Đăng bởi: J.B Nguyễn Hữu Vinh | 12/10/2012

Thu giữ hàng loạt tài sản người khác mà không lập biên bản thì gọi là gì?

Cần nói trước rằng hiện tượng giao thông Hà Nội hết sức tệ hại là điều không thể chối cãi. Trong muôn ngàn lý do thì lý do rõ nhất là dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, sự quản lý yếu kém, chứa đầy rẫy tiêu cực là nguyên nhân chính. Đi kèm theo đó là những vấn nạn khác như hang quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, người bán rong, người giữ xe… chiếm lối người đi bộ.

Việc thực hiện nhắc nhở, dẹp bỏ bảo đảm cho việc đường thông hè thoáng, giảm thiểu ách tắc, tai nạn giao thong là điều hết sức cần thiết. Song cách làm như thế nào mới là điều đáng bàn. Nhiều phường đã tổ chức những chiếc xe cơ động kèm theo loa và đằng sau làmột đám người mang gậy gộc gọi là “dân phòng” ngồi vắt vẻo bất chấp sự an toàn khi tham gia giao thông, đến đâu họ nhảy xổ xuống, thu giữ bàn ghế hoặc bất cứ thứ gì có thể thu được để đưa về phường.

Điều quan trọng là việc thu giữ đó hoàn toàn không có bất cứ một nguyên tắc nào, không có một biên bản nào được lập và người bị thu chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận để hôm sau lên phường “Xin”. Tất nhiên ai cũng biết rằng việc xin đó đi kèm theo điều kiện gì và số tiền nộp phạt nếu có sẽ đi đâu.

Tối 10/10/2012, chúng tôi đang đi trên đường Xã Đàn, một chiếc xe biển xanh chở một số công an và dân phòng lăm lăm gậy trong tay đi hốt đồ của bà con hai bên đường. Cảnh tượng thật hết sức phản cảm khi những người mang sắc phục đi giành giật những chiếc ghế nhựa, những cái bàn mang lên ô tô mà không có bất cứ một biên bản hoặc thủ tục nào được thực hiện. Các gia đình có đồ dùng đua nhau bê chạy như chạy giặc. Thậm chí có gia đình đang ăn cơm dở cũng bê luôn cả mâm cơm đi. Trái lại, lược lượng công an và dân phòng ngang nhiên xuống lấy đi từng tập ghế, bàn.

Nhưng điều lạ nhất là cũng trên những đoạn phố đó, các nhà hàng, các cửa hiệu lớn thì xe vẫn để chiếm hết cả vỉa hè, thậm chí người đi bộ không thể lách chân đi qua đoạn đó, nhưng tất cả những nơi đó đều được bỏ qua. Chứng kiến cảnh này, một người dân bức xúc: “Chúng nó chỉ bắt nạt những người buôn thúng, bán mẹt thôi chứ bọn nhà hàng đã được bảo kê rồi”.

Trước cảnh tượng đó, chúng tôi xuống chụp một số bức ảnh liền bị một dân phòng đang lái xe bỏ xuống gây sự: “Các ông về đi, hâm mẹ nó rồi”. Bình tĩnh chũng tôi trả lời: “Chúng tôi hâm từ lâu, còn ông lo lên mà lái xe đi”. Một cảnh sát đang cầm loa ngồi trong xe, thấy chúng tôi chụp ảnh thì nói rằng: “Đ.M, các ông lẽ ra phải ủng hộ an em, các ông chụp ảnh thế này phải có giấy phép đấy”. Chúng tôi trả lời: “Anh là công an đi làm nhiệm vụ, không được  chửi tục với dân, giờ anh cần giấy phép nào”? Anh ta không nói gì và chiếc xe bỏ đi.

Hỏi một chiến sĩ công an đang tích cực thu đồ của dân: “Anh cho biết vì sao thu giữ tài sản nhân dân mà không lập biên bản?” Anh ta trả lời: “Nói nhiều quá rồi anh ạ”. Tôi hỏi tiếp: “Có luật nào ghi rằng khi nhắc nhiều rồi mà không cất vào thì công an được thu không lập biên bản không”? Anh ta không trả lời và bỏ đi.

Từ đó đoàn này không thu tiếp đồ đạc của người dân nữa cho đến khi chúng tôi rời nơi đó.

Văn bản luật pháp ghi rõ như sau: Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 về thủ tục xử phạt:

Mục 1. THỦ TỤC XỬ PHẠT

Điều 55. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính

Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được người có thẩm quyền đang thi hành công vụ áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính đang diễn ra nhằm chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Thế nhưng các phường, các địa phương vẫn lấy miệng công an và dân phòng làm luật, hỏi sao không loạn?

Thu hoạch chiến lợi phẩm nhanh chóng

Trời đánh còn tránh miếng ăn, chứ gặp công an thì bê mâm mà chạy

Tịch thu về đây đã, xin xỏ giải quyết sau

Bố ráp

Sản phẩm

Công an thì có thể đi xe máy ngược chiều đường, đường là của công an mà

Những cửa hàng lớn, nhà hàng thì cứ vô tư chiếm hè đường, lối đi bộ, công an chỉ đi qua

Chỉ mấy bà buôn thúng bán mẹt thôi, còn nhà hàng, cửa hiệu thì bỏ qua

Người đàn ông lái xe: “Ông hâm mẹ nó rồi”.

Đứng và ngồi thế này có đảm bảo an toàn giao thông?

Thoải mái đi, ta là công an mà

Chiến lợi phẩm sau một lúc đi hốt. Đảm bảo rằng việc thu chừng này tài sản nhân dân không hề có một mẩu biên bản, giấy tờ nào

12/10/2012

J.B Nguyễn Hữu Vinh


Trả lời

  1. NHVinh ơi , cảnh tượng này đã có từ hàng chục năm nay rồi chứ ko phải bi giờ mới có , xưa rồi Vinh ơi ! Mà ko phải chỉ có ở Hà Nội , Thủ đô yêu dấu của chúng ta mới có , nà nó có đầy đủ ở từ trong Nam ngoài Bắc , đâu đâu cũng có , khắp 64 Tỉnh Thành trong cả nước , trên Thế giới cũng chỉ duy nhất ở Nước Đại Việt Ta là có sáng kiến như vầy . Những Cán bộ , Chiến sĩ khi được phân công nhiệm vụ này , trên gương mặt anh nào cũng hồ hởi , bừng bừng khí thế tiến công y như khi được đi cưỡng chế đất đai vậy , bất kể những lời la lối , van xin , chửi rủa ( thầm trong bụng ) của đám dân nghèo ! Mỗi Phường được vũ trang bởi một Xe Pick up bán tải sơn màu sữa ( màu của Bình an ) , chuyên dùng để đi thu gom những gì mà người ” dân ngu khu đen ” đã dám công khai bày bán tràn lan ra vỉa hè làm mất đi Mỹ quan Đường phố ! Làm mất đi vẻ đẹp Văn minh Đô thị mà Đảng Ta , Nhà nước Ta đã dầy công chăm lo , vun sới !

  2. “Phạt hành chính nhưng …hết biên bản”

  3. […] J.B Nguyễn hữu Vinh […]

  4. […] Nguyễn Hữu Vinh | 12/10/2012 Blog Nguyễn Hữu Vinh Cần nói trước rằng hiện tượng giao thông Hà Nội hết sức tệ hại là […]

  5. tôi bi chủ tịch phương bác lý thu một số tài sản của tôi một thương binh già khi tôi đem ra rào đất tôi lại vì đền bù qua rẻ m2 đất đô thị tại thành phố đồng hới quảng bình chỉ đền 4.300d nếu đền đúng tôi đáng ra nhận được 1m2 là 124300dnhưng tôi chỉ nhận được 4300d thế rôì tôi đả rào vườn tôi lại bằng tất cả gổ ván có trông nhà nhưng cán bộ phưòng bắc lý đả đem xe công nông và một đoàn người lên lấy hết cho vào \đầy một chiếc xe công nông chiwr đi đến nay đả 4 năm không đem trả và không hề lập biên bản tôi rất bức xúc việc này
    vụ việc về đất đền như vậy tôi đả kiện ra tòa án 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều bác đơn lý do vì toàn tỉnh quảng bình đều đền 1 giá 4300d từ thành thị nông thôn miền núi đều gióng nhau 4300d như vậy nhà nước ra nghị định làm gì và mấy ông làm ở tòa án để làm gì cho dân phải gánh thuế để nuôi họ nhưng công lý lại bảo vệ cai sai tôi rất buồn về tài sản bị mất đền thiếu trách nhiệm
    hiện nay tại trung ương đả xin lổi nhưng tại tỉnh họ có xin lổi dân để đền lại cho dân đúng luật không đây mới là điểm mấu chốt của nghị quyết trung ương 4


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: