊN TRẦN muốn quay đầu thì hãy quay đầu đi , bằng hành động cụ thể bỏ Quốc tịch Mỹ , nhập Quốc tịch VN . Bỏ nước ra đi là bọn phản động , nhập tịch Mỹ thì càng phản động hơn, theo ý kỏn , bọn Việt bên Mỹ toàn phản động nên ở riết thành phản động nhá . Chứ đừng ở bên đó chộ tuổi ăn tiền Hưu rồi mò về Việt Nam nhá . Có con bảo ăn lương của Việt Nam , chính quyền VN lo lắng ,suy nghĩ dùm mà nói xấu Việt Nam là bọn vô đạo Đức phản động. Mịa Nó ăn tiền bên Mỹ ,chính quyền Mỹ quản lý đất nước ,được chính quyền Mỹ nuôi ăn học , già lãnh tiền Mỹ đem về việt nam sài là phản bội vô đạo đức , mà bọn chính quyền này xấu xa vô cùng ,bọn đế Quốc Mỹ xảo quyệt thế nên cũng là bọn phản động. Hay nhất về VN ngay , bọn đế Quốc nuôi nấng ,ăn học rồi thì về đi

 18. Đọc bài viết này thật hả lòng và rất cám ơn anh Vinh đã nói giùm cho nhiều người dân.
  Phải nói là mấy chục năm nay, tuy chỉ là một người dân nhưng tôi ko hề đọc báo “nhân dân”. Lý do chắc ai cũng biết. Hôm vừa rồi, thấy trang Ba sàm đăng bài “Quay đầu lại là bờ” của báo “nhân dân”, tôi tò mò đọc thử. Thú thật là đọc tới đâu muốn văng tục đến đó. Chưa chửi được tên bồi bút “Tuyên Trần” trong lòng tôi vẫn còn ấm ức lắm. Hôm nay được anh Vinh nói giùm nên cũng phần nào giải tỏa nỗi bức xúc. Và nhân đây cũng nhận ra, sau bao nhiêu năm mà báo “nhân dân” của “đảng ta” vẫn chẳng có gì thay đổi, vẫn xạo hết chỗ nói (XHCN) , coi nhân dân như trẻ con, muốn nói gì thì nói. Nhiều người nói, báo “nhân dân” chỉ dùng để chùi đ…quả ko sai.

 19. Mọi người đừng cười em, sáng tác chuyện cười cũng mất nhiều công sức lắm các anh ạ

 20. Anh Vinh viết hay quá! cảm ơn anh và chúc anh luôn khỏe, ngòi bút luôn được mài sắc để vạch mặt lũ ăn hại của các báo đảng

 21. […] Thêm một trò bịa đặt, dối trá trắng trợn của Đài Truyền hình Việt Nam Đến bờ lại quay đầu Thế thì chắc chắn là vinh danh rồi “Nhân Dân” ạ Lòng yêu nước không phải […]

 22. […] Thêm một trò bịa đặt, dối trá trắng trợn của Đài Truyền hình Việt Nam Đến bờ lại quay đầu Thế thì chắc chắn là vinh danh rồi “Nhân Dân” ạ Lòng yêu nước không phải […]

 23. vinh viết bài sắc sảo lắm đập thật mạnh vinh ạ vì lũ chúng nó tha hoá dân vn


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: